Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
17:52 | 30/07/2020 GMT+7

10 năm khẳng định vị trí chuyên ngành hàng đầu về quyền con người

aa
Ngày 30/7, tại Hà Nội, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày xuất bản Tạp chí Nhân quyền Việt Nam.
Cần đề ra giải pháp đấu tranh và bảo vệ quyền con người trên không gian mạng Cần đề ra giải pháp đấu tranh và bảo vệ quyền con người trên không gian mạng

Không gian mạng không thể là một lĩnh vực không có pháp luật, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, nạn tin giả, thông tin ...

Khóa họp 44 của Hội đồng Nhân quyền LHQ: Việt Nam tái khẳng định chính sách nhất quán thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người Khóa họp 44 của Hội đồng Nhân quyền LHQ: Việt Nam tái khẳng định chính sách nhất quán thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người

Ngày 30/6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sỹ, Khóa họp lần thứ 44 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ...

Tới dự buổi Lễ có: ông Lê Hải Bình - Vụ trưởng Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế, Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS,TS Tường Duy Kiên - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quyền con người, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Thiếu tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục đối ngoại (Bộ Công an), Chánh Văn phòng Thường trực về Nhân quyền của Chính phủ; TS Nguyễn Văn Kỉ - Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Công an); Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền và đông đảo các đại biểu đại diện Bộ, ban, ngành...

Năm 2010, tại Lễ ra mắt Tạp chí Nhân quyền Việt Nam, ông Phạm Gia Khiêm lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ nêu rõ: Tạp chí Nhân quyền Việt Nam được xuất bản là việc làm cần thiết, tạo thêm một kênh thông tin chủ lực nhằm phổ biến các quan điểm, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta trên lĩnh vực quyền con người; giúp cho đồng bào ta ở trong nước cũng như ở nước ngoài và cộng đồng quốc tế hiểu rõ việc bảo đảm quyền con người là bản chất của chế độ ta; đồng thời góp phần phê phán những nhận thức lệch lạc và đấu tranh với những luận điệu sai trái, thù địch.

10 nam khang dinh vi tri chuyen nganh hang dau ve quyen con nguoi
Đông đảo đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày xuất bản Tạp chí Nhân quyền Việt Nam.

10 năm qua, Tạp chí Nhân quyền Việt Nam đã thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, bám sát chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, Tạp chí Nhân quyền Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu công tác bảo vệ và đấu tranh nhân quyền; được các Bộ, Ban, ngành ở Trung ương và địa phương đánh giá tốt cả về nội dung và hình thức.

10 năm đồng hành cùng bạn đọc, Tạp chí đã xuất bản đều kỳ hàng tháng với hơn 2.000 bài viết về thành tựu đảm bảo quyền con người ở Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực đời sống, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… góp phần tạo sự đồng thuận trong dư luận xã hội, cho bạn bè quốc tế hiểu đúng về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng có hàng trăm bài viết có tính nghiên cứu chuyên sâu, có cơ sở khoa học và pháp lý sâu sắc đã phản bác các luận điệu vu cáo, xuyên tạc của các thế lực thù địch nhằm chống phá Việt Nam trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo.

Tạp chí đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại và mới đây là nhận được Giải A Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa Liềm vàng) lần thứ IV (năm 2019) và Bằng khen của Ban Tổ chức; Giải khuyến khích của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI (năm 2020).
10 nam khang dinh vi tri chuyen nganh hang dau ve quyen con nguoi
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục đối ngoại (Bộ Công an), Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền chia sẻ thông tin tại buổi Lễ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục đối ngoại (Bộ Công an), Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ nhấn mạnh, trong thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực và trong nước sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động nhiều mặt đến công tác bảo vệ và đấu tranh về nhân quyền. Do đó, Tạp chí Nhân quyền Việt Nam thông tin tuyên truyền về nhân quyền vẫn là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và nhân dân về quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, đồng thời đấu tranh với quan điểm sai trái, thù địch và âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phản động.

Tạp chí cần bám sát những vấn đề đổi mới lý luận về quan điểm, chủ trương của Đảng về quyền con người theo tinh thần của văn kiện Đại hội XIII để tổ chức tốt các bài viết định hướng cho công tác nhân quyền trong giai đoạn mới. Tăng cường phổ biến những kinh nghiệm hay, những điển hình thực hiện tốt công tác nhân quyền ở cơ sở để tuyên truyền, nhân rộng. Tập trung xây dựng đội ngũ cộng tác viên là các chuyên gia, học giả trong nước và mở rộng xây dựng cộng tác viên là người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài có quan điểm tiến bộ.

10 nam khang dinh vi tri chuyen nganh hang dau ve quyen con nguoi
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm tại Lễ kỷ niệm.

Việc sử dụng các bài viết của Tạp chí để tuyên truyền trên các kênh thông tin công khai, có lượng truy cập lớn là hướng đi tốt, cần tiếp tục phát huy, mở rộng. Bên cạnh đó, nghiên cứu để xuất bản thêm các phụ trương, chuyên san của Tạp chí, chú trọng phản ánh những vấn đề thực tiễn mới phát sinh, những vấn đề nóng liên quan đến việc thực thi các chính sách bảo đảm quyền của người dân…

Trước đó, trong thư chúc mừng 10 năm Ngày Tạp chí Nhân quyền Việt Nam xuất bản số đầu tiên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã viết: "Qua 10 năm phát triển, Tạp chí Nhân quyền Việt Nam đã có sự chuyển biến về chiều sâu, nâng cao chất lượng, góp phần làm rõ nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam. Tạp chí cũng kịp thời truyền tải các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam và cộng đồng quốc tế về quyền con người; đồng thời phản bác những thông tin, luận điệu xuyên tạc; góp phần cùng hệ thống báo chí cách mạng trong cuộc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên lĩnh vực quyền con người".

Quyền con người có nguồn gốc tự nhiên hay do pháp luật quy định? Quyền con người có nguồn gốc tự nhiên hay do pháp luật quy định?
Giá trị cao nhất của nhân quyền chính là bảo vệ sinh mạng của người dân Giá trị cao nhất của nhân quyền chính là bảo vệ sinh mạng của người dân
Thái Thịnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam tiếp tục hỗ trợ công dân rời Israel và Iran trong bối cảnh xung đột leo thang

Việt Nam tiếp tục hỗ trợ công dân rời Israel và Iran trong bối cảnh xung đột leo thang

Trước tình hình căng thẳng an ninh tại Israel và Iran, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan đại diện ngoại giao đang tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời kêu gọi người Việt Nam tại khu vực chủ động đăng ký nguyện vọng rời khỏi vùng nguy hiểm để bảo đảm an toàn.
Bình yên nơi Giáo xứ Đạ Tông

Bình yên nơi Giáo xứ Đạ Tông

Xe chúng tôi rời trung tâm huyện Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) lúc 4h sáng, hướng về xã Đạ Tông. Trong màn sương sớm dày đặc, con đường quanh co giữa núi đồi dần hiện ra dưới ánh đèn xe. Gần 5h sáng, khi mái nhà thờ Đạ Tông thấp thoáng phía xa, từ khắp các nẻo đường làng, bà con giáo dân đã rảo bước tới thánh đường.
Trẻ em Lai Châu đối thoại với đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh

Trẻ em Lai Châu đối thoại với đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn và cầu thị, Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Lai Châu với trẻ em năm 2025 đã trở thành diễn đàn ý nghĩa để trẻ em cất lên tiếng nói, nêu lên quan tâm về AI, thuốc lá điện tử, tảo hôn và được các cấp lãnh đạo lắng nghe, phản hồi rõ ràng, thiết thực.
Huế khởi động dự án nâng cao nhận thức rủi ro liên quan đến tai nạn bom mìn, vật nổ

Huế khởi động dự án nâng cao nhận thức rủi ro liên quan đến tai nạn bom mìn, vật nổ

Ngày 29/5, Sở Y tế thành phố Huế tổ chức hội nghị giới thiệu dự án “Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho cộng đồng (RAPPORT)". Dự án nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và giảm thiểu tai nạn liên quan đến bom mìn, vật nổ tại các khu vực có nguy cơ cao như thành phố Huế và tỉnh Quảng Bình.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Ngày 24/6 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố bộ truyện thiếu nhi "Papelucho" chính thức đến Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia, tiếp nối thành công của buổi ra mắt bản dịch đầu tiên vào tháng 12/2024.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo việc vận hành tổ chức mới hoạt động hiệu quả, đồng thời tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy, bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả ở cả ba cấp.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo về 20 suất học bổng học đại học và sau đại học và 15 suất học bổng học tiếng Khmer tại Campuchia.
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Phiên bản di động