Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
13:32 | 15/01/2024 GMT+7

1500 kiều bào sẽ tham dự Xuân Quê hương 2024 tại TP.HCM

aa
Chương trình Xuân Quê hương 2024 có chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng” dự kiến diễn ra từ ngày 1-2/2/2024 (tức ngày 22 đến 23 tháng Chạp năm Quý Mão) tại TP.HCM với nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa.
“Xuân quê hương - Tết Việt Amagasaki 2024”: Quảng bá văn hóa Việt tại Nhật
Ấm áp chương trình Xuân Quê hương ở "xứ sở Kim Chi"

Chương trình do Ủy ban Nhà nước về NVNONN phối hợp với Ủy ban Nhân dân TP.HCM tổ chức.

Sau 7 năm, đây là lần thứ 3 Chương trình được tổ chức tại TP.HCM– thành phố mang tên Bác, với sự tham gia đông đảo của kiều bào. Chương trình dự kiến có sự tham dự của 1500 kiều bào và 1500 khách mời trong nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng cho biết, Chương trình Xuân Quê hương 2024 gồm một chuỗi các hoạt động phong phú, hứa hẹn mang đến không khí tươi vui, phấn khởi, ấm tình quê hương như: Lễ dâng hương và thả cá chép theo nghi lễ truyền thống, họp mặt kiều bào mừng Xuân. Đặc biệt, chương trình Chủ tịch nước chúc Tết kiều bào, đánh trống khai hội Xuân và chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng” được tổ chức tại khuôn viên Dinh Thống Nhất với sự tham gia biểu diễn nghệ thuật của các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng trong và ngoài nước.

1500 kiều bào sẽ tham dự Xuân Quê hương 2024 tại TP.HCM
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại họp báo.

Dự kiến các hoạt động có sự tham dự của Chủ tịch nước: Dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng; Nghi thức thả cá chép truyền thống tại Bến Nhà Rồng; Lễ dâng hoa tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phố đi bộ Nguyễn Huệ;

Chủ tịch nước chúc Tết kiều bào và chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương 2024 chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng” là điểm nhấn trong toàn bộ chuỗi hoạt động của Chương trình Xuân Quê hương 2024. Toàn bộ chương trình sẽ làm nổi bật ý tưởng xuyên suốt: TP.HCM anh hùng, năng động, sáng tạo, luôn tiên phong trong chiến đấu và xây dựng, góp phần vào thắng lợi của cách mạng và thành công của cả nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, TP.HCM đã vượt qua mọi khó khăn, ngày càng vững bước đi lên, giữ vững vai trò đầu tàu phát triển của cả nước, xứng đáng là thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu. Đồng thời, cũng thể hiện tinh thần đại đoàn kết hòa hợp dân tộc của Đảng và Nhà nước ta - “Cả nước vì TP.HCM, TP.HCM vì cả nước”.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết, Xuân Quê hương 2024 sẽ đưa bà con kiều bào trở lại với những phong tục cổ truyền, những giá trị văn hóa truyền thống vốn đã in sâu trong tâm hồn những người con đất Việt, nhất là những người phải sống xa quê hương, đất nước. Thay cho những ngày ăn Tết bằng nỗi nhớ trong ký ức khi còn bôn ba nơi xứ người, bà con kiều bào được đắm mình vào không khí rộn ràng đón Xuân mới của người dân TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, tìm lại cảm xúc đón Tết quê hương với mai vàng, bánh tét và những tập tục truyền thống đã được lưu giữ nghìn đời. Chương trình sẽ góp phần xây dựng nhịp cầu gắn kết tình cảm của những “con Lạc cháu Hồng” ở khắp năm châu, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam cho tương lai của đất nước.

1500 kiều bào sẽ tham dự Xuân Quê hương 2024 tại TP.HCM
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại họp báo.

Bên cạnh việc tham gia các sự kiện do Chủ tịch nước chủ trì, Bộ Ngoại giao và TP.HCM cũng sẽ tổ chức một số hoạt động cho kiều bào tiêu biểu, bao gồm: Dâng hương, dâng hoa các Vua Hùng tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng tại Quận 9; Tham dự sự kiện giới thiệu về tiềm năng, định hướng phát triển thành phố Thủ Đức; Đoàn kiều bào tiêu biểu tham quan, trải nghiệm tuyến Metro số 1 (Suối Tiên – Bến Thành); Đoàn kiều bào tiêu biểu tham quan TP.HCM. Tham dự Tọa đàm với TP.HCM với chủ đề: “Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM với cộng đồng NVNONN”; Lãnh đạo Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp mặt và biểu dương đoàn kiều bào tiêu biểu; Chào Lãnh đạo và tham quan trụ sở Ủy ban nhân dân TP.HCM; Liên hoan ẩm thực Việt;

Chia sẻ về lý do tổ chức tại TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, TP.HCM là địa phương có số lượng kiều bào lớn nhất trong cả nước với hơn 2 triệu người (trong tổng số gần 6 triệu kiều bào). Năm 2023, lượng kiều hối về TP.HCM cao nhất cả nước – dự kiến khoảng hơn 9 tỷ USD. Ngoài ra, TP.HCM đã tổ chức thành công chương trình Xuân Quê hương vào các năm 2015 và 2017, với đông đảo kiều bào tham gia, để lại nhiều tình cảm sâu đậm và dư âm tích cực.

Theo Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan, năm 2023, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của TP.HCM, tạo tiền đề phát triển mới, mạnh mẽ cho TP.HCM sau những khó khăn trong những năm qua, nhất là trong thời gian dịch COVID-19. Để đáp ứng nguyện vọng của kiều bào, và động viên, khích lệ TP.HCM, Bộ Ngoại giao đã báo cáo và được Chủ tịch nước, Thường trực Ban Bí thư đồng ý về việc tổ chức Chương trình Xuân Quê hương 2024 tại TP.HCM.

Đây cũng là dịp để giới thiệu về những công trình kinh tế, văn hóa, lịch sử nổi tiếng cho bà con kiều bào về dự Chương trình Xuân Quê hương 2024. Bà con có thể kết hợp tham quan, du lịch, qua đó lan tỏa thêm về giá trị của TP, thu hút thêm khách du lịch, trong đó có cộng đồng NVNONN.

Xuân Quê hương 2024 sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh Xuân Quê hương 2024 sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh
Hội Phụ nữ Việt Nam tại Nga vui Hội Phụ nữ Việt Nam tại Nga vui "Xuân Quê hương" dịp Giáng sinh và năm mới

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiều bào Châu Âu hỗ trợ gần 500 triệu đồng xây lớp học cho trẻ em ở Thái Nguyên

Kiều bào Châu Âu hỗ trợ gần 500 triệu đồng xây lớp học cho trẻ em ở Thái Nguyên

Ngày 24/5, tại xã Nghĩa Tá, tỉnh Thái Nguyên, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng lớp học mới cho Trường Mầm non Bình Trung.
Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Các diễn đàn kết nối doanh nghiệp tại Australia, hoạt động xúc tiến đầu tư ở châu Âu, những dự án trí tuệ nhân tạo (AI) của trí thức Việt ở nước ngoài... cho thấy cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia ngày càng sâu hơn vào các hoạt động kết nối thị trường, công nghệ và đầu tư cho Việt Nam.
17 kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

17 kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gặp mặt 17 đại biểu kiều bào vừa được giới thiệu, hiệp thương tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.

Các tin bài khác

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore vừa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức “Diễn đàn trí thức và đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Singapore” nhằm tạo nền tảng cho những kế hoạch thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để chung tay phát triển đất nước trong thời gian tới.
Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 19/5, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Trịnh Thị Mai Phương đã tiếp và làm việc với Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Chi hội Fukuoka do Chi hội trưởng Murakami Takahide dẫn đầu, trao đổi các định hướng tăng cường hợp tác giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động