Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
09:34 | 12/02/2025 GMT+7

17 cựu Đại sứ Mỹ đề nghị Washington nối lại hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam, Lào, Campuchia

aa
Một nhóm gồm 17 cựu Đại sứ Mỹ cùng kí thư ngỏ gửi Ngoại trưởng Marco Rubio, đề nghị Mỹ sớm nối lại hỗ trợ đối với các chương trình khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam, Lào và Campuchia.
Lan tỏa tiếng Việt tại đại học danh giá hàng đầu của Mỹ
Mỹ đối mặt thách thức mới trong cuộc đua AI

Trong thư ngỏ được đăng tải trên trang web Legacies of War, 17 nhà ngoại giao từng giữ chức Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Lào và Campuchia đã kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio chấm dứt lệnh tạm dừng 90 ngày đối với các chương trình hỗ trợ nước ngoài của Mỹ, vốn dẫn đến việc các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn do Mỹ tài trợ ở nước ngoài bị đình trệ.

Theo các nhà ngoại giao, việc chính quyền Mỹ đánh giá lại các chương trình hỗ trợ nước ngoài là cần thiết. Tuy nhiên, thời gian tạm dừng để đánh giá kéo dài tới 3 tháng có nguy cơ gây ra sự thụt lùi nghiêm trọng hoặc thậm chí khiến các chương trình rà phá bom mìn toàn cầu, hỗ trợ nạn nhân và giáo dục rủi ro về bom mìn do Mỹ tài trợ bị thụt lùi, thậm chí "biến mất hoàn toàn".

Các cựu Đại sứ Mỹ cũng đánh giá, công tác hỗ trợ đối với các hoạt động rà phá bom mìn và vật liệu chưa nổ (UXO) thể hiện "sự ủng hộ của Mỹ đối với Việt Nam, Lào và Campuchia - những quốc gia trong khu vực có tầm quan trọng chiến lược to lớn với Mỹ".

"Hoạt động rà phá bom mìn không chỉ cứu sống nhiều người mà còn mang lại lợi ích thiết thực bằng cách biến đất ô nhiễm thành đất có thể sử dụng vì mục đích nông nghiệp hay xây dựng cơ sở hạ tầng, từ đó thúc đẩy nền kinh tế", các cựu Đại sứ Mỹ nhấn mạnh.

Các cựu Đại sứ Mỹ đồng thời khẳng định, các chương trình trên còn mang lại lợi ích cho an ninh quốc gia Mỹ, bởi nó sẽ giảm nguy cơ kẻ xấu tiếp cận vật liệu nổ để sử dụng chúng vì mục đích xấu, vốn có thể dẫn đến bạo lực hoặc bất ổn. Nếu không được dọn sạch, bom mìn và vật liệu chưa nổ có thể đe dọa tính mạng của nhà thầu và nhân viên cứu trợ Mỹ ở khu vực.

Nhiều cựu Đại sứ Mỹ đề nghị Washington nối lại hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn
Rà phá bom mìn tại Quảng Trị Việt Nam.

Trong thư, các cựu Đại sứ Mỹ tin rằng, "quan hệ đối tác giữa Mỹ với Việt Nam, Lào, Campuchia về các vấn đề quan trọng, bao gồm rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả dioxin và tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh, không chỉ giúp chữa lành vết thương trong quá khứ mà còn thúc đẩy hòa giải và mở rộng hợp tác quốc phòng, tăng trưởng kinh tế, giao lưu nhân dân".

"Các khoản đầu tư liên tục của chúng ta vào các lĩnh vực như rà phá bom mìn và các sáng kiến ​​phát triển khác sẽ chỉ củng cố thêm những mối quan hệ quan trọng này và thúc đẩy thành công chung lớn hơn nữa trong tương lai", các cựu Đại sứ Mỹ nêu quan điểm.

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 27/1 đã kêu gọi Mỹ xem xét các miễn trừ bổ sung đối với lệnh cắt giảm viện trợ nước ngoài của nước này nhằm “đảm bảo tiếp tục cung cấp các hoạt động phát triển và nhân đạo quan trọng”.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Guterres, ông Stephane Dujarric cho biết Mỹ là một trong những nước đóng góp viện trợ phát triển nhân đạo tự nguyện lớn nhất của LHQ và cơ quan này đang cố gắng tìm hiểu tác động của lệnh tạm dừng viện trợ từ Washington.

“Chúng tôi trân trọng lòng hảo tâm mà Mỹ luôn thể hiện. Chúng tôi muốn hợp tác, đánh giá, lắng nghe và giải quyết những lo ngại của chính quyền mới của Mỹ, đồng thời đảm bảo rằng những đối tượng dễ bị tổn thương nhất vẫn được bảo vệ”, ông Dujarric nói với các phóng viên.

Sau khi nhậm chức cách đây một tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tạm dừng các khoản đóng góp viện trợ nước ngoài để xem liệu chúng có phù hợp với chính sách đối ngoại của ông hay không. Động thái này dẫn đến nguy cơ cắt giảm hàng tỷ USD viện trợ quan trọng. Mỹ hiện là nhà tài trợ nước ngoài trợ lớn nhất trên toàn cầu. Trong năm tài chính 2023, nước này đã giải ngân 72 tỷ USD dành cho viện trợ nước ngoài.

Ngày 8/2, Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC) cho biết, khoảng 1.000 nhân viên rà phá bom mìn ở Quảng Trị thuộc 3 tổ chức phi chính phủ MAG, NPA/RENEW, Cây xanh hòa bình (PTVN) bị ảnh hưởng sau lệnh dừng hầu hết các khoản viện trợ nước ngoài của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hoạt động của 3 tổ chức này đều có sự viện trợ của Chính phủ Mỹ.
Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao đẩy giá vàng đi xuống Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao đẩy giá vàng đi xuống
Hội Việt - Mỹ đẩy mạnh hợp tác nhân dân, kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt - Mỹ Hội Việt - Mỹ đẩy mạnh hợp tác nhân dân, kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt - Mỹ
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác phát triển trong giai đoạn mới

Việt Nam và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác phát triển trong giai đoạn mới

Hai bên nhất trí tiếp tục củng cố tin cậy chiến lược, tăng cường tiếp xúc cấp cao và các cấp; nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất trên các lĩnh vực; mở rộng hợp tác giữa các địa phương.
Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng

Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng

Sáng 16/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất của Cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Trung Quốc qua trao đổi chiến lược ngoại giao

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Trung Quốc qua trao đổi chiến lược ngoại giao

Chiều 15/3 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác song phương giữa hai nước.

Đọc nhiều

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai, năm 2026.
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Các chuyên gia, nghị sỹ quốc tế đánh giá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần củng cố nền tảng pháp lý cho quá trình phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định, việc kiểm phiếu phải hoàn thành trong thời hạn không quá 24 giờ kể từ khi kết thúc việc bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu.
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Sáng 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì hội nghị.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
Phiên bản di động