Trang chủ Kinh tế
08:17 | 08/08/2024 GMT+7

19 “đại gia” tiền mặt trên sàn chứng khoán đang nắm giữ hơn 453.000 tỷ đồng

aa
Đến cuối quý II/2024, có 9 doanh nghiệp nắm giữ hơn 1 tỷ USD tiền mặt và tiền gửi, bao gồm GAS, BSR, VIC, MWG, VGI, HPG, PLX, FPT và ACV.
Tiền mặt còn chưa tới 30 tỷ đồng, Quốc Cường Gia Lai muốn bán 2 dự án thủy điện để thu về 615 tỷ
Cổ đông Eximbank sắp được nhận cổ tức bằng tiền mặt sau 10 năm
19 “đại gia” tiền mặt trên sàn chứng khoán đang nắm giữ hơn 453.000 tỷ đồng
Ảnh minh họa

Theo thống kê, đến cuối quý II/2024, có 19 doanh nghiệp phi tài chính (không bao gồm nhóm ngân hàng, tài chính, bảo hiểm) có tổng tiền mặt, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng đạt trên 10.000 tỷ đồng. Cụ thể, tổng lượng tiền của 19 doanh nghiệp phi tài chính này đạt 453.550 tỷ đồng, tương đương gần 18 tỷ USD.

Nếu so với cuối quý I/2024, số doanh nghiệp nắm giữ nhiều tiền mặt nhất sàn chứng khoán đã tăng thêm 1 doanh nghiệp và tổng lượng tiền tăng thêm gần 42.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này vẫn giảm đôi chút so với đầu năm nay, khi có tới 21 “đại gia” sở hữu tiền mặt trên 10.000 tỷ đồng với tổng lượng tiền nắm giữ hơn 458.000 tỷ đồng, tương đương 18,2 tỷ USD.

Về cơ bản, danh sách các doanh nghiệp nắm giữ lượng tiền mặt lớn vẫn gồm những cái tên quen thuộc như GAS, BSR, VIC, MWG, HPG, ACV, VNM, FPT… nhưng thứ hạng đã có những thay đổi.

Trong đó, 9 doanh nghiệp nắm giữ hơn 1 tỷ USD tiền mặt và tiền gửi tại thời điểm 30/6/2024 là Tổng công ty khí Việt Nam (PV Gas, mã GAS), Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tập đoàn Vingroup (VIC), Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (VGI), Công ty CP Tập đoàn Hoà Phát (HPG), Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex, PLX), Công ty CP FPT (FPT) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV).

19 dai gia tien mat

Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS) tiếp tục là doanh nghiệp sở hữu lượng tiền mặt cao nhất sàn chứng khoán tính tới cuối quý II/2024 với 43.919 tỷ đồng, tăng hơn 1.300 tỷ đồng so với quý I và tăng 3.165 tỷ đồng so với đầu năm 2024, qua đó thiết lập kỷ lục mới. Lượng tiền mặt của GAS hiện chiếm hơn 46% tổng tài sản của doanh nghiệp.

Một “ông lớn” ngành dầu khí khác là Lọc hoá Dầu Bình Sơn (BSR) cũng đang ôm “núi” tiền mặt lên tới 39.964 tỷ đồng. Con số này dù sụt giảm nhẹ so với cuối quý I nhưng vẫn giúp BSR giữ vững vị trí thứ 2.

Với lượng tiền mặt và tiền gửi tăng thêm gần 1.700 tỷ đồng lên 32.763 tỷ đồng, Vingroup (VIC) đã tăng một bậc lên vị trí thứ 3. Tương tự, với lượng tiền mặt cao kỷ lục, Thế Giới Di Động (MWG) và Đầu tư Quốc tế Viettel (VGI) tiếp tục vươn lên vị trí thứ 4 và 5 với tổng lượng tiền lần lượt là hơn 30.957 tỷ và 29.518 tỷ đồng.

Vinamilk (VNM) và Sabeco (SAB) cũng có lượng tiền mặt tăng thêm trên dưới 2.000 tỷ đồng so với quý đầu năm. Song đáng chú ý nhất là Vinhomes (VHM) và Masan (MSN) với thứ hạng nhảy vọt nhờ lượng tiền gửi tăng mạnh. Theo đó, lượng tiền mặt và tiền gửi của VHM đến cuối quý II đã tăng 7.700 tỷ đồng so với quý I lên 20.854 tỷ đồng, qua đó nâng thứ hạng từ 16 lên 12. Tiền mặt của MSN thậm chí còn tăng gần gấp đôi sau một quý, lên 20.467 tỷ đồng, nhảy 2 bậc lên vị trí 13.

Ngược lại, với lượng tiền mặt và tiền gửi giảm hơn 6.350 tỷ đồng sau một quý, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đã rớt từ vị trí thứ 3 xuống vị trí thứ 6. Dù duy trì lượng tiền mặt và tiền gửi trên 26.000 tỷ đồng nhưng ACV tiếp tục tụt từ vị trí thứ 7 xuống thứ 9 nhường chỗ cho sự vươn lên của Petrolimex (26.767 tỷ đồng) và FPT (26.752 tỷ đồng).

Ngoài ra, Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) sau khi để lượng tiền mặt và tiền gửi lùi về mức 9.570 tỷ đồng trong quý I, đã trở lại danh sách trong quý II với tổng lượng tiền mặt 10.239 tỷ đồng.

Trong khi đó, các doanh nghiệp còn lại gồm Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR), Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEA), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (OIL) và Công ty CP Viễn thông FPT (FOX) ghi nhận lượng tiền mặt và tiền gửi không có quá nhiều biến động.

co cau tien mat cua 19 dai gia tien mat

Dù lượng tiền gửi lớn nhưng trong bối cảnh lãi suất nửa đầu năm 2024 duy trì ở mức thấp, lãi suất tiền gửi của các doanh nghiệp đa phần ghi nhận sự suy giảm so với cùng kỳ.

Chẳng hạn “vua tiền mặt” GAS, với lượng tiền gửi kỷ lục 43.643 tỷ đồng tại thời điểm cuối quý II/2024, tăng gần 2.900 tỷ đồng so với đầu năm, nhưng chỉ thu về khoảng 395 tỷ đồng tiền lãi trong quý II, giảm gần 10% so với quý đầu năm. Lũy kế 6 tháng, PV Gas "bỏ túi" gần 831 tỷ đồng lãi tiền gửi (giảm 20% so với cùng kỳ), tương ứng trung bình mỗi ngày lãi 4,5 tỷ đồng.

Tương tự, HPG, SAB, FPT… cũng ghi nhận lãi từ tiền gửi trong quý II và 6 tháng đầu năm giảm hàng chục % dù vẫn duy trì lượng tiền gửi cả chục nghìn tỷ đồng.

lai tien gui cua 19 dai gia tien mat

Chiều ngược lại, lãi suất giảm lại đồng thời kéo theo khoản chi phí đi vay của các doanh nghiệp cùng giảm xuống, giảm nhẹ áp lực chi phí tài chính cho doanh nghiệp.

Như trường hợp của HPG, trong 6 tháng đầu năm dù doanh nghiệp tăng mạnh nợ vay dài hạn thêm 9.275 tỷ đồng lên 19.675 tỷ đồng (chủ yếu đến từ việc giải ngân đầu tư cho dự án Dung Quất 2), đưa tổng nợ vay tài chính đến hết quý II/2024 lên mức 72.990 tỷ đồng, tăng 11,6% so với đầu năm nhưng lãi vay 6 tháng lại giảm hơn 45% so với cùng kỳ, xuống 564 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong bối cảnh lãi suất thấp, doanh nghiệp này cũng bắt đầu hạ bớt tiền gửi và trong quý II vừa qua, Hòa Phát đã rút gần 7.000 tỷ đồng khoản đầu tư tài chính ngắn hạn (tiền gửi từ 3 tháng đến dưới 12 tháng) để phục vụ cho các kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Tiền mặt còn chưa tới 30 tỷ đồng, Quốc Cường Gia Lai muốn bán 2 dự án thủy điện để thu về 615 tỷ Tiền mặt còn chưa tới 30 tỷ đồng, Quốc Cường Gia Lai muốn bán 2 dự án thủy điện để thu về 615 tỷ
Cổ đông Eximbank sắp được nhận cổ tức bằng tiền mặt sau 10 năm Cổ đông Eximbank sắp được nhận cổ tức bằng tiền mặt sau 10 năm
Đinh Thơm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hòa Phát chốt ngày tổ chức đại hội đồng cổ đông

Hòa Phát chốt ngày tổ chức đại hội đồng cổ đông

Tại đại hội đồng cổ đông năm 2024, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long cho biết đường lối của doanh nghiệp là cân đối hài hòa giữa tái đầu tư và chia cổ tức. Do đó, từ năm 2025 công ty có thể chia cổ tức tiền mặt lại cho cổ đông, còn một phần để đầu tư.
Ngân hàng Nhà nước bơm mạnh tiền qua kênh cầm cố

Ngân hàng Nhà nước bơm mạnh tiền qua kênh cầm cố

Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 16.611,14 tỷ đồng ra thị trường thông qua nghiệp vụ thị trường mở, đánh dấu phiên bơm ròng mạnh nhất của Nhà điều hành kể từ tháng 7.
Cùng "ôm" núi tiền, BSR, HPG, VIC, MWG vẫn xếp sau "vua tiền mặt" GAS

Cùng "ôm" núi tiền, BSR, HPG, VIC, MWG vẫn xếp sau "vua tiền mặt" GAS

Đến cuối quý I/2024, 17 doanh nghiệp phi tài chính nắm giữ nhiều tiền mặt nhất sàn chứng khoán đang “ôm” tổng cộng gần 412.000 tỷ đồng, tương đương 16,2 tỷ USD.

Các tin bài khác

Cùng Sài Gòn Light Event nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông

Cùng Sài Gòn Light Event nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông

Công ty TNHH Tổ chức sự kiện Sài Gòn Light (Sài Gòn Light Event) là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tổ chức sự kiện và truyền thông tại TP.HCM, với kinh nghiệm tích lũy qua một thập kỷ hình thành và phát triển. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trọn gói từ tổ chức hội nghị, khai trương, khởi công, gala dinner đến cung cấp nhân sự, cho thuê thiết bị và nhiều hạng mục khác... đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
Chủ doanh nghiệp tiết lộ lý do mua VinFast VF 8: “Lãi đậm” cả trải nghiệm lẫn chi phí

Chủ doanh nghiệp tiết lộ lý do mua VinFast VF 8: “Lãi đậm” cả trải nghiệm lẫn chi phí

Nhiều chủ doanh nghiệp đánh giá VinFast VF 8 là khoản đầu tư đáng giá khi cân bằng trọn vẹn giữa đẳng cấp và tính thực dụng. Trong tháng 4/2026, mẫu D-SUV này càng gia tăng sức hút nhờ loạt ưu đãi chuyển đổi xanh từ VinFast.
GELEX (GEX) chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng 45%

GELEX (GEX) chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng 45%

Tập đoàn GELEX vừa công bố kế hoạch chi trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2025 ở mức 25% và phát hành cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng) ở mức 20%.
Vietjet tăng số chuyến bay nội địa dịp lễ 30/4 – 1/5

Vietjet tăng số chuyến bay nội địa dịp lễ 30/4 – 1/5

Vietjet mở thêm 500 chuyến bay dịp nghỉ lễ năm nay, tương ứng tăng hơn 15%, nâng tổng chuyến nội địa lên gần 3.800 giai đoạn 25/4-5/5.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động