24 triệu học sinh, sinh viên Việt Nam dự lễ khai giảng năm học 2019-2020
| Mưa lũ tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị: Hàng loạt trường hoãn khai giảng Lý do Thanh Hóa giải thể 8 trường THPT trước thềm khai giảng Nghệ An: Chủ động lùi khai giảng để ứng phó với mưa lũ |
Từ năm 2015, Bộ Giáo dục đã chính thức lựa chọn ngày 5/9 hằng năm là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Vào ngày này, các trường học trên cả nước đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới.
![]() |
| . |
| Lễ khai giảng năm học 2019-2020 tại trường THPT Chu Văn An. |
Lễ khai giảng năm học 2019-2020, nhiều trường không thả bóng bay ngày khai giảng, thay bằng các hoạt động khác như thả bồ câu, ghi ước mơ lên giấy màu và dán trong phòng học.
Năm học 2019 - 2020, ngành Giáo dục tiếp tục đưa ra 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản, trong đó tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm: Một là, các địa phương tiếp tục rà soát, dự báo quy mô phát triển trường học, đảm bảo dành quỹ đất cho xây dựng trường lớp, nhất là trong giai đoạn thực hiện sắp xếp, dồn dịch trường lớp như hiện nay. Các địa phương phải quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu trường lớp, nhất là đối với bậc học mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Hai là sắp xếp lại đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, không để tình trạng thừa thiếu cục bộ, đảm bảo nguyên tắc ở đâu có học sinh ở đó có giáo viên, giải quyết dứt điểm tình trạng giáo viên hợp đồng nhiều năm chưa được tuyển dụng vào viên chức.
Ba là tạo sự chuyển biến căn bản trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên. Đây là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó giáo dục nhà trường đóng vai trò định hướng. Phòng chống bạo lực học đường, thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy trong trường học. Làm rõ mục tiêu, trường ra trường, thầy ra thầy, trò ra trò.
Bốn là tăng cường các nguồn lực đầu tư cho giáo dục và đào tạo. Luật Giáo dục năm 2019 cũng đã đưa ra ngân sách nhà nước đảm bảo tối thiểu 20% cho giáo dục.
Cuối cùng là đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý giáo dục ở tất cả các cấp học và các trình độ đào tạo; đổi mới công tác quản lý và đẩy mạnh phân cấp, thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục.
Ghi nhận của phóng viên tại trường THPT Chu Văn An (Tây Hồ), học sinh đến trường từ 6h30 để chuẩn bị cho buổi lễ.
![]() |
Thời tiết Hà Nội trong ngày khai giảng được nhiều người đánh giá thuận lợi, nắng dịu và không gay gắt, có gió - đặ trưng thời tiết mùa thu ở miền Bắc.
![]() |
Bà Lê Mai Anh - Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An đánh trống khai trường - khai giảng năm học mới 2019-2020.
![]() |
![]() |
![]() |
Tại điểm trường PTCS Xã Đàn (Đống Đa) - trường dành cho trẻ khuyết tật và hoà nhập, các phụ huynh đưa trẻ đến trường từ rất sớm.
![]() |
| Gương mặt háo hức của học sinh trường PTCS Xã Đàn trong ngày khai trường. |
Lễ khai giảng của trường năm nay cũng không thả bóng bay, thay vào đó là những lá cờ nhỏ và hoa giấy.
![]() |
Tại trường THCS&THPT Lương Thế Vinh, bên lề lễ khai giảng, học sinh được tìm hiểu về biển đảo Việt Nam thông qua buổi giao lưu với chiến sĩ đảo Trường Sa và triển lãm ảnh về biển đảo.
![]() |
![]() |
Tin bài liên quan
Sáng nay, gần 30 triệu học sinh, sinh viên tham dự lễ khai giảng đặc biệt
Rộn ràng khai giảng năm học mới ở Trường Sa
23 triệu học sinh khai giảng năm học mới
Các tin bài khác
Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay
Cần Thơ: Công bố quyết định nhân sự các Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Cần Thơ Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026
Đọc nhiều
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
















