Trang chủ Kinh tế
06:44 | 30/10/2019 GMT+7

3 trọng tâm hợp tác giữa Liên bang Nga và Việt Nam trong tương lai

aa
Hợp tác và xây dựng Chính phủ điện tử, an ninh thông tin và phát triển thành phố thông minh là 3 trọng tâm chính cho mối quan hệ hợp tác giữa Liên bang Nga và Việt Nam trong thời gian tới. 
Nga sẽ cử giáo viên tới các trường học ở Việt Nam Việt – Nga: Mối quan hệ tin cậy cao, ngày càng đi vào thực chất Sách về Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương bản tiếng Việt
3 trong tam hop tac giua lien bang nga va viet nam trong tuong lai
Lãnh đạo hai chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga đánh giá cao sáng kiến tổ chức sự kiện Đối thoại. Ảnh: Hoàng Yến

Chiều ngày 29/10 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan trực thuộc Tổng thống Liên bang (LB) Nga về bảo vệ quyền doanh nghiệp tổ chức Đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp và Lãnh đạo Việt Nam – LB Nga nhân chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng LB Maxim Akimov cùng đoàn doanh nghiệp tới Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sáng kiến tổ chức sự kiện đối thoại. Đây là một trong những nỗ lực nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga trên nhiều lĩnh vực, tạo tiền đề quan trọng thúc đẩy và nâng tầm mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Phó Thủ tướng nhận định, nhìn tổng thế, quan hệ kinh tế hai nước mang tính chất bổ sung, hỗ trợ cho nhau hơn là cạnh tranh. LB Nga là quốc gia có tiềm lực kinh tế, tài chính và công nghệ, đặc biệt là trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, năng lượng mới, khai khoáng, tự động hoá... Trong khi đó, Việt Nam có lợi thế lớn từ nguồn nhân lực, nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, vị trí địa lý thuận lợi, tình hình chính trị-xã hội ổn định, triển vọng phát triển kinh tế bền vững theo cơ chế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Nếu được kết hợp chặt chẽ, thế mạnh của hai nước sẽ tạo ra những lợi ích to lớn, góp phần củng cố hơn mối quan hệ truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga.

3 trong tam hop tac giua lien bang nga va viet nam trong tuong lai
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Đối thoại. Ảnh: Hoàng Yến

Phó Thủ tướng kêu gọi lãnh đạo hai nước cần quyết liệt thực hiện các cam kết, thoả thuận đã ký kết và doanh nghiệp hai nước cần tích cực, chủ động hơn, tận dụng tối đa thời cơ, tạo ra những cơ hội đột phá mới trong quan hệ hai nước.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, trong thời gian tới, nhiều dự án mới, chương trình hợp tác, sáng kiến thương mại giữa doanh nghiệp hai nước sẽ được đề xuất và triển khai có hiệu quả.

Đại diện phía Nga, Phó Thủ tướng LB Nga Maxim Akimov ghi nhận sự kiện Đối thoại cấp cao giữa doanh nghiệp và lãnh đạo Chính phủ Việt Nam – LB Nga có ý nghĩa quan trọng trong những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước thu lại nhiều hiệu quả tích cực.

Phó Thủ tướng LB Nga Maxim Akimov đánh giá rất cao những thành tựu phát triển kinh tế Việt Nam đã đạt được trong nhiều năm qua. Trong thời gian tới, ngoài dầu khí và năng lượng, phía Nga sẽ tiếp tục mở rộng thêm nhiều lĩnh vực hợp tác khác với Việt Nam như công nghệ cao, các dự án viễn thông điện tử, công nghệ số... Hợp tác và xây dựng Chính phủ điện tử, an ninh thông tin và phát triển thành phố thông minh là 3 trọng tâm chính cho mối quan hệ hợp tác giữa LB Nga và Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng LB Nga Maxim Akimov cho hay, Nga đã đề xuất thực hiện dự án thí điểm Trung tâm đa chức năng với nhiệm vụ cung cấp dịch vụ hành chính chông và dịch vụ công cộng cho người dân tại Việt Nam. Phó Thủ tướng thông tin thêm dự án hợp tác giữa hệ thống thanh toán quốc gia Napas (Việt Nam) và “Mir” (Nga) đã được khởi động. Khách hàng có thể giao dịch được qua thẻ “Mir” thông qua các hệ thống ngân hàng thành viên của NAPAS trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng LB Nga cũng khẳng định Chính phủ Nga cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong công tác đào tạo sinh viên và người lao động Việt Nam về công nghệ thông tin.

3 trong tam hop tac giua lien bang nga va viet nam trong tuong lai
Phó Thủ tướng Liên bang Nga Maxim Akimov phát biểu tại Đối thoại. Ảnh: Hoàng Yến

Đại diện Cơ quan trực thuộc Tổng thống Liên Bang Nga về bảo vệ quyền doanh nghiệp, Chủ tịch Boris Titov cho hay, các doanh nghiệp Nga rất vui mừng khi tham gia diễn đàn đối thoại lần này. Phía Nga thấy rằng, tiềm năng về quan hệ hợp tác giữa hai nước hiện đang ở mức cao nhất song tiềm năng hợp tác kinh tế chưa tận dụng hết hiệu quả và cơ hội. Chính vì lẽ đó, việc cần làm là phải thúc đẩy để quan hệ hợp tác song phương phát triển hơn, tiến xa hơn và cần những giải pháp cụ thể, căn bản để tháo gỡ được những vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp hai nước cùng quan tâm và còn nhiều băn khoăn muốn tìm hiểu.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định, với vai trò là đơn vị xúc tiến thương mại quốc gia, VCCI sẽ luôn là cầu nối tích cực hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nga vì sự phát triển và hợp tác lâu dài giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Từ ngày 14-16/11/2019, VCCI sẽ phối hợp với các đối tác liên quan tổ chức Triển lãm Quốc tế Việt-Nga và Diễn đàn doanh nghiệp liên khu vực Việt-Nga lần thứ 3.

Hiện Liên Bang Nga đứng thứ 24 trên 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 123 dự án và tổng vốn đăng ký là 932 triệu USD. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đã có 22 dự án đầu tư vào Liên Bang Nga với tổng số vốn đầu tư mới và tăng vốn đạt gần 3 tỷ USD. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 23 của LB Nga, đứng đầu trong ASEAN và đứng thứ 6 trong số các nước APEC.
3 trong tam hop tac giua lien bang nga va viet nam trong tuong lai Khai mạc triển lãm về Bác Hồ với hơn 100 tư liệu từ 4 quốc gia

Bức thư Bác Hồ gửi Tổng thống Mỹ Nixon 8 ngày trước khi qua đời là một trong hơn 100 tư liệu lần đầu được ...

3 trong tam hop tac giua lien bang nga va viet nam trong tuong lai Mùa hè xanh 2019: Tuổi trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga hướng về Tổ Quốc

Chương trình gắn kết thanh niên, sinh viên đang học tập tại Liên bang Nga với sinh viên trong nước, đưa sức trẻ để đóng ...

3 trong tam hop tac giua lien bang nga va viet nam trong tuong lai Duy trì và phát triển tình hữu nghị Việt – Nga là trách nhiệm lớn lao đối với tuổi trẻ hai nước

Trong khuôn khổ Diễn đàn Thanh niên Việt-Nga 2019, chiều ngày 24/7/2019 tại Đại học quốc gia Hà Nội đã diễn ra buổi toạ đàm ...

Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinamilk tiếp tục vượt đỉnh doanh thu của quý trước, với hơn 17 nghìn tỷ đồng

Vinamilk tiếp tục vượt đỉnh doanh thu của quý trước, với hơn 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Khai mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026: Điểm hẹn giao thương quốc gia đầu Xuân

Khai mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026: Điểm hẹn giao thương quốc gia đầu Xuân

Sáng 02/02, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - Đón Xuân huy hoàng” khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Hà Nội. Hội chợ diễn ra từ ngày 02/02 - 13/02, mở cửa từ 9h-22h hằng ngày, dự kiến thu hút hàng triệu lượt người dân và du khách tham quan, mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán.
Những dấu ấn phát triển của SeABank năm 2025

Những dấu ấn phát triển của SeABank năm 2025

Kết thúc năm tài chính 2025, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đạt mức lợi nhuận đạt 6.868 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra. Điểm nhấn của năm 2025 không chỉ nằm ở các con số tài chính ấn tượng mà còn ở những cam kết mạnh mẽ về ESG, tiêu biểu là dự án trồng 1 triệu cây xanh vì một Việt Nam xanh.
Hội đồng quản trị Hạ tầng GELEX phê duyệt khoản vay 200 triệu USD vốn quốc tế

Hội đồng quản trị Hạ tầng GELEX phê duyệt khoản vay 200 triệu USD vốn quốc tế

CTCP Hạ tầng GELEX vừa công bố Nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc phê duyệt khoản vay nước ngoài 200 triệu USD, trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính duy nhất kiêm điều phối sổ.

Đọc nhiều

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Trong không khí cả nước đón Xuân Bính Ngọ 2026 và chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia như Malaysia, Lào, Trung Quốc và New Zealand đã tổ chức các chương trình Xuân Quê hương, Tết Việt với nhiều hoạt động đậm đà bản sắc, góp phần gắn kết kiều bào, lan tỏa tình cảm hướng về Tổ quốc và tăng cường giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp các địa phương và nhà tài trợ tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" tại Bắc Ninh, Khánh Hòa và Sơn La..., trao hàng nghìn suất quà, hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân đón Tết an vui, đầm ấm.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 chủ phương tiện và thuyền trưởng tại Đà Nẵng đã ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khẳng định quyết tâm cùng lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động