Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
18:15 | 10/12/2022 GMT+7

338 lưu học sinh Lào, Campuchia trường Hữu nghị 80 đón chào năm học mới

aa
Ngày 9/12, Trường Hữu nghị 80 đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2022-2023 cho khối lưu học sinh Lào và Campuchia đồng thời công bố quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng nhà trường. Năm học này, Trường Hữu nghị 80 đón 338 lưu học sinh học tiếng Việt dự bị, trong đó có 103 lưu học sinh Campuchia, 189 lưu học sinh Lào, chủ yếu thuộc diện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Lào và Chính phủ Campuchia. Ngoài ra còn có 46 thầy cô giáo các bộ môn khoa học tự nhiên của nước bạn Lào tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ.
Tổ chức CHIA trao tặng gần 2.000 áo khoác cho học sinh và người dân Quảng Nam Tổ chức CHIA trao tặng gần 2.000 áo khoác cho học sinh và người dân Quảng Nam
Trao 200 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Lào học tập tại Việt Nam Trao 200 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Lào học tập tại Việt Nam
338 lưu học sinh Lào, Campuchia trường Hữu nghị 80 đón chào năm học mới
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Tuấn Quỳnh).

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên, các lưu học sinh Trường Hữu nghị 80 lời chúc đón chào năm học mới tràn đầy niềm vui, phấn khởi, có nhiều tiến bộ, lập thêm nhiều thành tích trong giảng dạy và học tập.

Thứ trưởng Độ cho biết, trong những năm qua, Việt Nam, Lào và Campuchia không ngừng mở rộng và nâng cao mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia thúc đẩy hợp tác trên nền tảng tình hữu nghị đặc biệt ba nước. Hàng năm, Chính phủ Việt Nam dành hàng trăm suất học bổng cho cán bộ, học sinh Lào và Campuchia sang học tập nghiên cứu tại Việt Nam ở các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh. Chính phủ Lào và Campuchia cũng dành nhiều suất học bổng cho học sinh Việt Nam sang học tập.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tặng hoa chúc mừng tập thể nhà trường nhân dịp năm học mới 2022-2023
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tặng hoa chúc mừng tập thể nhà trường nhân dịp năm học mới 2022-2023 (Ảnh: Tuấn Quỳnh).

Trong năm học mới, Trường Hữu nghị 80 tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tích cực đổi mới quản lý, đổi mới phương pháp dạy học; không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào và Campuchia đồng thời tăng cường cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị dạy học hiện đại đạt tiêu chuẩn; phấn đấu 100% lưu học sinh đạt yêu cầu trình độ tiếng Việt về các trường đại học.

Bà Chu Kim Khượng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2021 – 2022, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid nhưng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường đã luôn cố gắng, nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ của năm học đặc biệt là trong công tác giảng dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào và lưu học sinh Campuchia.

338 lưu học sinh Lào, Campuchia trường Hữu nghị 80 đón chào năm học mới
Ngài Chay Navuth – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền vương quốc Campuchia tại Việt Nam (Ảnh: Tuấn Quỳnh).

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth ghi nhận và đánh giá cao kết quả thầy và trò Trường Hữu nghị 80 đã đạt được trong năm học 2021 – 2022. Đại sứ Chay Navuth mong muốn nhà trường tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được; quan tâm hơn nữa đến cuộc sống, học tập của lưu học sinh Campuchia.

Tại Lễ khai giảng, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã trao quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Hữu nghị 80.

Trường Hữu Nghị 80 là một trong 8 đơn vị đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt cho người nước ngoài theo Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài.

Trường Hữu nghị 80 được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ dạy tiếng Việt dự bị cho lưu học sinh Lào, lưu học sinh Campuchia và THPT cho học sinh dân tộc ít người các tỉnh phía Bắc, là một trong những đơn vị được thay mặt Bộ GD&ĐT thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta với 2 nước bạn Lào và Campuchia.

Hiện nhà trường có 186 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó 50% giáo viên có trình độ thạc sỹ; chất lượng giáo dục đào tạo ngày càng được nâng cao. Nhà trường tích cực đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin. Các phong trào thi đua dạy tốt học tốt đạt được nhiều kết quả. Nhà trường đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước, Chính phủ và các Bộ, ngành.

Đến nay, trường Hữu nghị 80 đang thực hiện các nhiệm vụ: Đào tạo dự bị tiếng Việt cho LHS Lào và LHS Campuchia; Giảng dạy bậc THPT cho LHS Lào, cho học sinh dân tộc thiểu số của các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam và các đối tượng khác... theo mô hình trường Phổ thông DTNT; Tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho Giáo viên các môn KHTN và giáo viên dạy tiếng Việt của nước bạn Lào; Tổ chức thi và cấp chứng chỉ Tiếng Việt cho người nước ngoài.

Tổ chức VESAF (Hoa Kỳ) hỗ trợ 201 suất học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo tại Thừa Thiên Huế Tổ chức VESAF (Hoa Kỳ) hỗ trợ 201 suất học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo tại Thừa Thiên Huế
201 suất học bổng đợt này do Tổ chức VESAF (Hoa Kỳ) tài trợ dành cho các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và học lực khá, giỏi cho các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và các Trường Đại học trên địa bàn Thừa Thiên Huế để góp một phần vào nâng cao chất lượng học tập cho các em.
TP. Đà Nẵng bàn giao trường học hữu nghị 7 tỷ đồng cho Hội người Việt Nam tỉnh Champasak (Lào) TP. Đà Nẵng bàn giao trường học hữu nghị 7 tỷ đồng cho Hội người Việt Nam tỉnh Champasak (Lào)
Công trình nâng cấp Trường Tiểu học Hữu nghị tỉnh Champasak này là quà tặng của thành phố Đà Nẵng cho Hội người Việt Nam tại tỉnh Champasak (Lào) có tổng kinh phí đầu tư là 7 tỷ đồng.
Hải Doan
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/11, Vùng 4 Hải quân tiếp tục huy động và duy trì gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại 2 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, với phương châm “nước rút đến đâu, giúp dân khắc phục đến đó”.
Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Từ ngày 23/11, Tập đoàn Đèo Cả triển khai miễn toàn bộ phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Chính sách được áp dụng trên toàn bộ 21 trạm thu phí do doanh nghiệp quản lý và vận hành.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước.
Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Tối 12/10, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất năm 2025.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động