35 năm hợp tác viễn thông Australia - Việt Nam
Việc tái hiện lại một trong những cuộc điện đàm đầu tiên từ Việt Nam tới Australia, để kỉ niệm 35 năm Ủy ban Viễn thông Hải ngoại (OTC) của Australia (sau này là Telstra) và Tổng cục Bưu điện Việt Nam (GDPT) (sau này được kế thừa bởi VNPT) ký Thỏa thuận Hợp tác Kinh doanh đầu tiên vào năm 1988.
“Quan hệ hợp tác này thực sự đã tạo ra thay đổi mang tính bước ngoặt trong việc kết nối Việt Nam với quốc tế và đã góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho mối quan hệ song phương mà hai nước chúng ta có được ngày nay”, Đại sứ Goledzinowski nói.
![]() |
| Đại sứ Australia tại Việt Nam, Andrew Goledzinowski gọi điện cho Đại sứ Việt Nam tại Australia, Nguyễn Tất Thành để tái hiện lại cuộc gọi đầu tiên từ Việt Nam sang Australia. |
Theo Đại sứ, ‘Quan hệ hợp tác này đã hỗ trợ rất nhiều cho Việt Nam trong quá trình hiện thực hóa những lợi ích của công cuộc đổi mới và giúp kiến tạo một môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và đầu tư vào Việt Nam’.
‘Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ Ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay, chúng tôi đang tập trung vào giai đoạn hợp tác tiếp theo để biến các cơ hội của cuộc cách mạng kỹ thuật số thành hiện thực. Tôi xin chúc mừng tất cả những cá nhân đã góp phần tạo nền tảng tốt đẹp cho sự hợp tác này và cảm ơn sự đóng góp của các bạn cho tình hữu nghị giữa hai nước chúng ta”, ngài đại sứ cho biết.
![]() |
| Đại sứ Australia tại Việt Nam, Andrew Goledzinowski; GS.TS. Đỗ Trung Tá, Nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn Thông; Ông Peter Shore, Giám đốc điều hành OTC; TS. Mai Liêm Trực, Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính, Viễn Thông; Ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, cùng cắt bánh kỷ niệm 35 năm (từ phải qua). |
Được biết, OTC đã lắp đặt trạm mặt đất vệ tinh Vista đầu tiên của Việt Nam tại TP.HCM năm 1987, kết nối tới Australia. Điều này cho phép thực hiện đồng thời tối đa năm cuộc gọi quốc tế, cải thiện chất lượng và dung lượng so với các liên kết vô tuyến hạn chế tại thời điểm đó.
Các trạm mặt đất vệ tinh bổ sung và quy mô lớn hơn lần đầu tiên được lắp đặt tại Hà Nội, sau đó phủ khắp cả nước, và các Trung tâm Viễn thông Quốc tế cũng được thành lập ở cả Hà Nội và TP.HCM.
Đầu năm 1989, Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Gareth Evans AO, đã tới thăm Hà Nội và thực hiện cuộc gọi đầu tiên qua đường truyền vệ tinh mới từ Hà Nội tới đồng nghiệp của ông là Quyền Bộ trưởng Viễn thông, Bob Brown, tại Australia. Tiếp theo đó, OTC đã lắp đặt các trạm thu vệ tinh mới lớn hơn ở TP.HCM và Hà Nội, giúp cho công suất và dịch vụ cung cấp qua mạng INTELSAT gia tăng đáng kể.
![]() |
| Các khách mời tại sự kiện cùng chụp ảnh nhóm. |
Trong suốt những năm 1990, với những đổi mới về công nghệ, quan hệ hợp tác đã có thêm nhiều dấu mốc quan trọng. Thiết bị kết nối internet đầu tiên được Giáo sư Đại học Quốc gia Australia Rob Hurle mang đến Việt Nam vào năm 1991. Australia cũng tham gia vào dự án cáp ngầm ngầm đầu tiên của Việt Nam đặt tại Vũng Tàu vào năm 1999. Tuyến cáp này cho phép thực hiện đồng thời 15.000 cuộc gọi quốc tế, cùng với các dịch vụ video và dữ liệu tốc độ cao quốc tế. Tuyến cáp ngầm thứ hai được lắp đặt năm 2000 tại Đà Nẵng và hoạt động cho đến nay.
Ngoài cơ sở hạ tầng, quan hệ đối tác còn tập trung phát triển nguồn nhân lực. OTC/Telstra đã hỗ trợ chương trình đào tạo cho hơn 3.000 kỹ thuật viên, kỹ sư, cán bộ quản lý tài chính và tiếp thị trong ngành viễn thông tại Việt Nam.
Tin bài liên quan
Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục
6 lĩnh vực trụ cột nhằm phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Australia
Australia vinh danh cựu du học sinh Việt Nam
Các tin bài khác
Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Hưng Yên kiện toàn tổ chức
Đọc nhiều
Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171
Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V
100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước









