Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:39 | 24/04/2021 GMT+7

400 lưu học sinh Lào được người Việt nhận làm con nuôi tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội)

aa
Những ngày giữa tháng 4, trong không khí tết cổ truyền Bun-pi-may năm 2021 của nhân dân các bộ tộc Lào, trường Hữu Nghị 80 phối hợp với Chi Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào thị xã Sơn Tây tổ chức chương trình Lễ đón nhận cha mẹ đỡ đầu LHS Lào lần thứ 5 năm học 2020-2021.
Nồng ấm tết Bunpimay của du học sinh, cán bộ nhân viên Lào tại Đà Nẵng Nồng ấm tết Bunpimay của du học sinh, cán bộ nhân viên Lào tại Đà Nẵng
Ngày 14/4/2021 (vào ngày 3/3 Tân Sửu), Lễ Đặt Bát và Tết cổ truyền BunPimay Lào tại chùa Tam Bảo (Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) đã được các đơn vị, cơ quan tại Đà Nẵng tổ chức.
Lưu học sinh Lào, Campuchia tại Đồng Tháp vui đón Tết cổ truyền 2021 Lưu học sinh Lào, Campuchia tại Đồng Tháp vui đón Tết cổ truyền 2021
Chiều 14/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu đến dự và chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào) và Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay (Vương quốc Campuchia) năm 2021, do Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tổ chức cho các lưu học sinh hai nước hiện đang theo học tại Trường Cao đẳng Y tế và Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp.

5 năm - 400 lưu học sinh Lào được cha mẹ người Việt nhận là con đỡ đầu

Phát biểu tại lễ ra mắt, cô giáo Chu Kim Phượng nhấn mạnh mục đích của chương trình là các em LHS Lào khi học tập tại trường Hữu Nghị 80 sẽ có cha mẹ đỡ đầu và gia đình thứ 2. Vào các ngày nghỉ hoặc ngày trong tuần các em sẽ đến thăm cha mẹ đỡ đầu, cùng tham gia các hoạt động của gia đình, để tiếp xúc giao lưu làm quen với các phong tục tập quán và cuộc sống tại gia đình. Đây cũng là cơ hội để các LHS Lào rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Việt, trao đổi ngôn ngữ và văn hóa, góp phần nâng cao trình độ kiến thức về mọi mặt, từ đó kết nối tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa 2 dân tộc Việt Lào.

Sức lan toả của chương trình nhận con đỡ đầu đã phát triển rất tốt trong Chi hội hữu nghị Việt Nam-Lào thị xã Sơn Tây. Được biết, trong năm học 2016 – 2017 đã có 8 cha mẹ đỡ đầu cho 40 con em LHS Lào tại trường Hữu nghị 80. Năm học 2017 – 2018 đã có có 17 cha mẹ nhận đỡ đầu 85 con em LHS Lào. Năm học 2018 - 2019 có 15 cha mẹ nhận đỡ đầu 75 con em LHS Lào. Năm 2019 - 2020 có 17 cha mẹ nhận đỡ đầu 85 con em LHS Lào và mới đây năm học 2020 – 2021 có 18 cha mẹ nhận đỡ đầu 90 con em LHS Lào. Trong 5 năm qua tổng cộng đã có 75 lượt cha mẹ nhận đỡ đầu gần 400 LHS Lào đã được nhận là con đỡ đầu.

400 lưu học sinh Lào được người Việt nhận làm con nuôi tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội)
Năm học 2020 – 2021 có 18 cha mẹ trong Chi hội hữu nghị Việt Nam-Lào thị xã Sơn Tây nhận đỡ đầu 90 con em LHS Lào.

Được biết, hầu hết các thành viên trong Chi hội hữu nghị Việt Nam-Lào thị xã Sơn Tây đều được sinh ra và lớn lên trên đất nước Lào. Chính vì thế, được nhận các em lưu học sinh Lào làm con nuôi, thêm thành viên mới trong gia đình đây là niềm hạnh phúc lớn của gia đình cũng như gia đình các thành viên trong Chi hội.

Vào các ngày nghỉ hoặc ngày trong tuần các em sẽ đến thăm cha mẹ đỡ đầu, cùng tham gia các hoạt động của gia đình, để tiếp xúc giao lưu làm quen với các phong tục tập quán và cuộc sống tại gia đình. Đây cũng là cơ hội để các LHS Lào rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Việt, trao đổi ngôn ngữ và văn hóa, góp phần nâng cao trình độ kiến thức về mọi mặt, từ đó kết nối tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa 2 dân tộc Việt - Lào.

Minh chứng cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giúp đỡ lẫn nhau giữa 2 dân tộc Việt– Lào

Nhiều năm qua, gia đình ông Phan Văn Bốn, Chi hội trưởng Chi hội hữu nghị Việt Nam-Lào thị xã Sơn Tây nhận nuôi hàng chục sinh viên Lào học tập tại trường Hữu nghị 80. Ông Bốn cũng có xuất thân rất đặc biệt, đó là do điều kiện công tác của bố mẹ nên ông được sinh ra ở Viêng Chăn (Lào), sau đó 2 tuổi ông sang Thái Lan và 17 tuổi ông trở về Việt Nam sinh sống. Vì vậy, đất nước Lào cũng là quê hương thứ 2 của ông. Việc nhận nuôi, giúp đỡ lưu học sinh Lào, cũng là cách để ông tri ân, trả nghĩa ân tình những năm tháng đã lớn lên ở xứ sở triệu voi.

400 lưu học sinh Lào được người Việt nhận làm con nuôi tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội)
Gia đình ông Phan Văn Bốn, Chi hội trưởng Chi hội hữu nghị Việt Nam-Lào thị xã Sơn Tây bên các con nuôi sinh viên Lào.

"Thực tế, một số con em LHS Lào không được nhà trường phân công, đã tự tìm đến cha mẹ xin được làm con đỡ đầu, chúng tôi thật cảm động và cảm kích trước tình cảm của các con. Sau 1 năm học tập ở trường, các con em lại toả đi học tập tiếp tại các trường đại học hoặc học sau đại học ở khắp nơi trong cả nước nhưng vẫn thường xuyên liên lạc với cha mẹ đỡ đầu hoặc có dịp được nghỉ lại đến thăm cha mẹ đỡ đầu, tham nhà trường cũ. Với các con đã học xong trở về nước công tác vẫn thường xuyên liên lạc với cha mẹ đỡ đầu ở Việt Nam. Đã có gia đình bố mẹ đỡ đầu đến tận trường dự lễ nhận bằng thạc sĩ của các con", ông Bốn chia sẻ.

400 lưu học sinh Lào được người Việt nhận làm con nuôi tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội)
Cô Trần Thị Hồng Lý (áo đen ở giữa) đã nhận 30 người con nuôi là du học sinh Lào.

Sau 5 năm nhận làm cha mẹ đỡ đầu là lưu học sinh Lào tại Trường hữu nghị 80, đến nay cô Trần Thị Hồng Lý đã có 30 người con nuôi. Cô cho biết khi đón các con về, gia đình giúp các con tìm hiểu thêm về phong tục, tập quán, văn hóa, ẩm thực Việt. Đặc biệt là hỗ trợ các con nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt thành thạo. Nguyên là giáo viên dạy học sinh 5 tuổi tại Học viện Hậu cần nên kinh nghiệm dạy tiếng Việt của cô Hồng Lý cũng thuận lợi khi dạy tiếng Việt cho các con nuôi. Ngoài ra, cô cũng cho biết mình hay tâm sự với các con cách giao tiếp, cách ứng xử, khuyên các con tập trung học tập và rèn luyện.

Hay như cô Trần Thị Bích Liên cũng đã nhận đỡ đầu 27 lưu học sinh Lào. Cô Bích Liên cho biết các con nuôi lưu học sinh Lào sống giản dị, chất phát, chân thành và tình cảm, sống có trước có sau, chính vì thế các cha mẹ nuôi đều quý mến.

400 lưu học sinh Lào được nhận làm con nuôi tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội)
Cô Bích Liên (áo dài xanh) bên các con nuôi của mình.

Em Touada Yang, trưởng đoàn LHS Lào thay mặt các LHS chia sẻ: "Những LHS sống xa nhà, xa quê hương như chúng em đã nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ của Đảng, Chính phủ hai nước mà chúng em còn nhận được sự quan tâm của chính quyền các địa phương, các tổ chức đoàn thể của Việt Nam".

Việc các lưu học sinh Lào được các gia đình thị xã Sơn Tây nhận hôm nay là minh chứng cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giúp đỡ lẫn nhau từ bao đời nay giữa 2 dân tộc Việt Nam – Lào, mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững.

Hơn 250 lưu học sinh Lào đón Tết Bunpimay 2021 tại Thái Nguyên Hơn 250 lưu học sinh Lào đón Tết Bunpimay 2021 tại Thái Nguyên
Ngày 10/4, tại Trường Cao đẳng Thái Nguyên (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay - Lào năm 2021. Đây là hoạt động không chỉ giúp các em lưu học sinh Lào được đón Tết cổ truyền ý nghĩa khi xa nhà mà còn thể hiện tình đoàn kết, gắn bó keo sơn, lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc.
Hơn 200 lưu học sinh Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay tại trường Đại học Hùng Vương Hơn 200 lưu học sinh Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay tại trường Đại học Hùng Vương
Ngày 10/4/2021, tại TP Việt Trì, Trường Đại học Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay cho hơn 200 lưu học sinh (LHS) Lào đang học tập tại trường. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên, khích lệ tinh thần học tập cho các em LHS Lào; đồng thời giới thiệu những nét đẹp văn hóa của đất nước Lào đến các bạn sinh viên và người dân Việt Nam.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Ngày 2/5 tại Thái Lan, Trung tâm Việt Nam học thuộc Đại học Ratjabath Udon Thani (Thái Lan) và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác đào tạo tiếng Việt.
Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, từ ngày 8 đến 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 2/5, trong khuôn khổ chuyến tháp tùng xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đến Việt Nam tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025, ông Kiren Rijiju - Bộ trưởng các Vấn đề nghị viện và thiểu số Cộng hòa Ấn Độ - đã có cuộc gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động