Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
17:01 | 11/10/2019 GMT+7

42 đội sinh viên Lào hào hứng tranh tài hùng biện tiếng Việt

aa
Tham dự cuộc thi hùng biện tiếng Việt với chủ đề "Việt Nam đất nước tôi yêu", 42 đội thi là các sinh viên Lào đến từ các trường đại học khu vực miền Bắc đã mang tới những bài hùng biện rất cảm xúc, sôi nổi về tình hữu nghị Việt Nam – Lào. 
Video: Cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam năm 2019" có gì đặc biệt? Lần đầu thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào trên toàn quốc Bảo tồn tiếng Việt bằng âm nhạc qua Liên hoan nghệ thuật toàn thế giới "Tôi yêu tiếng nước tôi"
42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet
Đại diện 42 trường Đại học tham dự cuộc thi nhận cờ lưu niệm

Sáng ngày 11/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào phối hợp với trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội đã tổ chức lễ khai mạc vòng sơ khảo cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào năm 2019 khu vực miền Bắc. Các thí sinh là sinh viên người Lào đến từ 42 trường Đại học tại khu vực miền Bắc đã tham gia tranh tài với những bài hùng biện rất cảm xúc, sôi nổi về tình hữu nghị Việt Nam – Lào. Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong khuôn khổ những hoạt động chào mừng 44 năm quốc khánh nước Lào (02/12/1975 – 02/12/2019).

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Mỹ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Lào, Phó trưởng ban chỉ đạo cuộc thi; Phó giáo sư Phạm Quang Hưng, Cục trưởng cục hợp tác quốc tế, Bộ giáo dục đào tạo Việt Nam.

Về phía nước bạn Lào, có sự tham dự của tiến sĩ Outhay Bannavong, Bí thư Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế cho biết: Cuộc thi năm nay là lần đầu tiên được tổ chức với quy mô trên toàn quốc, điều đó thể hiện truyền thống hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào, cũng như quyết tâm thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh tuyên truyền tình cảm đoàn kết lâu đời của hai dân tộc đến với thế hệ trẻ Lào – Việt Nam.

42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet
Ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế phát biểu tại lễ khai mạc cuộc thi.

Ông Phạm Quang Hưng bày tỏ sự tin tưởng rằng thông qua cuộc thi năm nay với chủ đề “Việt Nam đất nước tôi yêu”, các lưu học sinh Lào sẽ thêm hứng thú hơn với việc học tiếng Việt và cũng là cơ hội để các lưu học sinh hiểu biết thêm về cuộc sống, con người, đất nước Việt Nam.

"Trên những giá trị tinh thần được hai dân tộc dựng xây và vun đắp, cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào sẽ ngày càng được làn tỏa, trên quy mô rộng hơn, góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị tốt đẹp của hai nước Việt Nam – Lào", ông Hưng nhấn mạnh.

Đại diện cho trường Đại học Giao thông Vận tải, sinh viên Viphavady Inthapatha hiện đang là sinh viên năm 4 tại trường theo học chuyên ngành Kĩ thuật xây dựng Cầu - Đường Ô tô và Sân bay đã tham dự cuộc thi với bài thi hùng biện mang chủ đề “Việt Nam giấc mơ của tôi”.

Em Viphavady cho biết em rất bất ngờ với quy mô hoành tráng của cuộc thi và rất tự hào khi được đại diện cho trường Đại học Giao thông Vận tải tham dự cuộc thi hùng biện năm nay. Bài dự thi “Việt Nam giấc mơ của tôi” của trường Đại học Giao thông Vận tải trình bày về tình yêu, khát khao được du học Việt Nam của em Viphavady.

42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet
Bài hùng biện kèm màn phụ họa rất sôi nổi và ý nghĩa của Đội lưu học sinh Lào trường Đại học Giao thông Vận tải

Sau hơn 4 năm học tập tại Việt Nam, Viphavady bày tỏ sự xúc động với tình cảm của nhân dân, bạn bè Việt Nam dành cho người Lào nói chung và du học sinh Lào nói riêng. "Em coi Việt Nam như quê hương thứ hai của mình", Viphavady bày tỏ.

Viphavady chia sẻ thêm rằng, sau khi kết thúc quá trình học tập tại Việt Nam, khi trở về nước em mong muốn trở thành cán bộ kĩ sư sân bay tại Lào, góp một phần công sức của mình để thắt chặt thêm sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, đặc biệt trên lĩnh vực giao thông vận tải của hai quốc gia.

Bài thi hùng biện của em Viphavady cũng được ban giám khảo đánh giá cao nhờ khả năng nói tiếng Việt lưu loát, giọng kể giàu cảm xúc cùng với phần biểu diễn văn nghệ phụ đạo sôi động của tập thể sinh viên Lào đang theo học tại trường Giao thông Vận tải.

42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet
Em Viphavady (thứ 5 từ trái sang) cùng các sinh viên hỗ trợ cho phần thi.

Một bài dự thi khác cũng nhận được rất nhiều lời khen từ phía ban giám khảo và khán giả đến từ bài thi “Di tích Lao Khô – Biểu tượng cao đẹp của tình hữu nghị Việt Nam – Lào” của sinh viên Alounmi Xaiysomphone, hiện đang theo học tại trường Đại học Học viện Tài chính ngân hàng.

Chia sẻ về lí do chọn chủ đề này, em cho biết: Trong quá trình học tập tại Việt Nam, em đã nhận được rất nhiều sự quan tâm giúp đỡ của các thầy cô, bạn bè người Việt Nam. Cảm nhận được tình cảm chân thành, hòa đồng của nhân dân Việt Nam, em quyết tâm học tiếng Việt và tìm hiểu nhiều hơn về mối quan hệ hữu nghị truyền thống của hai dân tộc.

42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet
Bài thi “Di tích Lao Khô – Biểu tượng cao đẹp của tình hữu nghị Việt Nam – Lào” của trường Học viện Tài chính nhận được đánh giá cao từ phía ban giảm khảo.

Từ đó, Alounmi quyết định tham dự cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào năm nay và lựa chọn chủ đề về bản Lao Khô (Sơn La). Bởi đây là một trong những căn cứ cách mạng đầu tiên dọc biên giới Việt Nam – Lào, nơi để lại dấu ấn đậm nét về sự giúp đỡ của người dân trong vùng đối với Người Chỉ huy của Ban xung phong Lào – Bắc (Lào) là Chủ tịch Kaysone Phomvihane.

Bài dự thi được giám khảo chấm điểm cao nhờ chủ đề mang ý nghĩa cao, khả năng trình bày của thí sinh lưu loát, diễn cảm cùng với màn văn nghệ kết thúc hoành tráng.

42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet

Ngoài ra, các bài dự thi của các Đội lưu học sinh Lào tại khu vực miền Bắc cũng được các bạn sinh viên Lào trình bày rất sôi nổi và truyền cảm, thể hiện rõ sự cảm nhận sâu sắc của các bạn sinh viên về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam, cũng như tinh thần hữu nghị đoàn kết đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet
Cuộc thi nhận được sự cổ vũ nhiệt liệt và hào hứng của các bạn khán giả là sinh viên hai nước Việt Nam và Lào đến từ các trường Đại học trong khu vực.

Kết thúc vòng sơ khảo cuộc thi khu vực miền Bắc, 2 giải nhất thuộc về phần hùng biện của sinh viên đến từ Học viện Ngoại giao và Đại học Sư phạm Đại học Thái Nguyên.

Giải nhì thuộc về thí sinh đến từ trường Kỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Ngoại thương và Đại học Công nghiệp Quảng Ninh.

Các thí sinh đến từ trường Đại học Tây Bắc, Đại học Thuỷ Lợi, Học viện Ngân hàng... giành giải ba.

Các phần thi đạt giải Nhất và Nhì sẽ được đi tiếp vào vòng chung kết của cuộc thi, được tổ chức tại Đại học Thái Nguyên vào cuối tháng 10 này.

42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet Video: Cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam năm 2019" có gì đặc biệt?

Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp với Hội hữu nghị Việt – Lào tổ chức Cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho lưu ...

42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet Lần đầu thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào trên toàn quốc

Lần đầu tiên Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” được tổ chức với quy mô toàn quốc, ...

42 doi sinh vien lao hao hung tranh tai hung bien tieng viet Sách về Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương bản tiếng Việt

Cuốn sách là minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả nhiều năm giữa hai cơ quan Lưu trữ của hai nước Việt Nam và ...

Anh Ngọc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam – Lào đề xuất đưa lịch sử quan hệ đặc biệt vào giảng dạy trong trường học

Việt Nam – Lào đề xuất đưa lịch sử quan hệ đặc biệt vào giảng dạy trong trường học

Ngày 24/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức buổi tập huấn chuyên đề “Đưa nội dung các sản phẩm của công trình lịch sử quan hệ đặc biệt hai nước Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam vào giảng dạy tại các trường học hai nước”.
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Lào

Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Lào

Tối 28/10/2025, trong bầu không khí hân hoan của nhân dân các dân tộc Lào hướng tới kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (02/12/1975 – 02/12/2025), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với Bộ Văn hóa và Du lịch Lào, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và Nhà hát Múa rối Việt Nam tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật múa rối nước đặc sắc tại Rạp Xiếc quốc gia Lào.

Các tin bài khác

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Nga nhấn mạnh việc đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư khẳng định uy tín chính trị, đóng góp quan trọng của đồng chí Tô Lâm trong việc hoạch định, đưa ra các quyết sách chiến lược.
Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đại hội XIII thành công, đề ra mục tiêu phát triển bền vững, giữ vững hòa bình, nâng cao đời sống nhân dân, hướng tới năm 2045.
Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại sứ Đặng Minh Khôi, đại biểu đoàn Đảng bộ Bộ Ngoại giao, đã có những chia sẻ về Đại hội XIV của Đảng và ý nghĩa của việc Đảng nâng tầm vai trò của công tác đối ngoại.

Đọc nhiều

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Trong không khí cả nước đón Xuân Bính Ngọ 2026 và chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia như Malaysia, Lào, Trung Quốc và New Zealand đã tổ chức các chương trình Xuân Quê hương, Tết Việt với nhiều hoạt động đậm đà bản sắc, góp phần gắn kết kiều bào, lan tỏa tình cảm hướng về Tổ quốc và tăng cường giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp các địa phương và nhà tài trợ tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" tại Bắc Ninh, Khánh Hòa và Sơn La..., trao hàng nghìn suất quà, hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân đón Tết an vui, đầm ấm.
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 chủ phương tiện và thuyền trưởng tại Đà Nẵng đã ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khẳng định quyết tâm cùng lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động