Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
09:55 | 27/02/2025 GMT+7

"5 điểm hơn" đưa lịch sử quan hệ Việt Nam - New Zealand bước sang chương mới

aa
Chiều 26/2, sau khi tiến hành hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã có cuộc gặp báo chí thông báo kết quả hội đàm.
Thủ tướng New Zealand: Việt Nam là ngôi sao đang lên ở Đông Nam Á
Đại sứ Caroline Beresford: Thắt chặt hơn nữa sợi dây gắn kết hai nước Việt Nam - New Zealand

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-28/2/2025.

Phát biểu trước báo chí, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam bày tỏ vui mừng, nồng nhiệt chào đón Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon sang thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN năm 2025 được tổ chức tại Hà Nội, với các hoạt động rất hiệu quả, những ý kiến phát biểu tạo động lực, truyền cảm hứng.

"5 điểm hơn" đưa lịch sử quan hệ Việt Nam – New Zealand bước sang chương mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon gặp báo chí thông báo kết quả hội đàm. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết hai bên đã có cuộc hội đàm rất thành công. Sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 16 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện và 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược, trong chuyến thăm này, hai Thủ tướng đã thay mặt Chính phủ hai nước tuyên bố về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - New Zealand lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, khuôn khổ quan hệ mới này sẽ góp phần tăng cường tin cậy chính trị và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - New Zealand trên tất cả các lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng chung của nhân dân hai nước, với "5 điểm hơn":

Thứ nhất, tin cậy chính trị ở tầm mức cao hơn, chiến lược hơn, trong đó trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trên các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội thường xuyên hơn; Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giai đoạn 2025-2028 cần được sớm xây dựng vừa toàn diện, vừa thực chất, cụ thể và hiệu quả hơn.

"5 điểm hơn" đưa lịch sử quan hệ Việt Nam – New Zealand bước sang chương mới
Thủ tướng tin tưởng, với việc chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, Việt Nam và New Zealand đã bước sang một chương mới trong lịch sử quan hệ song phương với những nội hàm hợp tác cụ thể, khả thi. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thứ hai, hợp tác quốc phòng và an ninh thực chất hơn. Hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như gìn giữ hòa bình, an ninh hàng hải, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, hợp tác ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Thứ ba, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư chặt chẽ, hiệu quả hơn. Theo đó, hai nước sẽ gia tăng tiếp cận thị trường của nhau, đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng, khuyến khích doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác, thúc đẩy ký các thỏa thuận song phương về thương mại, đầu tư trong thời gian tới nhằm phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 3 tỷ USD, kết nối mạnh mẽ hơn giữa hai nền kinh tế.

Thứ tư, đưa hợp tác trong lĩnh vực khoa học – công nghệ và ứng phó với biến đổi khí hậu trở thành trụ cột mới của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Tập trung triển khai các chương trình, dự án phát triển năng lượng tái tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển sinh kế bền vững, đặc biệt cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ năm, giao lưu nhân dân gắn kết chặt chẽ hơn thông qua đẩy mạnh hợp tác phát triển nguồn nhân lực, lao động, du lịch hiệu quả hơn, rộng hơn về phạm vi và đối tượng. Việt Nam hoan nghênh Chính phủ New Zealand tiếp tục triển khai các chương trình đào tạo tiếng Anh, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, đào tạo nghề, tăng cường hợp tác lao động. Hai bên nhất trí khuyến khích các hãng hàng không của hai nước mở các đường bay thẳng kết nối hai nước để gia tăng hơn nữa giao lưu nhân dân, hợp tác kinh tế, du lịch.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau mạnh mẽ hơn nữa tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên Hợp Quốc, ASEAN và các cơ chế khác; thúc đẩy đối thoại hòa bình, xây dựng lòng tin giữa các nước; phát huy vai trò của ASEAN và đề cao chủ nghĩa đa phương.

"5 điểm hơn" đưa lịch sử quan hệ Việt Nam – New Zealand bước sang chương mới
Thủ tướng New Zealand khẳng định nước này rất quan tâm việc làm sâu sắc quan hệ thân thiết với Việt Nam và hy vọng đạt được thêm nhiều thành công trong thời gian tới. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông: Giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982; nhất trí trao đổi, chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác biển.

Thủ tướng tin tưởng, với việc chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, Việt Nam và New Zealand đã bước sang một chương mới trong lịch sử quan hệ song phương với những nội hàm hợp tác cụ thể, khả thi.

Ông nhấn mạnh, hai nước, hai Chính phủ quyết tâm thực hiện hiệu quả "5 điểm hơn" này, đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, toàn diện và hiệu quả hơn trong thời gian tới, mang lại hiệu quả, lợi ích cho hai nước, nhân dân hai nước, cho khu vực và thế giới.

Đồng thời, với vai trò là nước điều phối quan hệ ASEAN – New Zealand, Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình cùng các nước ASEAN để thúc đẩy nâng cấp quan hệ giữa ASEAN và New Zealand lên Đối tác Chiến lược Toàn diện trong thời gian tới.

New Zealand thân thiết với Việt Nam, ASEAN hơn bao giờ hết

Về phần mình, Thủ tướng New Zealand khẳng định nước này rất quan tâm việc làm sâu sắc quan hệ thân thiết với Việt Nam và hy vọng đạt được thêm nhiều thành công trong thời gian tới; trên cơ sở 50 năm qua, hai nước đã khẳng định cam kết, đạt những thành tựu phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước. 50 năm qua cũng chứng kiến sự quan tâm sâu sắc và gắn bó khăng khít giữa New Zealand với khu vực ASEAN vì hợp tác, thịnh vượng chung của cả khu vực.

"5 điểm hơn" đưa lịch sử quan hệ Việt Nam – New Zealand bước sang chương mới
Thủ tướng Christopher Luxon khẳng định New Zealand đang trở nên thân thiết với Việt Nam, ASEAN hơn bao giờ hết và mong muốn thúc đẩy gắn kết giữa nhân dân hai nước. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng New Zealand cho biết hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề trọng tâm, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn kinh tế, thương mại, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Ông đánh giá cao hành trình phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, bày tỏ vui mừng khi thương mại giữa hai nước đã tăng 40% trong 5 năm vừa qua và còn nhiều dư địa để khai thác hơn nữa.

Thủ tướng New Zealand đánh giá Việt Nam cũng là điểm đến cực kỳ hấp dẫn để đầu tư; thời gian qua, hai nước đã có nhiều thành tựu trong kết nối chuỗi cung ứng, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, năng lượng tái tạo… và còn có thể phát triển hợp tác hơn nữa về hàng hải, giáo dục, quốc phòng, - an ninh…

Thủ tướng New Zealand cho rằng, hai nước có mục tiêu chung trong xây dựng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển, vì thịnh vượng, phát triển của từng quốc gia.

New Zealand mong muốn nâng cấp đối thoại quốc phòng và an ninh giữa hai nước, cũng như chuẩn bị chuyến thăm của tàu hải quân New Zealand tới Việt Nam trong năm nay, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon nói và cho biết sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn nữa với Việt Nam, thảo luận về hợp tác để đạt các mục tiêu, ước vọng chung của khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng New Zealand cảm ơn Việt Nam đã mời ông tham gia Diễn đàn Tương lai ASEAN, đây là cơ hội để ông đóng góp các ý kiến xây dựng khu vực ASEAN tự cường, thịnh vượng, cũng như chia sẻ những ưu tiên mà New Zealand, Việt Nam và ASEAN cùng theo đuổi.

Ông khẳng định New Zealand đang trở nên thân thiết với Việt Nam, ASEAN hơn bao giờ hết và mong muốn thúc đẩy gắn kết giữa nhân dân hai nước, đây là nền tảng quan trọng, cũng như thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, du lịch, tăng học bổng.

"Chúng tôi hiểu rằng với Việt Nam, năm Ất Tỵ là năm của sáng suốt và sự chuyển đổi, cũng là năm phù hợp để nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới", Thủ tướng New Zealand chia sẻ và cho biết mong muốn làm việc, trao đổi hợp tác khăng khít hơn nữa với Thủ tướng Phạm Minh Chính trong những lĩnh vực có nhiều tiềm năng để hiện thực hóa khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Kiều bào Việt Nam tại New Zealand tham gia giải goft cộng đồng nhân dịp Quốc khánh Kiều bào Việt Nam tại New Zealand tham gia giải goft cộng đồng nhân dịp Quốc khánh
Giao lưu nhân dân thúc đẩy tình hữu nghị và quan hệ hợp tác Việt Nam - New Zealand Giao lưu nhân dân thúc đẩy tình hữu nghị và quan hệ hợp tác Việt Nam - New Zealand

Theo Báo Chính phủ
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Tiếp thêm xung lực cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - New Zealand

Tiếp thêm xung lực cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - New Zealand

Tối 17/6 (giờ địa phương), tại thủ đô Wellington, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - New Zealand (19/6/1975 - 19/6/2025).
Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt-Nga trong giai đoạn hợp tác mới

Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt-Nga trong giai đoạn hợp tác mới

Các định hướng lớn về quan hệ song phương và phối hợp hành động trên trường quốc tế sẽ tạo xung lực mới mạnh mẽ cho việc phát triển và nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga trong giai đoạn lịch sử mới.
Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Liên bang Nga

Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Liên bang Nga

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh trong bối cảnh quốc tế biến động nhanh chóng, Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống, sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Liên bang Nga để nâng tầm quan hệ.

Các tin bài khác

Hành trình tự hào, tận tâm, tận lực góp phần đưa đất nước hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng

Hành trình tự hào, tận tâm, tận lực góp phần đưa đất nước hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập ngành ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã trả lời phỏng vấn về công tác ngoại giao đa phương của Việt Nam.
Chia sẻ thành tựu sau 80 năm phát triển đất nước với các nhà báo Brazil

Chia sẻ thành tựu sau 80 năm phát triển đất nước với các nhà báo Brazil

Tại thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức họp báo nhằm cung cấp cho báo chí và bạn bè Brazil thông tin cập nhật về thành tựu của Việt Nam về chính trị, đối ngoại, kinh tế, xã hội sau sau 80 năm bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời nhìn lại quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua.
Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành Ngoại giao, ngày 20/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các bộ, ban, ngành của Lào đã đến chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tại các cuộc tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.
Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csusaki đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị lần thứ V giữa hai Bộ. Tại đây, Thứ trưởng Csusaki nhấn mạnh, dù cách xa về địa lý, hai bên vẫn nỗ lực tìm kiếm những phương thức sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động