Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
16:49 | 11/04/2025 GMT+7

5 giải pháp hỗ trợ phụ nữ sống chung với HIV và có nguy cơ bị bạo lực giới

aa
Hơn 60 đại biểu và chuyên gia trong lĩnh vực phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giới và HIV đã tham dự Hội thảo - Tập huấn với chủ đề “Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử trong các chiến lược phòng ngừa và dịch vụ hỗ trợ dành cho phụ nữ sống chung với HIV và có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới”.
Nam giới chung tay phòng ngừa bạo lực giới tại thành phố Hồ Chí Minh
Nhân rộng mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực

Sự kiện do Trung tâm Vì sự Phát triển Phụ nữ Bắc Trung Bộ phối hợp Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) Việt Nam và Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tổ chức. Tham dự hội thảo diễn ra ngày 10/4 tại Quảng Bình có đại diện Bộ Y tế, UN Women, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh Bắc Trung Bộ, các mạng lưới cộng đồng cùng đại diện các mô hình hỗ trợ người bị bạo lực và người sống chung với HIV.

Các đại biểu trao đổi tại Hội thảo. (Ảnh: UN Women)
Các đại biểu trao đổi tại Hội thảo. (Ảnh: UN Women)

Theo số liệu được đại diện UN Women chia sẻ tại Hội thảo, Việt Nam hiện có khoảng 270.000 người sống với HIV. Mỗi năm phát hiện mới hơn 10.000 ca nhiễm, trong đó lây truyền qua quan hệ tình dục chiếm đa số và ngày càng trẻ hóa. Phụ nữ nhiễm HIV chịu nhiều thiệt thòi: 34% từng bị từ chối dịch vụ y tế, 45% bị mất việc hoặc không thể tìm được việc làm do tình trạng HIV, 60% cảm thấy bị kỳ thị ngay chính trong gia đình của mình.

Sự thiếu hụt thông tin toàn diện về HIV và sức khỏe tình dục, định kiến liên quan đến giới, xu hướng tính dục, bản dạng giới và bạo lực giới đang tiếp tục cản trở việc tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ thiết yếu đối với phụ nữ và các nhóm dân số chịu ảnh hưởng chính bởi HIV và bạo lực trên cơ sở giới.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đề xuất 5 giải pháp trọng tâm, gồm:

Cải thiện luật pháp, chính sách và dịch vụ trong phòng ngừa HIV và bạo lực trên cơ sở giới dựa trên bằng chứng và kinh nghiệm từ cộng đồng, đặc biệt cần có sự tham gia của phụ nữ sống chung với HIV, các nhóm thiểu số về tính dục, bản dạng giới chịu ảnh hưởng bởi HIV và đại diện của các tổ chức phụ nữ.

Tăng cường năng lực của nhân viên y tế và các nhà cung cấp dịch vụ thiết yếu để cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV và bạo lực trên cơ sở giới có nhạy cảm về giới, không có kỳ thị và phân biệt đối xử trên cơ sở giới.

Tăng cường giáo dục giới tính và tình dục toàn diện cho thanh thiếu niên, đặc biệt nhóm có nguy cơ cao như trẻ em gái vị thành niên, nữ thanh niên và người trẻ thuộc cộng đồng LGBTQ+. Sự phối hợp giữa ngành giáo dục, y tế và cộng đồng là giải pháp cần thiết để giải quyết tình trạng gia tăng ca nhiễm HIV trong các nhóm trẻ, qua đường tình dục.

Kết nối dịch vụ công và dịch vụ cộng đồng trong bối cảnh nguồn tài trợ quốc tế cho HIV và bạo lực giới đang bị cắt giảm là yêu cầu cấp thiết và có tính bền vững.

Bên cạnh đó, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con không thể thiếu vai trò tích cực của tuyên truyền, vận động, hỗ trợ và cung cấp thông tin cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Mở rộng cung cấp dịch vụ để phát hiện sớm, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, nhất là các trường hợp mang thai ngoài ý muốn có liên quan đến bạo lực tình dục.

Các đại biểu cũng chia sẻ các thực hành tốt từ địa phương, góp phần thúc đẩy sự phối hợp liên ngành và vận động chính sách nhằm bảo đảm phụ nữ sống với HIV và phụ nữ bị bạo lực giới có thể tiếp cận đầy đủ, kịp thời các dịch vụ thiết yếu.

Ghi nhận đóng góp của bà Kimberly Elizabeth Green cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam Ghi nhận đóng góp của bà Kimberly Elizabeth Green cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam
Công bằng, bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ phòng chống HIV và bạo lực trên cơ sở giới Công bằng, bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ phòng chống HIV và bạo lực trên cơ sở giới
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam khẳng định phụ nữ cần được thúc đẩy vai trò trong kinh tế số và trí tuệ nhân tạo tại LHQ

Việt Nam khẳng định phụ nữ cần được thúc đẩy vai trò trong kinh tế số và trí tuệ nhân tạo tại LHQ

Phát biểu tại Phiên họp Hội đồng chấp hành UN Women diễn ra từ ngày 9-10/9 tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định Việt Nam cam kết hợp tác với các đối tác quốc tế nhằm bảo đảm phụ nữ và trẻ em gái không bị bỏ lại phía sau, đặc biệt trong các lĩnh vực mới như kinh tế số và trí tuệ nhân tạo.
UN Women phối hợp hỗ trợ phụ nữ Lào Cai phục hồi sinh kế

UN Women phối hợp hỗ trợ phụ nữ Lào Cai phục hồi sinh kế

Từ ngày 3-5/4, 600 phụ nữ nghèo chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 3 (Yagi) tại tỉnh Lào Cai được nhận hỗ trợ tiền mặt từ Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) nhằm phục hồi sinh kế và đảm bảo an sinh sau thiên tai. Tổng số tiền mặt được trao trong đợt này lên tới gần 4 tỷ đồng.
Việt Nam đã hiện thực hóa nhiều mục tiêu về bình đẳng giới

Việt Nam đã hiện thực hóa nhiều mục tiêu về bình đẳng giới

Ngày 25/3 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) Việt Nam tổ chức Diễn đàn truyền thông liên thế hệ "Phụ nữ và bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới". Sự kiện hướng đến kỷ niệm 30 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, 10 năm thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG).

Các tin bài khác

Đổi mới công tác dân tộc: Phát huy vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số

Đổi mới công tác dân tộc: Phát huy vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyển từ tư duy "chăm lo, hỗ trợ" sang đồng hành, khơi dậy nội lực; tạo điều kiện để đồng bào dân tộc thiểu số tham gia xây dựng và thực thi chính sách là những nội dung đáng chú ý trong Kết luận số 01/KL-MTTW-ĐCT về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác dân tộc giai đoạn mới do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa ban hành. Đây cũng là những định hướng nhằm phát huy quyền làm chủ, bảo đảm sự tham gia của đồng bào dân tộc thiểu số đối với các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của mình.
Đổi mới công tác tín ngưỡng, tôn giáo để củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Đổi mới công tác tín ngưỡng, tôn giáo để củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Đồng hành cùng dân tộc, sống "tốt đời, đẹp đạo", hơn 27 triệu đồng bào các tôn giáo ở Việt Nam đã và đang góp phần quan trọng vào các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động an sinh xã hội, nhân đạo, từ thiện. Sau một thập niên nhìn lại, Kết luận số 02/KL-MTTW-ĐCT của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xác định rõ hơn những yêu cầu đổi mới trong công tác tín ngưỡng, tôn giáo: lấy nhân dân, trong đó có đồng bào các tôn giáo làm trung tâm; hướng mạnh về cơ sở, sát dân, gần dân; phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của tôn giáo; góp phần củng cố đồng thuận xã hội trong giai đoạn phát triển mới.
Tây Ninh lấy mẫu ADN hơn 1.000 phần mộ liệt sĩ chưa xác định danh tính

Tây Ninh lấy mẫu ADN hơn 1.000 phần mộ liệt sĩ chưa xác định danh tính

Ngày 10/6, hai xã Bến Lức và Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) đồng loạt tổ chức phát động đợt lấy mẫu, bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ tại các phần mộ chưa xác định được thông tin để phục vụ công tác giám định ADN. Hoạt động nằm trong khuôn khổ “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, góp phần thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, đáp ứng nguyện vọng của thân nhân các gia đình liệt sĩ trên cả nước.
Cà Mau triển khai thí điểm “Mô hình số tại cơ sở”, đưa chuyển đổi số đến tận từng ấp, khó

Cà Mau triển khai thí điểm “Mô hình số tại cơ sở”, đưa chuyển đổi số đến tận từng ấp, khó

Nhằm hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số theo chương trình cải cách hành chính và chuyển đổi số năm 2026, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Kế hoạch triển khai xây dựng “Mô hình số tại cơ sở” trên địa bàn tỉnh. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm đưa chuyển đổi số đến gần hơn với người dân, lấy ấp, khóm làm địa bàn trọng tâm để hình thành những mô hình số thiết thực, hiệu quả và có khả năng nhân rộng.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Trong khuôn khổ Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw (Warsaw Food Expo 2026), diễn ra từ ngày 9 - 11/6/2026 tại Trung tâm Hội chợ Ptak Warsaw Expo (Ba Lan), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức gian hàng quảng bá sản phẩm, tạo diễn đàn kết nối cho các doanh nghiệp, nhà phân phối và đối tác quốc tế tìm hiểu về tiềm năng hợp tác thương mại với Việt Nam trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm và chuỗi cung ứng thực phẩm.
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek

Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek

Ngày 10/6, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày nước Nga và giới thiệu chương trình Trại hè Trẻ em Quốc tế Artek - một trong những trung tâm giáo dục, giao lưu thanh thiếu nhi hàng đầu của Liên bang Nga. Sự kiện thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và những người yêu mến văn hóa Nga, góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước.
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Hungary.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động