Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:49 | 27/12/2017 GMT+7

5 sự thật thú vị về quốc gia hạnh phúc thứ 5 thế giới

aa
Sau cuộc cách mạng Nga, Phần Lan đã tuyên bố độc lập vào ngày 6 tháng 12, năm 1917. Theo World Happiness Report 2017, Phần Lan xếp thứ 5 thế giới về chỉ số hạnh phúc và sau đây là 5 sự thật đáng kinh ngạc về đất nước vừa tròn 100 tuổi này.

Quê hương của Baby Box

Phần Lan có tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong thấp thứ 2 trên thế giới, chỉ xếp sau Iceland. Tuy nhiên, kết quả đáng tự hào này không tự nhiên mà có.

5 su that thu vi ve quoc gia hanh phuc thu 5 the gioi

Vào cuối những năm 1930s, gần 1/10 trẻ em ở Phần Lan tử vong trước 1 tuổi. Vào năm 1937, chính phủ Phần Lan đã thông qua một đạo luật để tài trợ các “hộp quà thai sản” cho những bà mẹ mới từ các gia đình có thu nhập thấp.

Những hộp quà này được biết đến một cách trìu mến với tên gọi Baby Box, và sau này được mở rộng cho tất cả các bà mẹ ở Phần Lan. Những hộp quà trẻ em ngày nay bao gồm 53 vật dụng như quần áo, đồ dùng y tế và giường. Nhiều bà mẹ Phần Lan sử dụng chính chiếc hộp bìa cứng này để làm chiếc giường đầu tiên cho những đứa con của họ.

Để nhận được hộp quà trẻ em này hay một khoản trợ cấp thay thế, những bà mẹ tương lai phải đi khám bác sĩ hoặc tại các phòng khám thai trước tháng thứ 4 của thai kỳ.

Điều này đã thúc đẩy sự suy giảm nhanh chóng tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh từ mức đỉnh gần 9% vào năm 1940 xuống còn 0,21% ở thời điểm hiện tại. Con số này ít hơn ¼ mức trung bình của châu Âu, và nhỏ hơn 1/3 tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh ở Mỹ.

Những ông bố Phần Lan dành nhiều thời gian với con cái hơn những bà mẹ

5 su that thu vi ve quoc gia hanh phuc thu 5 the gioi

Phần Lan là quốc gia phát triển duy nhất trên thế giới nơi bố của những đứa trẻ ở độ tuổi học tiểu học dành nhiều thời gian cho con cái hơn mẹ của chúng.

Báo cáo Theo đuổi bình đẳng giới của OECD cho thấy phụ nữ Phần Lan chăm sóc trẻ nhiều hơn khi chúng còn nhỏ, nhưng tình hình lại đảo ngược khi chúng đến tuổi đi học.

Một báo cáo trước đây của OECD về cân bằng công việc – cuộc sống đã ghi nhận rằng nhiều bà mẹ Phần Lan dành thời gian nghỉ đẻ ở nhà để chăm sóc con cái khi chúng còn rất nhỏ nhưng quay lại làm việc toàn thời gian khi chúng cứng cáp hơn.

Những người bố Phần Lan cũng có xu hướng làm việc toàn thời gian, nhưng tích cực chăm sóc con cái ngoài giờ học. Thói quen này được khuyến khích từ khi người Phần Lan bắt đầu làm cha mẹ, với việc những người ông quốc gia này cũng được nghỉ phép đến 9 tuần để chăm sóc con mới sinh.

Tuy nhiên, chỉ 18 ngày trong số này là họ được nghỉ cùng lúc với vợ của mình, giúp cho nhiều bà mẹ có thể trở lại làm việc sớm hơn sau khi sinh con.

Phần Lan thu hẹp khoảng cách về giới

Phụ nữ Phần Lan nằm trong số những người phụ nữ được trao quyền nhiều nhất trên thế giới.

Theo Báo cáo khoảng cách về giới 2017, Phần Lan có khoảng cách nhỏ thứ ba trên thế giới. Khoảng cách giữa đàn ông và phụ nữ Phần Lan về tổng thể đã thu hẹp được 82%, còn giáo dục giữa bé trai và bé gái gần như tương đương.

Phần Lan cũng thu hẹp khoảng cách tiền lương giữa 2 giới của những nhân viên công sở và kỹ thuật, và là một trong 5 quốc gia tuyệt vời nhất thế giới về đại diện của phụ nữ trong chính trị.

Vùng đất của hồ

Phần Lan tự phong cho mình biệt danh “Vùng đất của một nghìn cái hồ”, nhưng trên thực tế, quốc gia này có nhiều hơn con số này rất nhiều, chính xác là 188.000 hồ. Nước ngọt chiếm tới 10% tổng diện tích đất của cả nước.

Vùng phía bắt thủ đô Helsinki được gọi là Lakeland, và nước chiếm tới 25% diện tích đất ở đây. Phần Lan cũng chính là vùng hồ lớn nhất ở châu Âu.

Quê hương của ông già Noel

5 su that thu vi ve quoc gia hanh phuc thu 5 the gioi

Lapland là vùng cực bắc của Phần Lan, bên trong vùng cực và chung biên giới với Thụy Điển, Na Uy, Nga và biển Baltic. Đây cũng là quê hương của Santa Claus. Mùa đông ở Lapland có thể kéo dài trong 7 tháng, và 2016 là năm kỷ lục của ngành du lịch tại đây.

Du khách đến với Lapland chủ yếu vì các môn thể thao mùa đông như trượt tuyết và trượt băng. Nhưng một số cũng đến đây với hi vọng sẽ tìm được hàng động của ông già Noel.

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.

Đọc nhiều

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Theo Quyết định số 974/QĐ-UBND của UBND thành phố Cần Thơ, Dự án GoRice có tổng vốn viện trợ không hoàn lại hơn 788.975 CAD, tương đương 15 tỷ đồng, được triển khai thực hiện tại 7 xã Hồ Đắc Kiện, Thuận Hòa, Đại Ngãi, Tân Thạnh, Gia Hòa, Nhu Gia và Thạnh Phú, thời gian thực hiện khoản viện trợ dự án đến hết năm 2029.
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh triển khai chủ trương ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, công tác đối ngoại nhân dân đã có nhiều bước chuyển, phục vụ thiết thực các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Từ ngày 17 - 21/3, Hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các Dân tộc Nga (RUDN) sẽ tổ chức 'Tuần lễ Văn hóa Việt Nam 2026 tại RUDN' với chủ đề 'Tinh hoa'. Sự kiện không chỉ là nhịp cầu hữu nghị mà còn là không gian đậm chất văn hóa giữa lòng thủ đô nước Nga.
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động