Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:38 | 04/12/2023 GMT+7

50 năm quan hệ Việt Nam - Italia: Bản hòa nhạc của tình dân

aa
Ngày 3/12/2023 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp với Đại sứ quán Italia tại Việt Nam đã tổ chức Chương trình hoà nhạc Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia (1973 - 2023) và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược.
6 bộ phim xã hội đặc sắc được chiếu miễn phí tại Liên hoan phim Italia 2023
Lời "Thủ thỉ Việt Nam" của một tác giả Việt kiều

Tham dự chương trình có Ngài Macro della Seta, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam; TS Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), PGS.TS Bùi Nhật Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia; đại diện các Ban, Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức Việt Nam; cán bộ, nhân viên ngoại giao, các cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp Italia, các đại sứ, đại diện ngoại giao đoàn tại Hà Nội...

Các đại biểu chúc mừng các nghệ sỹ biểu diễn trong chương trình. (Ảnh: Đinh Hòa)
Các đại biểu chúc mừng các nghệ sỹ biểu diễn trong chương trình. (Ảnh: Đinh Hòa)

Buổi hòa nhạc gồm 3 phần với 17 tiết mục, là cuộc gặp gỡ của các nghệ sỹ tài năng hai nước gồm: nghệ sỹ dương cầm Maurizio Mastrini, nghệ sỹ vĩ cầm Trịnh Minh Hiền, NSƯT Thanh Lam, NSƯT đàn bầu Lệ Giang, ca sỹ opera Trịnh Thanh Bình…

Phần trình diễn của Trịnh Minh Hiền được sắp xếp như một câu chuyện kể về loài chim Phượng mang trong mình biểu tượng văn hóa Á Đông, cất cánh bay lên trong hành trình từ Đông sang Tây rồi vươn ra biển lớn.

Trong khi đó, Maurizio Mastrini mang đến tinh thần lãng mạn, tự do của âm nhạc Châu Âu với các tác phẩm: Baci (Những nụ hôn); Children’s love (Tình yêu của những đứa trẻ, Passion (Đam mê)…

Hai nghệ sỹ Việt Nam và Italia với hai cá tính âm nhạc khác nhau nhưng vẫn có sự hòa hợp, tạo nên nét đặc biệt cho đêm nhạc. Đó là hai bản quốc thiều Việt Nam và Italia được chơi như một tác phẩm nghệ thuật qua màn trình diễn của hai nghệ sỹ.

Một tiết mục biểu diễn tại chương trình. (Ảnh: Đinh Hòa)
Một tiết mục biểu diễn tại chương trình. (Ảnh: Đinh Hòa)

Văn hoá có vai trò trung tâm trong quan hệ Italia - Việt Nam

Theo Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam Macro della Seta, văn hoá là cốt lõi của quan hệ song phương giữa Italia và Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hòa)
Theo Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam Macro della Seta, văn hoá là cốt lõi của quan hệ song phương giữa Italia và Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu tại chương trình, Đại sứ Macro della Seta cho biết trong suốt năm 2023, đã có một loạt các chương trình phong phú gồm các sự kiện và sáng kiến văn hóa cũng như các chuyến thăm cấp cao được tổ chức để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Italia và Việt Nam.

“Điểm nổi bật của lễ kỷ niệm năm nay chắc chắn là chuyến thăm chính thức Italia vào tháng 7/2023 của Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng. Vai trò trung tâm của văn hóa trong chuyến thăm của Chủ tịch Võ Văn Thưởng tới Rome và Florence đã chứng minh văn hoá là cốt lõi của quan hệ song phương giữa Italia và Việt Nam” - Đại sứ Macro della Seta nói.

Đại sứ Macro della Seta cho biết ông đến Việt Nam chưa đầy 4 tháng. Và ông tin rằng buổi hòa nhạc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia với sự tham gia của các nghệ sỹ tài năng, trình diễn những bản nhạc của cả hai nước là cách tốt nhất để ông bắt đầu nhiệm kỳ của mình.

Giao lưu nhân dân đưa hai nước xích lại gần nhau

Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn cho biết Italia là một đối tác quan trọng, một người bạn tình nghĩa, thủy chung của nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hòa)
Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn cho biết Italia là một đối tác quan trọng, một người bạn tình nghĩa, thủy chung của nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn cho biết Việt Nam và Italia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 23/3/1973. Nhân dân Việt Nam mãi ghi nhớ sự ủng hộ quý báu của nhân dân Italia đối với cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước cũng như công cuộc xây dựng, phát triển đất nước sau này. Một trong những biểu tượng của sự ủng hộ đó là con tàu hữu nghị Australe chuyển nhu yếu phẩm của nhân dân Italia giúp đỡ nhân dân Việt Nam vào cuối năm 1973 do Thuyền trưởng Luciano Sossai chỉ huy xuất phát từ thành phố cảng Genoa.

Các tổ chức phi chính phủ Italia cũng hỗ trợ Việt Nam các dự án phát triển với giá trị hàng triệu đô la Mỹ mỗi năm. Tập trung vào các lĩnh vực như: phát triển cộng đồng, y tế, giáo dục-dạy nghề, nâng cao năng lực, bảo vệ môi trường, chuyển giao công nghệ, viện trợ khẩn cấp…

Theo ông Phan Anh Sơn, giao lưu nhân dân chính là điểm sáng trong quan hệ hai nước, là cầu nối, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đưa hai nước xích lại gần nhau hơn. Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Italia, trong đó có giao lưu nhân dân đã và đang không ngừng được mở rộng, hướng tới những giá trị và quan tâm chung của cộng đồng quốc tế. Hai nước có rất nhiều thế mạnh và tiềm năng hợp tác để tiếp tục được phát huy và đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Ông Phan Anh Sơn tin tưởng việc vun đắp và phát triển tình hữu nghị và quan hệ giữa nhân dân hai nước sẽ ngày càng sâu sắc. Mở ra những cơ hội hợp tác mới, có hiệu quả và đáp ứng lợi ích của nhân dân mỗi bên. Đồng thời đóng góp chung vào việc thúc đẩy các giá trị nhân văn, vì mục tiêu hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Trong thời gian tới, VUFO, Hội Hữu nghị Việt Nam – Italia sẽ tiếp tục chủ động, tích cực hợp tác chặt chẽ với các đối tác, tổ chức phía Italia. Để tiếp tục triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân đa dạng, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác nhau.

Phối hợp tăng cường hiểu biết nhân dân Việt Nam - Italia Phối hợp tăng cường hiểu biết nhân dân Việt Nam - Italia
Tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè Italia Tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè Italia
Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và 1 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025-7/5/2026).
Nhiều hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Italia

Nhiều hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Italia

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Italia 2025 được tổ chức ngày 4/9, hơn 10 biên bản ghi nhớ (MoU) đã được ký kết mở ra hướng hợp tác mới, góp phần tạo nền tảng để doanh nghiệp hai nước triển khai các dự án cụ thể.
TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Italia

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Italia

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các thành phố của Italia như Torino, Genova và Milan trong các lĩnh vực du lịch, bảo tồn di sản, phát triển cảng, sản xuất năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các tin bài khác

Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat

Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat

Ngày 10/6, Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phối hợp Bộ Quốc phòng Việt Nam, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia và chính quyền tỉnh Pursat trang trọng tổ chức Lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Pursat.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Các Hội hữu nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh kiện toàn nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ 2026-2031

Các Hội hữu nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh kiện toàn nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ 2026-2031

Từ ngày 2-5/6/2026, 4 Hội hữu nghị thành viên thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh là Hội hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển Thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - Canada Thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm kiện toàn nhân sự Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).

Đọc nhiều

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Chiều 11/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel.
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Trong khuôn khổ Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw (Warsaw Food Expo 2026), diễn ra từ ngày 9 - 11/6/2026 tại Trung tâm Hội chợ Ptak Warsaw Expo (Ba Lan), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức gian hàng quảng bá sản phẩm, tạo diễn đàn kết nối cho các doanh nghiệp, nhà phân phối và đối tác quốc tế tìm hiểu về tiềm năng hợp tác thương mại với Việt Nam trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm và chuỗi cung ứng thực phẩm.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động