50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản sẽ diễn ra vào đầu tháng 6
![]() |
| Đại sứ Phạm Quang Hiệu và Hạ nghị sỹ Yoichiro Aoyagi trong họp báo giới thiệu về Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản. |
Tham dự buổi họp báo có đại diện bên phía Nhật Bản là Hạ nghị sĩ Yoichiro Aoyagi - đồng Chủ tịch Ban Điều hành lễ hội và đông đảo các vị khách quý Nhật Bản, các nhà tài trợ và đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, lao động và học tập tại Nhật Bản.
Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Tokyo, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản là một hoạt động giao lưu văn hóa thường niên, ngày càng thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo bạn bè Nhật Bản và cộng đồng người Việt tại Nhật Bản. Lễ hội đã và đang đóng góp thiết thực vào việc tăng cường đoàn kết, hiểu biết giữa nhân dân hai nước, cũng như vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Nhật Bản.
Đại sứ Phạm Quang Hiệu nêu rõ lễ hội sẽ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay và là một trong những hoạt động trọng tâm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản do Đại sứ quán chủ trì. Buổi khai mạc dự kiến sẽ có sự tham dự của nhiều đại biểu cấp cao hai nước, gồm có thành viên hoàng gia Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước Việt Nam và Nhật Bản.
Về phần mình, Hạ nghị sĩ Aoyagi cho biết từ khi tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 đến nay, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản đã trở thành một sự kiện không thể thiếu, được rất nhiều người dân Nhật Bản yêu thích và chào đón nồng nhiệt. Ông cũng khẳng định phía Nhật Bản sẽ tạo điều kiện tối đa để lễ hội diễn ra vui vẻ, an toàn, lành mạnh.
![]() |
| Quang cảnh buổi họp báo giới thiệu Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản. |
Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 theo sáng kiến của cố Thượng nghị sĩ Matsuda nhân dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đây là sự kiện được đông đảo bạn bè Nhật Bản, cộng đồng người Việt Nam chờ đón. Số lượng người tham dự lễ hội tăng liên tục qua các năm và đã đạt con số lớn nhất khoảng 400.000 người vào năm 2019. Với chủ đề “Hy vọng”, lễ hội năm nay mang theo khát vọng chung tốt đẹp của người dân, doanh nghiệp, địa phương và chính phủ hai nước sau đại dịch COVID-19.
Dự kiến trong hai ngày diễn ra lễ hội, các khách tham quan sẽ có cơ hội được thưởng thức các món ăn truyền thống và các chương trình văn hóa, nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, lễ hội sẽ lần đầu tiên có sự xuất hiện của đoàn múa rối nước mang đậm nét văn hóa truyền thống của Việt Nam. Lễ hội này sẽ góp phần đáp ứng các kỳ vọng về tái khởi động các sự kiện giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, trong bối cảnh các hoạt động kinh tế-xã hội đã hoàn toàn được khôi phục.
Theo Phạm Tuân (TTXVN)
https://baotintuc.vn/thoi-su/50-nam-quan-he-viet-nam-nhat-ban-le-hoi-viet-nam-tai-nhat-ban-se-dien-ra-vao-dau-thang-6-20230515203736360.htm
Tin bài liên quan
Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất
Mở rộng giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và vùng Kansai (Nhật Bản)
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam khu vực Kansai
Các tin bài khác
Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất
Bài 2: Những hạt giống hòa bình
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







