Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:54 | 29/04/2025 GMT+7

50 năm Thống nhất đất nước: Cuộc hội ngộ của Trung đoàn tiến vào Dinh Độc Lập

aa
Cách đây tròn 50 năm, Trung đoàn 66, Sư đoàn 304, Quân khu 2 nằm trong đội hình binh đoàn thọc sâu của Quân đoàn 2 (nay là Quân khu 2), là lực lượng đi đầu cùng với xe tăng tiến thẳng vào Dinh Độc Lập.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một
Long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Phnom Penh
50 năm Thống nhất đất nước: Cuộc hội ngộ của Trung đoàn tiến vào Dinh Độc Lập
Tổng thống Ngụy Dương Văn Minh cùng nội các tới Đài Phát thanh Sài Gòn tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, trưa 30/4/1975. (Ảnh: TTXVN)

Trung tướng Phạm Xuân Thệ (khi đó là Trung đoàn phó Trung đoàn 66) và đồng đội đã đưa Tổng thống Dương Văn Minh ra đài phát thanh đọc tuyên bố đầu hàng vô điều kiện.

Trong không khí hào hùng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 28/4, những người đồng đội ngày nào đã gặp lại nhau ở Hội trường Thống Nhất (khu Di tích lịch sử Dinh Độc Lập) để ôn lại kỷ niệm không thể nào quên.

Nằm trong ban liên lạc của Trung đoàn 66 nên ngay từ sáng sớm, ông Nguyễn Khắc Nhu (tên thật là Nguyễn Văn Nhu, nguyên là trợ lý tác chiến tại Trung đoàn bộ binh 66) đã có mặt tại Hội trường Thống Nhất để làm công tác đón tiếp đoàn cựu chiến binh, các cán bộ, chiến sĩ và người nhà cựu chiến binh thuộc Trung đoàn 66. Dù tất bật nhiều công việc, ông Nhu vẫn tranh thủ trò chuyện, ôn lại kỷ niệm với các đồng đội cùng chiến tuyến một thời.

Ông Nhu vẫn nhớ như in ngày 30/4 lịch sử, khi ấy đơn vị của ông là Trung đoàn Bộ binh 66, do Trung đoàn phó, Đại úy Phạm Xuân Thệ (nay là Trung tướng Phạm Xuân Thệ) trực tiếp chỉ huy đã vượt qua nhiều cánh cửa sắt, tiêu diệt các ổ đề kháng dọc đường để tiến thẳng vào Dinh Độc Lập.

Khi đoàn quân đến Dinh Độc Lập, xe tăng thứ nhất húc cổng phụ thì chết máy, xe tăng thứ hai xông lên húc đổ cổng chính, giúp xe chở ông Nhu cùng Trung tướng Phạm Xuân Thệ chạy vòng thẳng vào Dinh.

“Lúc ấy, chúng tôi không được chuẩn bị tinh thần sẽ đối mặt với Tổng thống Dương Văn Minh, nhưng ngay lập tức đã ứng phó với tình hình và quyết định đưa ông Minh đến Đài phát thanh để đọc tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Không có thời gian để vui, chúng tôi phải tập trung cao độ, đảm bảo an toàn cho ông Minh đọc xong tuyên bố đầu hàng, chấm dứt chiến tranh càng sớm càng tốt, để tránh thương vong, đổ máu tiếp tục”, ông Nhu nhớ lại.

Sau 50 năm, đến nay những người cựu chiến binh của Trung đoàn 66 vẫn không thể nào quên được thời khắc lịch sử khi nhìn thấy lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, đánh dấu thắng lợi vĩ đại của dân tộc, kết thúc 20 năm chiến tranh ròng rã. Ông Nguyễn Hòa Bình lúc ấy cũng là lính thông tin, tiến vào Dinh ngay sau thời khắc lịch sử, vỡ òa niềm vui chiến thắng. Nhưng cũng chính giây phút ấy, ông Bình đã không thể cầm được nước mắt khi nghĩ tới những đồng đội của mình vừa ngã xuống ngay trước giờ độc lập.

“Chúng tôi may mắn nhờ sự hy sinh của các đồng đội đi trước thì mới có thể thẳng tiến vào Sài Gòn, vào Dinh Độc Lập. May mắn hơn nữa là chúng tôi được đánh trận cuối cùng của một chặng đường dài quật cường của nhân dân cả nước với biết bao hy sinh, tổn thất. Chúng tôi là lớp người đi sau bao nhiêu thế hệ đã nằm xuống và đi trước thế hệ hiện nay, mong các bạn hiểu được lịch sử của đất nước, sự hy sinh của cha ông, để nỗ lực, góp sức xây dựng Tổ quốc”, ông Bình xúc động chia sẻ.

50 năm Thống nhất đất nước: Cuộc hội ngộ của Trung đoàn tiến vào Dinh Độc Lập
Đại úy Phạm Xuân Thệ (bên phải), Trung đoàn phó Trung đoàn 66, Sư đoàn 304 (Quân đoàn 2) cùng các chiến sĩ Quân giải phóng dẫn giải Tổng thống Dương Văn Minh và Thủ tướng Vũ Văn Mẫu của Ngụy quyền Sài Gòn tới Đài Phát thanh để đọc lời tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Phạm Xuân Thệ nhấn mạnh, thành quả, chiến công của ngày hôm nay, thuộc về những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh để cho đất nước được thanh bình và phát triển. Tri ân và luôn khắc ghi những người đồng đội đã ngã xuống, Trung tướng Phạm Xuân Thệ cũng nêu cao tinh thần người lính "bộ đội Cụ Hồ", bản lĩnh trong thời chiến, phấn đấu trong thời bình, nhưng không bao giờ quên đồng đội sát cánh một thời.

“Ngày này cách đây 50 năm chúng ta còn đang truy kích địch ở khu căn cứ Nước Trong. Ngày 30/4 chúng ta còn chiến đấu trận cuối cùng ở cầu Sài Gòn, cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 66 có khoảng gần 20 đồng chí hy sinh trên chiến trường từ Long Thành về đây. Ngày hôm nay tôi rất xúc động được gặp rất nhiều đồng đội từ ngày xưa cùng tham gia chiến dịch. Và chúng tôi luôn tri ân, tưởng nhớ những người đồng đội của mình đã ngã xuống!”, Trung tướng Phạm Xuân Thệ chia sẻ.

Cũng là cán bộ trưởng thành từ Trung đoàn 66, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam bày tỏ niềm xúc động được có mặt ở đây, cùng với các cựu chiến binh ngày nào, được lắng nghe những câu chuyện kể về lối đánh thần tốc, táo bạo của Trung đoàn bấy giờ.

Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa nhấn mạnh: “Các bác, các chú ngồi đây là thế hệ anh hùng của một Việt Nam anh hùng. Cách đánh của Quân đoàn 2 là cách đánh độc đáo, xứng đáng là bài học kinh nghiệm quý giá để thế hệ ngày nay học tập. Ngày hôm nay chúng ta tôn vinh những anh hùng, liệt sỹ, những mẹ Việt Nam anh hùng đã dâng hiến tuổi trẻ, hy sinh thầm lặng để Việt Nam có được độc lập hòa bình hôm nay, đó là điều rất xúc động”.

Những tấm gương hi sinh thầm lặng, máu xương của cha ông, của những anh hùng, liệt sĩ sẽ được thế hệ trẻ viết tiếp bằng lòng biết ơn, bằng sức trẻ dựng xây đất nước.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/thoi-su/50-nam-thong-nhat-dat-nuoc-cuoc-hoi-ngo-cua-trung-doan-tien-vao-dinh-doc-lap-20250428193021657.htm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một Tổng Bí thư Tô Lâm: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một
Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một".
Long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Phnom Penh Long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Phnom Penh
Chiều 27/4, tại Phnom Penh, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia (KVA) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). Buổi lễ không chỉ là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại đất nước Chùa Tháp ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc mà còn là lời khẳng định về tình hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia láng giềng Việt Nam và Campuchia.
Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

50 năm Thống nhất đất nước: "Việt Nam là minh chứng cho ý chí tự lực tự cường"

50 năm Thống nhất đất nước: "Việt Nam là minh chứng cho ý chí tự lực tự cường"

Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975) là thành quả của quá trình đấu tranh được hun đúc từ lòng yêu nước nồng nàn, sự hy sinh vô bờ bến và sự đoàn kết không gì lay chuyển được của cả dân tộc Việt Nam.
Kiều bào ấn tượng, tự hào về lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Kiều bào ấn tượng, tự hào về lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Được xem Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) qua truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều kiều bào Việt Nam ở nước ngoài cảm thấy rất tự hào và có ấn tượng mạnh khi được hòa cùng không khí hào hùng của đất nước.
Báo Nhân đạo (Pháp) ra phụ san đặc biệt ngợi ca Chiến thắng 30/4/1975 của Việt Nam

Báo Nhân đạo (Pháp) ra phụ san đặc biệt ngợi ca Chiến thắng 30/4/1975 của Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng 30/4/1975, báo Nhân đạo (L’Humanité) - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Pháp đã phát hành phụ san đặc biệt với chủ đề "1975-2025: Việt Nam, một dân tộc tự do", nhằm tôn vinh chiến thắng vĩ đại cũng như những thành tựu to lớn của Việt Nam trên chặng đường tái thiết, đổi mới và hội nhập quốc tế.

Các tin bài khác

Hà Nội: Bố trí nhiều điểm trông giữ xe phục vụ hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Hà Nội: Bố trí nhiều điểm trông giữ xe phục vụ hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, phường trên địa bàn khẩn trương rà soát, bố trí mặt bằng làm nơi tập kết phương tiện phục vụ Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Từ hạt lúa CT16 đến biểu tượng tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Từ hạt lúa CT16 đến biểu tượng tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Bộ phim tài liệu "Hạt giống hạnh phúc" do Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất, sẽ phát sóng đúng dịp Quốc khánh 2/9, kể câu chuyện xúc động về hành trình giống lúa CT16 Việt Nam đến với Cuba, trở thành biểu tượng sống động của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Logistics xuyên biên giới: Sức bật cho kinh tế miền Trung

Logistics xuyên biên giới: Sức bật cho kinh tế miền Trung

Trong Diễn đàn logistics vùng lần VI được tổ chức ngày 22/8 tại TP Huế, các chuyên gia khẳng định logistics xuyên biên giới là sức bật tăng trưởng cho miền Trung. Nhiều giải pháp đột phá đã được đề xuất nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, khai mở tiềm năng chiến lược của toàn vùng.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Vietnam Today: “Cửa sổ thông tin” để thế giới hiểu, cảm nhận và kết nối với Việt Nam

Vietnam Today: “Cửa sổ thông tin” để thế giới hiểu, cảm nhận và kết nối với Việt Nam

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) ra mắt kênh truyền hình đối ngoại quốc gia mang tên Vietnam Today - kênh truyền hình quốc tế đầu tiên của Việt Nam phát sóng bằng tiếng Anh. Vietnam Today sẽ chính thức lên sóng từ ngày 07/9/2025, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược truyền thông đối ngoại và quảng bá hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.
Chia sẻ thành tựu sau 80 năm phát triển đất nước với các nhà báo Brazil

Chia sẻ thành tựu sau 80 năm phát triển đất nước với các nhà báo Brazil

Tại thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức họp báo nhằm cung cấp cho báo chí và bạn bè Brazil thông tin cập nhật về thành tựu của Việt Nam về chính trị, đối ngoại, kinh tế, xã hội sau sau 80 năm bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời nhìn lại quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động