59 du khách bỏ trốn có ảnh hưởng "Chương trình hợp tác giữa VN - Hàn Quốc"?
|
Nhiều du khách Việt e ngại Hàn Quốc siết chặt visa sau vụ việc người Việt bỏ trốn nhiều. Ảnh minh họa: Đ.Loan
Theo Bộ LĐTB&XH, bước đầu phía Hàn Quốc mới chỉ đưa thông tin là những người này “mất tích” và chưa sử dụng thuật ngữ “bỏ trốn”.
Liên quan đến việc 59 người Việt Nam đi du lịch tại đảo Jeju- Hàn Quốc rồi bỏ trốn (có thông tin cho rằng họ tìm cách bỏ trốn để ở lại Hàn Quốc làm việc), ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết: Bước đầu phía Hàn Quốc mới chỉ đưa thông tin là những người này “mất tích” và chưa sử dụng thuật ngữ “bỏ trốn”.
Ông Hải Nam cho biết: “49 du khách đi du lịch sang đảo Jeju, theo thông tin đầu tiên nói là mất tích, sau đấy có bắt được 28 người và có 3 người ở một cơ sở làm việc chứ cũng không nói là người ta đang làm việc ở cơ sở đấy”.
Ông Nam cũng cho biết: “Hiện nay chúng tôi cũng chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ các cơ quan chức năng của Hàn Quốc liên quan đến việc liêu có ảnh hưởng đến Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong việc phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc hay không?”.
Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng vừa phát đi khuyến cáo về những rủi ro người lao động có thể gặp phải khi làm việc trái phép tại Hàn Quốc như: Không được pháp luật Hàn Quốc bảo vệ, kể cả khi bị chủ sử dụng ngược đãi, không trả lương hoặc trả lương thấp hơn quy định, hay khi điều kiện ăn ở và làm việc không đảm bảo; không được hưởng trợ cấp thôi việc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm rủi ro.
Bên cạnh đó, cảnh sát tư pháp của Hàn Quốc thường xuyên tổ chức các lực lượng để truy quét lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Hàn Quốc còn có chính sách xử phạt người lao động bất hợp pháp. Người lao động cư trú bất hợp pháp sẽ bị xử phạt tối đa 40 triệu won (tương đương hơn 730 triệu đồng) hoặc bị phạt tù tối đa là 12 tháng. Trong trường hợp người lao động không nộp phạt sẽ bị buộc phải cải tạo lao động để đủ tiền nộp phạt.
Hiện, Việt Nam có khoảng 60.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó tỷ lệ bỏ trốn làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc theo chương trình EPS hiện là 35% (khoảng 15.000 người).
Theo VOV
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều
Đọc nhiều
Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




