Trang chủ Quốc tế
15:38 | 17/05/2019 GMT+7

6 điều đặc biệt thú vị của Cuba mà không phải ai cũng biết

aa
Cuba nơi được mệnh danh là chốn “thiên đường trên biển Caribe” không chỉ bởi vẻ đẹp tự nhiên, độc đáo mà còn bởi những nét văn hóa vô cùng thú vị. Nhắc đến Cuba người ta sẽ nghĩ ngay đến những hình ảnh thú vị, những món ăn độc đáo thuộc sở hữu riêng của hòn đảo này: rum, xì gà, xe retro… Hãy cùng khám phá những điều thú vị ở hòn đảo mà những người dân sống ở đó luôn vui vẻ, biết tận hưởng những giá trị của cuộc sống.
Cuba tặng 15 suất học bổng toàn phần cho sinh viên Việt Nam Khánh thành trường hữu nghị Việt Nam - Cuba tại Santiago 58 năm chiến thắng Giron: Việt Nam – Cuba gắn bó từ những ngày gian khó nhất
nhung dieu dac biet thu vi cua cuba ma khong phai ai cung biet
Những chiếc xe retro cổ trở thành nét văn hóa không thể thiếu của người dân Cuba

Đất nước có nhiều chiếc xe hơi cổ nhất thế giới

Đến với Cuba mọi người sẽ thấy ngỡ ngàng khi trên đường phố Cuba xuất hiện rất nhiều những chiếc xe retro. Những chiếc xe này được xem như một phần văn hóa không thể thiếu của Cuba, nó không chỉ là phương tiện đi lại của người dân mà còn trở thành nét văn hóa “độc nhất vô nhị” chỉ có tại quốc gia này.

Hiện nay, đa số các xe đang hoạt động ở Cuba được sản xuất ở Mỹ từ trước những năm 1950. Phần còn lại gồm xe hơi sản xuất bởi Liên Xô (chiếm khoảng 30%), số rất ít còn lại là những dòng xe mới hiện nay. Cuba đã bắt đầu nhập khẩu xe sedan của Trung Quốc từ năm 2009 làm xe cảnh sát, taxi và cho thuê. Người Cuba đã được phép mua xe mới từ các đại lý của nhà nước kể từ tháng 12-2013.

Những món ăn chủ yếu làm từ đậu

Người Cuba rất cẩn thận và quan tâm đến sức khỏe của mình, chính vì vậy họ thường dành nhiều thời gian để nấu ăn. Đa phần những nguyên liệu cơ bản của hầu hết các món ăn là đậu, cần phải ngâm trong nước trước khi được nấu chín.

Người Cuba cũng rất chuộng những loại thực phẩm có tinh bột như cơm, khoai song đậu vẫn là món ăn được ưa chuộng nhất.

nhung dieu dac biet thu vi cua cuba ma khong phai ai cung biet
Những món ăn của Cuba được làm chủ yếu từ đậu

Những món nổi tiếng khác của Cuba có thể kể như: Mojito, Churros, Tamale...

nhung dieu dac biet thu vi cua cuba ma khong phai ai cung biet
Thức uống Mojito bạc hà là món ngon nổi tiếng của Cuba nhất là nếu nó được nhấn nhá thêm chút rum.

Ẩm thực Cuba vừa có những mùi vị riêng của xứ Caribe vừa có hương vị ảnh hưởng từ Tây Ban Nha và Mexico. Tamales là món bánh nổi tiếng ở Mexico tuy nhiên nó cũng rất được ưa chuộng ở Cuba; tại Cuba bánh này được chế biến theo cách riêng với phần nhân được trộn chung với bột làm bánh thay vì nhồi ở giữa như ở Mexico.

Hầu như không có Internet ở Cuba

Theo chính phủ Cuba: năm 2011, chỉ có 25% dân số được truy cập Internet. Hầu hết mọi người không được truy cập Internet tại nhà mà phải đến các điểm công cộng.

nhung dieu dac biet thu vi cua cuba ma khong phai ai cung biet
Internet ở Cuba được xếp vào hạng kiểm duyệt chặt nhất thế giới

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi kể từ tháng 1/2018 với gần 500 địa điểm công cộng cung cấp dịch vụ truy cập Wi-Fi tốc độ cao. Tuy nhiên, Internet gia đình và di động vẫn được coi là xa xỉ đối với người dân vì một giờ sử dụng Internet có giá 1USD. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, người dân Cuba thường tải dữ liệu vào USB, rồi chia sẻ cho nhau.

Người Cuba yêu đời và luôn coi trọng bản thân

Người Cuba có lòng tự trọng và ý thức rất cao về phẩm giá. Người dân Cuba rất thân thiện, đó là điều mà ai đến Cuba đều cảm nhận được.

nhung dieu dac biet thu vi cua cuba ma khong phai ai cung biet
Người Cuba luôn yêu đời và coi trọng bản thân mình

Để tạo niềm vui trong cuộc sống người dân Cuba thường xuyên tổ chức những lễ hội đầy sắc màu mang đậm văn hóa bản địa để quảng bá hình ảnh đất nước mình đến với bạn bè thế giới. Show diễn Parisien là một trong những lễ hội đầy sắc màu đó, ban đầu nó được người Mỹ mang đến, và vì nó quá đẹp, quá lung linh, hút mắt nên người dân Cuba đã giữ lấy và phát triển nó cho đến ngày nay.

nhung dieu dac biet thu vi cua cuba ma khong phai ai cung biet
Những vũ công Cuba khi biểu diễn luôn diện những bộ trang phục độc đáo vô cùng

Parisien Cabaret có nội dung trải dài từ việc tái hiện những hình ảnh lịch sử của các sắc dân bản địa xưa kia ở Cuba đến tưng bừng chúc tụng sự sống. Người ta thường so sánh sự tưng bừng của các show diễn Parisien Cabaret với các buổi diễn ở Las Vegas. Song những buổi diễn Parisien Cabaret ở Cuba vẫn có những đặc điểm riêng biệt và cực kỳ hấp dẫn. Con người Cuba vốn nổi tiếng xinh đẹp và nóng bỏng nhờ dòng máu lai giữa nhiều chủng tộc từ xa xưa nay lại càng tuyệt hơn trong các điệu múa tưng bừng.

Quốc gia có nền y học phát triển nhất thế giới

Sau 25 năm nghiên cứu, Cuba đã cho ra đời vắc xin chống ung thư phổi. Các thành phần hoạt chất trong vắc xin là một loại protein có trong cơ thể chúng ta khi bị ung thư không kiểm soát được. Vắc xin này đã được thử nghiệm trên 1000 bệnh nhân ở Cuba.

nhung dieu dac biet thu vi cua cuba ma khong phai ai cung biet
Cuba là nước chế tạo thành công vắc xin chữa ung thư phổi

Gisela Gonzalez - nhà nghiên cứu đứng đầu của dự án cho biết: “Thuốc có thể khống chế được căn bệnh ung thư mãn tính bằng các kháng thể chống lại protein gây ra sự phát triển tế bào không kiểm soát. Vắc xin này không thể ngăn chặn căn bệnh nhưng có thể cải thiện đáng kể tình trạng của những bệnh nhân nặng.”

Với việc chế tạo thành công vắc xin chữa ung thư phổi có thể thấy rằng, nền y học ở Cuba rất phát triển. Hiện nay, họ đã có thể tự chữa trị được rất nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Lương bác sĩ ở Cuba cao gấp 40 lần so với mức lương cơ bản của người dân xứ này, còn người dân thì được khám chữa bệnh miễn phí. Dịch vụ y tế ở đây cũng hết sức hoàn hảo khi người dân được khám chữa bệnh miễn phí và nhiều khi còn được chăm sóc tận nhà.

Ngày nay có rất nhiều người nước ngoài thậm chí là những người từ nhiều nước phát triển đến Cuba để vừa du lịch và chữa bệnh, đây dường như là loại hình dịch vụ kết hợp mới mẻ mà Cuba đang dẫn đầu trên thế giới. Người ta viếng thăm Cuba để chữa bệnh không chỉ vì ở đây dịch vụ y tế vừa rẻ lại vừa có trình độ cao, mà còn là vì Cuba đã sớm đưa những khu du lịch kết hợp dịch vụ y tế vào hoạt động phục vụ riêng khách nước ngoài.

Bán Coca từng là bất hợp pháp

nhung dieu dac biet thu vi cua cuba ma khong phai ai cung biet
Coca là loại nước uống bị cấm bán ở Cuba

Cùng với Triều Tiên, Cuba là quốc gia thứ hai trên thế giới cấm bán đồ uống nhãn hiệu Coca-Cola. Lệnh cấm này đã tồn tại trong gần 60 năm qua và mới được gỡ bỏ vào năm 2015.

Loại nước ngọt phổ biến ở đây có tên tu-Kola được bán trong cả lon thiếc và chai nhựa. Thỉnh thoảng bạn vẫn có thể thấy các cửa hàng bán Coca-Cola nhập từ Mexico với giá đắt gấp đôi. Trong khi tìm mua một chai nước suối cũng khó như Coca-Cola thì rượu rum được bán tràn lan tại các cửa hàng trong thành phố.

nhung dieu dac biet thu vi cua cuba ma khong phai ai cung biet Khánh thành trường hữu nghị Việt Nam - Cuba tại Santiago

TĐO - Trường Hữu nghị Việt Nam-Cuba tọa lạc tại tòa nhà Villa Elvira, phường Boniato, thuộc thành phố Santiago, thủ phủ của tỉnh cùng tên.

nhung dieu dac biet thu vi cua cuba ma khong phai ai cung biet 58 năm chiến thắng Giron: Việt Nam – Cuba gắn bó từ những ngày gian khó nhất

Việt Nam và Cuba đã cùng gắn bó với nhau trong những chặng đường gian khó nhất. Tình anh em được vun đắp thêm khi ...

nhung dieu dac biet thu vi cua cuba ma khong phai ai cung biet Những thông tin, kinh nghiệm mới nhất khi du lịch Cuba

Với văn hóa đa dạng và lịch sử lâu đời, cùng hơn 200 di tích quốc gia, 10 di sản thế giới, Cuba được nhắc ...

anninhthudo.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội đón hơn 33,7 triệu lượt khách trong năm 2025, tăng gần 21% so với 2024

Hà Nội đón hơn 33,7 triệu lượt khách trong năm 2025, tăng gần 21% so với 2024

Dự kiến đến cuối năm 2025, Hà Nội sẽ đón hơn 33,7 triệu lượt khách, chiếm khoảng 22,2% tổng lượng khách cả nước, vượt 8,7% kế hoạch đầu năm. Thông tin trên được Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Nguyễn Trần Quang chia sẻ tại Hội nghị giao ban công tác báo chí thành phố tháng 11/2025 ngày 13/11.
Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Năm 1950, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào bối cảnh mới, khi cách mạng Việt Nam đã có những quan hệ chính thức với các lực lượng cách mạng thế giới, trong đó có Liên Xô, Trung Quốc, Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam được thành lập tại chiến khu Việt Bắc với tính cách như tổ chức đối ngoại nhân dân đầu tiên, tiền thân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ngày nay.
Hà Nội đón gần 700 ngàn khách quốc tế, tăng tốc du lịch cuối năm

Hà Nội đón gần 700 ngàn khách quốc tế, tăng tốc du lịch cuối năm

Với hơn 28 triệu lượt khách trong 10 tháng, tăng gần 22% so với cùng kỳ, du lịch Hà Nội tiếp tục khẳng định đà tăng trưởng ấn tượng. Từ phát triển sản phẩm mới, đẩy mạnh chuyển đổi số đến quảng bá sáng tạo, ngành du lịch Thủ đô đang chuẩn bị bước vào mùa cao điểm cuối năm với nhiều kỳ vọng bứt phá.

Các tin bài khác

Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Ngày 17/11, đoàn xe phát sóng 4K/8K siêu nét “Trung Hoa đỏ” của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã khởi hành từ Bắc Kinh và dự kiến sẽ rời cảng Thái Thương, tỉnh Giang Tô vào cuối tháng 11/2025. Theo kế hoạch, đoàn xe sẽ đến Sân vận động San Siro ở Milan, Italia vào ngày 13/1/2026.
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
CMG tổ chức hoạt động truyền thông tại Johannesburg (Nam Phi)

CMG tổ chức hoạt động truyền thông tại Johannesburg (Nam Phi)

Ngày 11/11 (giờ địa phương), tại Johannesburg (Nam Phi), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức hoạt động truyền thông mang tên “Quản trị toàn cầu – Hành động thanh niên”.
200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc

200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc

Ngày 10/11, Trại nghiên cứu, học tập mang tên “Tiếp lửa truyền thống” trong khuôn khổ chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc đã khởi động tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động