7 vấn đề chúng tôi cần hỗ trợ
![]() |
| Giáo viên và học sinh trường THCS Tà Nhìu, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang tích cực hưởng ứng chiến dịch "Girls get Equal" của tổ chức Plan |
Báo Thời Đại đã có cuộc trao đổi với bà Phạm Thu Ba - Quản lý Nhân sự và Phát triển tổ chức Plan International Việt Nam để được chia sẻ những thông tin này.
Bà Phạm Thu Ba nói:
Với hơn 80 năm làm việc tại 75 quốc gia, Plan International là một trong những tổ chức bảo vệ quyền trẻ em gái lớn nhất thế giới. Tại Việt Nam, Plan International được thành lập từ năm 1993. Tổ chức đặt mục tiêu giúp đỡ trẻ em, thanh thiếu niên, đặc biệt nhóm trẻ em chịu thiệt thòi và trẻ em gái được sinh ra và lớn lên trong một xã hội an toàn và tôn trọng quyền của các em.
Có thể nói là Plan International Việt Nam có được sự phát triển vững chắc và có những thành công nhất định là nhờ sự hỗ trợ và đồng hành của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) từ những ngày đầu khi tổ chức quyết định hoạt động ở Việt Nam. Sự hỗ trợ và đồng hành chưa bao giờ ngừng, thậm chí ngày càng tăng về chất trong suốt hơn 25 năm qua.
VUFO và PACCOM đã hỗ trợ Plan International Việt Nam mở vùng dự án đầu tiên tại Việt Nam năm 1993 tại Nam Hà, nay là Hà Nam và Nam Định, là cơ quan đánh giá và hỗ trợ chúng tôi có giấy phép chính thức hoạt động tại Việt Nam. Từ đó trở đi, mỗi vùng dự án mới của Plan International tại Việt Nam đều có dấu ấn của VUFO - PACCOM trong việc kết nối, tư vấn, nghiên cứu tiền khả thi, khả thi và cấp giấy phép. Chúng tôi luôn tin tưởng với sự đồng hành của VUFO - PACCOM, Plan luôn có lựa chọn phù hợp nhất ở những địa bàn cần có sự hỗ trợ của tổ chức.
Chúng tôi đã bắt đầu vùng dự án đầu tiên ở vùng chiêm chũng Nam Hà, sau đó là Quảng Trị, Bắc Giang, Phú Thọ, Quảng Bình, Thái Nguyên, Quảng Ngãi. Để rồi, tự tin hơn khi triển khai các chương trình và dự án tại các xã và làng bản vùng sâu xa hơn tại những địa phương này. Sau đó mở vùng dự án tại các tỉnh vùng cao nơi có nhiều đồng bào thiểu số với nhiều thách thức hơn như Hà Giang, Lai Châu và cao nguyên như Gia Lai, Kon Tum.
![]() |
| Các em nhỏ vui chơi tại công trình điểm vui chơi an toàn tại trường THCS Kim Chung, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội |
Plan International Việt Nam mong muốn 7 vấn đề:
Một là hỗ trợ thuyết phục các nhà tài trợ về sự cần thiết của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) tại Việt Nam và những ưu tiên các tổ chức PCPNN có thể tiếp tục đóng góp cho Việt Nam. Cần cho các bạn quốc tế biết, bên cạnh những thành tựu mà Việt Nam đạt được, vẫn còn những nhóm, những cộng đồng chưa hoàn thành được mục tiêu thiên niên kỷ. Còn cần nhiều thời gian để đồng hành và giúp đỡ họ. Việt Nam vẫn cần hỗ trợ từ các nước về tài chính, về thông tin, về kiến thức để thực hiện mục tiêu “Không ai bị bỏ lại phía sau".
Hai là đẩy mạnh chia sẻ thông tin về những ưu tiên của địa phương để có thể kết nối các chương trình và dự án của mình cho phù hợp với các nhu cầu và mục tiêu phát triển của từng địa phương cũng như tối đa hóa nguồn lực.
Thứ ba, kết nối Plan International Việt Nam xây dựng đối tác ở cấp Bộ để có những chương trình và dự án gây tầm ảnh hưởng sâu rộng hơn liên quan đến việc thực hiện Quyền của trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.
Thứ tư, hỗ trợ về các chính sách để các tổ chức PCPNN có thể trực tiếp gây quỹ tại Việt Nam, từ các doanh nghiệp và cá nhân Việt Nam. Dần xây dựng sự tự chủ của nguồn ngân sách cũng như tăng cường sự hiểu biết và đóng góp của người Việt Nam trong các dự án phát triển.
Thứ năm, tiếp tục đồng hành và hỗ trợ các tổ chức PCPNN để thực hiện các chính sách và thủ tục một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất về việc đăng ký và gia hạn đăng ký giấy phép cho các hội thảo quốc tế, giấy phép lao động, visa cho nhân viên nước ngoài, visa cho khách thăm đơn giản và kịp thời.
Thứ sáu, tiếp tục kết nối các các tổ chức PCPNN để có thể chia sẻ những bài học thành công cũng như rút kinh nghiệm, chia sẻ để có thể chia sẻ những mô hình thành công, các nghiên cứu và đánh giá có thể sử dụng rộng rãi, giúp xây dựng các chiến lược dài hơi hơn của các tổ chức PCPNN nói chung và Plan International nói riêng ở Việt Nam.
Thứ bảy, thường xuyên tổ chức đánh giá, ghi nhận đóng góp của các tổ chức, đồng thời có ý kiến phản hồi, góp ý để nâng cao chất lượng chương trình, phù hợp và hiệu quả hơn với cộng đồng và người hưởng lợi, đặc biệt là trẻ em.
Tin cùng chủ đề: Đại hội VI Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Tin bài liên quan
Hải Phòng phấn đấu thu hút 4-5 triệu USD viện trợ phi chính phủ nước ngoài mỗi năm
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026
Các tin bài khác
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh
Việt Nam - Venezuela thúc đẩy giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm phát triển
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Đọc nhiều
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






