73 năm Hiroshima và Nagasaki: Chuyện của hai "mệnh lệnh" chết chóc
Vào ngày 6/8/2015, Bảo tàng Chiến tranh Thế giới thứ II ở Boston, Mỹ đã cho trưng bày các tờ "mệnh lệnh" ném bom nguyên tử xuống 2 thành phố của Nhật Bản.
Ngày 6/8/1945, 1 trong 2 mảnh giấy này đến tay thiếu úy Jacob Beser trước khi ông cùng phi hành đoàn lên chiếc máy bay B29 “Enola Gay” thực hiện nhiệm vụ được cấp trên giao phó đó là ném bom nguyên tử xuống TP.Hiroshima – Nhật Bản.
|
"Mệnh lệnh" ném bom vào TP.Hiroshima.
Có thể thấy trong mảnh giấy được trưng bày, quyết định ném bom được đưa ra vào ngày 5/8/1945, quả bom được thả không được đề cập tên mà ghi chú bằng chữ “special” (đặc biệt).
Phần còn lại của tờ lệnh là các hoạt động mà thành viên phi hành đoàn trên các phi đội máy bay tham gia ném bom phải tuân thủ, từ việc cầu nguyện, rời giường, ăn uống, họp bàn trước khi lên máy bay làm nhiệm vụ.
Ngày 6/8/1945 máy bay B-29 Enola Gay của phi đoàn 509, Cơ trưởng Đại tá Paul Tibbets, xuất phát từ North Field – căn cứ không quân trên đảo Tinian ở tây Thái Bình Dương, cách Nhật Bản khoảng 6 giờ bay.
|
Chiếc B-29 mang tên Enola Gay và phi hành đoàn - những người thả quả bom nguyên tử "Little Boy" xuống Hiroshima 6/8/1945. Ảnh Wiki.
Lúc 8h15 (giờ Hiroshima), chiếc Enola Gay thả quả bom nguyên tử "Little Boy" trên bầu trời trung tâm Hiroshima. Quả bom nổ cách mặt đất khoảng 600 m với đương lượng nổ 13 kiloton, ngay lập tức hại chết ít nhất 90.000 người và gần 60.000 người thiệt mạng trong nhiều năm sau đó vì chấn thương và di chứng phóng xạ.
|
Quả bom Little Boy. Ảnh Viện Lưu trữ quốc gia Mỹ.
Ba ngày sau, thiếu uý Beser nhận được mảnh giấy có nội dung tương tự và nhiệm vụ cho vụ tấn công nguyên tử thứ hai gần tương tự nhiệm vụ ở Hiroshima. Giống như như tờ "mệnh lệnh" được đưa tới trước đó 3 ngày, quả bom lần này cũng không được nêu tên mà ghi chú là "đặc biệt".
|
"Mệnh lệnh" ném bom vào TP.Nagasaki.
Sáng 9/8/1945, pháo đài bay B-29 Bock's Car, cơ trưởng Thiếu tá Charles W. Sweeney mang quả bom nguyên tử "Fat Man" với mục tiêu số một là Kokura, mục tiêu số hai là Nagasaki. Sau khi bay tới Kokura bầu trời bị che phủ nhiều mây, ngăn cản tầm nhìn, Thiếu tá Sweeney quyết định bay về mục tiêu thứ hai - Nagasaki.
|
Pháo đài bay B29 "Rockscar" . Ảnh AFP.
11h01 quả bom "Fat Man", mang lõi khoảng 6,4 kg Plutonium 239 được thả xuống Thung lũng công nghiệp của thành phố Nagasaki. 43 giây sau, nó nổ ở 469 mét cách mặt đất, ở giữa xưởng thép và vũ khí của Misubishi ở xưởng thủy lôi của Misubishi-Urakami. Vụ nổ có đương lượng 21 kiloton ngay lập tức hại chết ít nhất 70.000 người, khoảng 60.000 người bị thương.
|
Nhiều năm sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Trung úy Beser, người duy nhất nằm trong cả 2 tổ bay của 2 vụ ném bom gặp Kenneth Rendell, người sáng lập ra Bảo tàng Chiến tranh Thế giới thứ II tại Boston, Mỹ và trao cho ông 2 tờ mệnh lệnh này. "Những tài liệu này là chìa khóa mở ra những gì đã xảy ra trong một loạt các sự kiện làm thay đổi thế giới mãi mãi", Rendell nói với tờ Time.
An Hà (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
“Núi rác” ở Thâm Quyến sẽ biến thành khu công nghiệp
Tin quốc tế ngày 8/4: Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết về eo biển Hormuz, hơn 80 người mất tích do lật tàu tại Địa Trung Hải
Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh
Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




