86 quân nhân Việt Nam tham dự Lễ duyệt binh tại Liên bang Nga
Thông tin trên được Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết trong thư gửi cán bộ, chiến sỹ của đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam đang tập luyện tại thủ đô Moskva (Liên bang Nga).
Đây là những cán bộ, học viên, quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, sức khỏe và thể hình thuộc Trường Sỹ quan Lục quân 1 và một số cơ quan, đơn vị, đại diện cán bộ, chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam.
![]() |
| Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam hợp luyện tại Quảng trường Đỏ vào đêm 29/4 (giờ Moskva). (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân) |
Trong thư, Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định đây là dịp để chúng ta tri ân công lao, đóng góp và sự hy sinh to lớn của các chiến sỹ cách mạng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô và lực lượng đồng minh chống phátxít, trong đó có chiến sỹ cách mạng Việt Nam; đồng thời, khẳng định đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta và quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.
"Mặc dù triển khai trong điều kiện thời gian gấp, sự không tương thích về tốc độ, nhịp độ, nhưng với niềm vinh dự, tự hào lớn lao, các đồng chí đã nhận thức sâu sắc nhiệm vụ, nêu cao ý chí quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực luyện tập; tổ chức cơ động sang Liên bang Nga bảo đảm an toàn tuyệt đối, nhanh chóng thích nghi với điều kiện khí hậu, thời tiết để tiếp tục luyện tập, chuẩn bị tham gia Lễ duyệt binh với tinh thần và khí thế cao nhất.
Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tôi ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao ý chí, nỗ lực, quyết tâm của các đồng chí. Những ngày tới là thời gian có ý nghĩa quyết định đến kết quả thực hiện nhiệm vụ, mong rằng, các đồng chí hãy phát huy hơn nữa tinh thần Chiến thắng 30/4/1975 của dân tộc Việt Nam, đoàn kết, hiệp đồng, lập công tập thể, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, biến ý chí quyết tâm thành những bước đi đúng-đều-đẹp-mạnh, hùng dũng, oai nghiêm trên Quảng trường Đỏ, thủ đô Moskva, Liên bang Nga, góp phần làm sáng đẹp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và sức mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam anh hùng; xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cán bộ, chiến sỹ toàn quân", trích thư Đại tướng Phan Văn Giang được TTXVN đăng tải.
![]() |
| Cờ Việt Nam trên Quảng trường Đỏ trong đêm hợp luyện đầu tiên tại Quảng trường Đỏ (29/4). (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân) |
Trước đó, đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ đã tới Nga vào ngày 24/4 (giờ Moskva). Ngày 25/4, sau khi ổn định chỗ ăn, nghỉ, đoàn đã bắt đầu buổi tập luyện đầu tiên để làm quen với môi trường và điều kiện khí hậu.
Các quân nhân tham gia duyệt binh có tuổi đời 19 - 30 và chiều cao từ 1,8m trở lên. Những ngày qua, đoàn đã tập luyện dưới cái lạnh 2 độ C, có lúc dưới tuyết rơi.
Theo báo Quân đội nhân dân, đêm 29/4 (giờ Moskva), tức rạng sáng 30/4 (giờ Việt Nam), đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam có buổi hợp luyện đầu tiên cùng đoàn các nước tham gia Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ. Đây là lần đầu tiên toàn bộ lực lượng tham gia Lễ duyệt binh có mặt tại Quảng trường Đỏ để hợp luyện.
Trong khối diễu binh các nước, đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đi ở vị trí thứ 8, ngay trước các đoàn Trung Quốc, Lào và Myanmar.
| Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Kazakhstan, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan, thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus. Các chuyến thăm diễn ra từ ngày 5 đến ngày 12/5/2025. |
Tin bài liên quan
Lan tỏa giá trị điện ảnh cách mạng nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam
Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh
Ủy ban Hòa bình Việt Nam tham dự Hội nghị Hòa bình kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít tại Trung Quốc
Các tin bài khác
Đẩy mạnh "Hành trình đỏ" tại các địa phương Trung Quốc trong năm 2026
Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh: Biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Algeria
Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và phát triển bền vững với Thụy Sĩ
Giao lưu văn hóa giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Liverpool
Đọc nhiều
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích
Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







