Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:11 | 09/10/2018 GMT+7

Ả Rập Saudi "nhòm ngó" S-400 của Nga, thỏa thuận 350 tỉ USD của ông Trump sắp đổ bể?

aa
Theo Washington Post, kì hạn chốt thương vụ mua THAAD của Mỹ đã qua, mà Ả Rập Saudi vẫn chưa thể đưa ra quyết định của mình vì đang mải "nhòm ngó" S-400 của Nga.

"Chiếc bánh vẽ" của ông Trump

Sau chuyến thăm Trung Đông hồi cuối tháng 5/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã đạt được thỏa thuận vũ khí trị giá 350 tỉ USD trong vòng 10 năm với Ả Rập Saudi, trong đó 110 tỉ USD sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

  • a rap saudi nhom ngo s 400 cua nga thoa thuan 350 ti usd cua ong trump sap do be

    Muốn rút Mỹ khỏi cuộc chiến Syria, Tổng thống Trump "ra giá" 4 tỉ USD với vua Ả rập Saudi

Ông Trump đã ca ngợi đây là thỏa thuận "trên cả tuyệt vời" vì những cơ hội mà nó đem lại cho cả hai nước.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, chuyên gia Bruce Riedel thuộc Viện nghiên cứu Brookings đã "vạch trần" thỏa thuận này dường như chỉ là "bánh vẽ", bởi trong thực tế hai bên chỉ mới đưa ra "các ý định thư" thể hiện mối quan tâm của họ, chứ chưa đi đến kí kết các hợp đồng cụ thể.

Bài đăng trên trang ABC News hồi tháng 6 năm ngoái cho biết Mỹ mới chỉ nhận được 25 tỉ USD từ phía Ả Rập Saudi, và chưa hề có dấu hiệu nào cho thấy hai bên sẽ tiếp tục thương vụ "khủng" nói trên.

Theo Business Insider, tình hình hiện nay càng cho thấy thương vụ 350 tỉ USD giữa Mỹ và Ả Rập Saudi khó thành công, bởi phía Ả Rập đang 'nhòm ngó' các khí tài của Nga.

Washington Post cho biết một trong những thỏa thuận "treo" giữa Mỹ và Ả Rập Saudi là thương vụ mua Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trị giá 15 tỉ USD, do tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin thầu sản xuất.

a rap saudi nhom ngo s 400 cua nga thoa thuan 350 ti usd cua ong trump sap do be

Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ảnh: Reuters.

Nhằm thúc đẩy các thương vụ buôn bán khí tài như trong chủ trương chính sách đối ngoại của Mỹ, con rể ông Trump - cố vấn đặc biệt Jared Kushner đã đích thân yêu cầu tập đoàn Lockheed giảm giá 20% cho hệ thống THAAD.

Tuy nhiên, kì hạn chốt thương vụ (30/9) đã qua, mà Riyadh vẫn chưa thể đưa ra quyết định, theo Washington Post.

Ả Rập Saudi đang 'nhòm ngó' S-400 của Nga

Trả lời Washington Post, một quan chức Ả Rập Saudi cho biết vương quốc này vẫn "rất quan tâm" đến thỏa thuận với Mỹ. "Cũng giống như các thương vụ mua bán vũ khí khác, chúng tôi đang tiếp tục thương thảo và hy vọng sẽ chốt được thương vụ này nhanh chóng nhất có thể", vị quan chức này nói.

  • a rap saudi nhom ngo s 400 cua nga thoa thuan 350 ti usd cua ong trump sap do be

    TT Trump dọa Ả Rập Saudi sụp đổ sau 2 tuần thiếu Mỹ, Thái tử MBS 'chấp' luôn 2.000 năm

Tuy nhiên, các quan chức của chính quyền ông Trump lại cho biết họ đang lo ngại rằng giá thành mua hệ thống THAAD sẽ tăng lên bởi Mỹ không còn sẵn lòng hợp tác đồng sản xuất như các điều khoản được Ả Rập Saudi đưa ra trong hợp đồng.

Nhưng có lẽ điều khiến các quan chức Mỹ lo lắng hơn cả là việc Ả Rập Saudi liên tục 'nhòm ngó' đến hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến S-400 của Nga.

Theo Washington Post, phía Mỹ đã yêu cầu Ả Rập Saudi ngưng "nhòm ngó" S-400, nhưng Riyadh đã phớt lờ yêu cầu này và tiếp tục tiến hành đối thoại với Moskva.

Ả Rập Saudi không phải là đồng minh duy nhất của Mỹ từng quan tâm đến hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Trước đó, động thái mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải những lời chỉ trích gay gắt từ phía Mỹ, đồng thời dấy lên mối quan ngại trong nội bộ liên minh NATO.

Vừa qua, Ấn Độ cũng đã chốt thương vụ mua S-400 của Nga trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Mỹ đã lập tức đưa ra lời đe dọa sẽ trừng phạt New Delhi vì thương vụ này.

a rap saudi nhom ngo s 400 cua nga thoa thuan 350 ti usd cua ong trump sap do be

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

Trong một buổi tiếp xúc cử tri hồi cuối tháng 9 vừa qua, Tổng thống Trump đã có lời phát biểu được cho là khá "động chạm" đến người đồng minh Trung Đông của mình khi kêu gọi Ả Rập Saudi "chi trả các chi phí quân sự của họ", và dọa Quốc vương Riyadh "có lẽ sẽ không thể trụ nổi 2 tuần" nếu không được Mỹ bảo hộ.

Đáp trả lời đe dọa trên của Tổng thống Mỹ, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã khẳng định vương quốc của ông đã tồn tại từ lâu trước khi nước Mỹ hình thành, và cho biết Riyadh chỉ trả tiền mua vũ khí, chứ không phải để mua lấy sự bảo hộ của Mỹ.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/8): Áp thấp nhiệt đới gần bờ gây mưa lớn tại nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (29/8): Áp thấp nhiệt đới gần bờ gây mưa lớn tại nhiều khu vực

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới di chuyển hướng tây tây bắc với tốc độ 15 - 20km/h và khả năng mạnh thêm. Chiều nay hình thái này ở trên khu vực biển đặc khu Hoàng Sa với sức gió cấp 7, giật cấp 9.
Bão số 5 (Kajiki) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiếp tục gây mưa to

Bão số 5 (Kajiki) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiếp tục gây mưa to

Dù đã suy yếu nhưng hoàn lưu bão số 5 vẫn gây mưa to cho thời tiết nước ta, đặc biệt là các tỉnh thành phía Bắc.
60 tay đua tranh tài tại chặng III Giải đua mô tô Cúp vô địch quốc gia tại Cần Thơ

60 tay đua tranh tài tại chặng III Giải đua mô tô Cúp vô địch quốc gia tại Cần Thơ

Chiều 21/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức họp báo công bố Giải đua xe mô tô Cúp vô địch quốc gia “Tranh Cúp Caltex Havoline Cub Prix” lần thứ I năm 2025 – chặng III, diễn ra tại Sân vận động Cần Thơ vào ngày 2/9.
Các tuyến đường bị cấm, hạn chế lưu thông phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Các tuyến đường bị cấm, hạn chế lưu thông phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Công an thành phố Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng giao thông, cấm và hạn chế các phương tiện trên nhiều tuyến đường để phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Người dân cần đặc biệt chú ý các mốc thời gian và lộ trình thay đổi để chủ động di chuyển, tránh ùn tắc và đảm bảo an ninh trật tự cho sự kiện quan trọng này.

Đọc nhiều

Ông Boviengkham Vongdara: Tôi ấn tượng trước  sự lớn mạnh và tinh thần đoàn kết của Việt Nam

Ông Boviengkham Vongdara: Tôi ấn tượng trước sự lớn mạnh và tinh thần đoàn kết của Việt Nam

Tham dự Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh Việt Nam vào sáng 2/9 tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara bày tỏ sự xúc động và ấn tượng trước sự lớn mạnh, bản sắc văn hóa đậm đà và tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam.
Tri ân bạn bè quốc tế: 80 năm các bạn đã ở bên chúng tôi

Tri ân bạn bè quốc tế: 80 năm các bạn đã ở bên chúng tôi

Ngày 02/9 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan tổ chức cuộc "Gặp mặt tri ân bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu tại Gặp mặt.
Tiếp nối mạch nguồn hữu nghị, thắp sáng khát vọng thanh niên Việt - Lào

Tiếp nối mạch nguồn hữu nghị, thắp sáng khát vọng thanh niên Việt - Lào

Ngày 3/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội hữu nghị Lào - Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu "Cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam tại Lào và thế hệ trẻ Việt Nam - Lào".
4 tỉnh Nam Lào chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

4 tỉnh Nam Lào chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Ngày 03/9, lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu các Nam Lào nhân dịp các đoàn đến thăm và tham dự các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại tỉnh Gia Lai. Chuyến thăm này góp phần củng cố, phát huy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển với 04 tỉnh Nam Lào là Attapeu, Champasak, Sekong, Salavan.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
Phiên bản di động