ADRA hỗ trợ nông dân Cao Bằng phát triển vùng trồng quế lên 63 ha
![]() |
| Các cán bộ hướng dẫn người dân cách trồng quế. |
Bảo Lạc có 91.907 ha diện tích tự nhiên, trong đó diện tích lâm nghiệp chiếm tới 89,9%. Xuất phát từ thực tế, những năm gần đây, huyện tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế đồi, rừng, chú trọng phát triển vùng nguyên liệu trúc sào, hồi, quế... có giá trị kinh tế cao.
Huyện quy hoạch vùng trồng quế tại các xã: Cốc Pàng, Thượng Hà, Hưng Thịnh, Cô Ba... Từ năm 2016 đến nay, diện tích quế 163 ha hiện đã đến tuổi khai thác, thu nhập từ 1,8 - 2 tấn vỏ quế tươi, sản lượng bình quân đạt 300 tấn/năm.
Hiện mỗi năm, Cao Bằng xuất khẩu quế sang thị trường Trung Quốc đạt doanh thu tốt. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, dự án Nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo cải thiện sinh kế bền vững (CARE II) ra đời. Dự án nhằm hỗ trợ, giới thiệu kỹ thuật và kiến thức tân tiến để giúp nông dân sản xuất nông nghiệp đạt năng suất cao.
Nông dân được đào tạo các kỹ thuật trong việc trồng quế từ khâu chọn và ươm trồng cây con, đến khoảng cách tiêu chuẩn giữa các lỗ trồng, mật độ trồng, kỹ thuật chăm sóc và thời điểm thu hoạch,... Cách làm này khác hoàn toàn so với phương pháp canh tác truyền thống của bà con.
Ông Đặng Tôn Su ở làng Khau Pa chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi tham gia khóa đào tạo kỹ thuật về trồng cây. Trước đây tôi đã từng trồng rất nhiều cây rừng, tôi chỉ đào lỗ mà không đo lường. Cứ tưởng cái lỗ chỉ cần đủ to để cho cái cây vào. Giờ mới hiểu nên làm theo số đo chuẩn. Điều đó sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn. Khoảng cách giữa các cây cũng cần làm theo tiêu chuẩn kỹ thuật để giảm nguy cơ bị bệnh. Không có khóa huấn luyện, chúng ta sẽ không bao giờ biết được kiến thức này".
![]() |
| Cây quế đang trở thành loại cây thế mạnh cho bà con Bảo Lạc, Cao Bằng. |
Dự án CARE II thuyết phục nông dân sử dụng đất trống để trồng quế. Điều này không chỉ giúp tăng thu nhập cho người dân, phủ xanh đất trống đồi trọc mà còn giúp giảm nguy cơ sạt lở đất và lũ lụt. Năm 2019 có 243 hộ gia đình tại Bảo Lạc đăng ký tham gia trồng quế. Tổng số hạt giống quế mà hộ gia đình cam kết ươm trồng đến năm 2020 là 205,550 cây (tương đương với 63 ha với 3,300 cây/ha).
Qua thực tế cho thấy, việc đẩy mạnh phát triển kinh tế đồi rừng ở huyện Bảo Lạc là một chủ trương đúng, phù hợp với các tiềm năng, lợi thế của địa phương đồng thời giúp tăng thu nhập cho người dân và góp phần giảm nghèo bền vững.
ADRA bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1989. Tổ chức này đã thực hiện được hơn 180 dự án tại 37 tỉnh thành, hỗ trợ chủ yếu trên các lĩnh vực: sinh kế bền vững, sức khoẻ, giáo dục, nước sạch và vệ sinh, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai. Đối tượng được ADRA quan tâm gồm cộng đồng dân tộc thiểu số, người khuyết tật và các hộ gia đình khó khăn.
Dự án Nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo cải thiện sinh kế bền vững (CARE II) có mục tiêu cải thiện sinh kế bình đẳng giới cho cộng đồng dân tộc thiểu số thông qua phát triển kinh tế, áp dụng năng lượng tái tạo ở huyện Bảo Lạc, Cao Bằng. Dự án thực hiện trong ba năm với ngân sách tài trợ của ADRA Áo và Đức thông qua ADRA tại Việt Nam.
Từ ngày 6-21/10, chương trình “Đào tạo nhằm nâng cao bình đẳng giới và quyền của phụ nữ” được tổ chức bởi Cơ quan hợp ... |
Khoản đầu tư của New Zealand tại Cao Bằng là một ví dụ về cam kết của New Zealand, hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương trên khắp Việt Nam để tăng cường khả năng quyết định tương lai của chính họ và sống với tiềm năng đầy đủ của họ. |
Thông qua dự án “Phát triển sinh kế cho phụ nữ dân tộc thiểu số sản xuất chè thông qua kết nối thị trường bền ... |
Tin bài liên quan
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế
ADRA trao 250 phần quà giúp người dân khắc phục COVID-19
ADRA trao tặng bồn nước hỗ trợ cho 200 hộ dân nghèo tại Trà Ôn, Vĩnh Long khắc phục hạn mặn
Các tin bài khác
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân
Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria
Đọc nhiều
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước








