AEM-54: Hội nghị Bộ trưởng kinh tế CLMV thảo luận nhiều nội dung quan trọng
![]() |
| Chủ tịch ASEAN 2022 Campuchia: Hội nghị Bộ trưởng kinh tế CLMV thảo luận nhiều nội dung quan trọng. (Nguồn: TTXVN) |
Campuchia, nước Chủ tịch ASEAN năm nay, đánh giá cao Hội nghị Bộ trưởng kinh tế các nước Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 14 (CLMV-EMM 14) đã thảo luận nhiều nội dung thảo luận quan trọng, liên quan định hướng hợp tác, phát triển kinh tế giữa 4 quốc gia và khu vực, trong đó có nội dung thông qua Kế hoạch Hành động CLMV giai đoạn 2023-2024.
Trao đổi với phóng viên ngày 17/9, Phó Quốc vụ khanh, người phát ngôn Bộ Thương mại Campuchia, ông Penn Sovicheat đã nêu bật việc các nước thông qua Kế hoạch Hành động CLMV giai đoạn 2023-2024 và nội dung thảo luận tìm giải pháp đưa nền kinh tế 4 quốc gia này phát triển tương đương 6 quốc gia còn lại trong khu vực ASEAN.
Ông cho biết tại hội nghị, các bộ trưởng nhận định, tuy mức độ phát triển của nhóm nước này vẫn ở mức thấp so với 6 quốc gia còn lại trong khu vực, nhưng quy mô trao đổi thương mại của 4 nước Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam với thế giới năm 2021 đạt gần 750 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2020, tương đương 22,4% tổng giá trị trao đổi thương mại của ASEAN với thế giới. Việt Nam là quốc gia nhận nguồn vốn đầu tư cao nhất - đạt 15,6 tỷ USD.
Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng thông qua và xúc tiến Kế hoạch Hành động CLMV giai đoạn 2023-2024, khuyến khích tổ chức các sự kiện, hoạt động triển lãm, xúc tiến thương mại và đầu tư giữa 4 quốc gia, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Ông Sovicheat đánh giá cao việc Bộ trưởng CLMV thống nhất triển khai Kế hoạch hành động CLMV giai đoạn 2023-2024 với 6 lĩnh vực được xác định, bao gồm: Hợp tác thương mại và đầu tư, Thúc đẩy kinh tế số, Thực hiện các cam kết khu vực, Kế hoạch phục hồi sau khủng hoảng Covid-19, Kế hoạch Hành động triển khai Khung khổ Phát triển CLMV và Phát triển nguồn nhân lực; cũng như các giải pháp, chương trình hợp tác nhằm góp phần hiện thực hóa tầm nhìn CLMV 2030, đưa các 4 quốc gia trở thành các quốc gia có thu nhập trung bình cao; riêng Campuchia hướng tới mục tiêu thoát khỏi nhóm nước kém phát triển.
Hội nghị CLMV-EMM 14 có sự tham dự của bộ trưởng, trưởng đoàn các nước Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam và đại diện Ban Thư ký ASEAN, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54 (AEM-54) và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại tỉnh Siem Reap từ ngày 11-18/9/2022.
| Cơ chế hợp tác CLMV-EMM được hình thành từ tháng 8/2010 theo sáng kiến của Việt Nam. Mục tiêu của hội nghị nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa các nước CLMV, phối hợp chặt chẽ hơn trong các hoạt động thuộc diễn đàn tiểu vùng, khu vực và quốc tế, phát huy tối đa tiềm năng của các nước, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa 4 nước với các nước còn lại trong khu vực ASEAN và trên thế giới, đẩy nhanh việc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được tại các Hội nghị Cấp cao CLMV. |
| Với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2020, và là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBALHQ) nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam đã đóng vai trò cầu nối quan trọng |
| Trung tâm ASEAN tại Jeju được kỳ vọng sẽ đóng vai trò tăng cường sự hiểu biết và giao lưu văn hóa, lịch sử của 10 quốc gia ASEAN đối với khách du lịch đến thăm Jeju đồng thời thúc đẩy trao đổi văn hóa hai chiều giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN. |
Tin bài liên quan
Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược
Đô thị thông minh và liên kết mở ra động lực mới cho tương lai ASEAN
Hà Nội mở rộng hợp tác, cùng các thành phố ASEAN kiến tạo tương lai bền vững
Các tin bài khác
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào
Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam





