Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
08:34 | 18/03/2019 GMT+7

Ai đem hoá chất vào bữa ăn của chúng ta?

aa
Những người đưa hoá chất vào bữa ăn của người Việt công khai có, ngấm ngầm có. Họ có chung mục đích là tiền.
Phụ huynh "lọt" được vào trường và chứng kiến con ăn cơm mốc: Do gạo ruộng, không hóa chất? Lâm Đồng: Hơn 70 cây thông 3 lá tự nhiên bị ken gốc đổ hóa chất Điểm lại những vụ thực phẩm "ngậm" hóa chất làm rúng động dư luận

Mấy ngày qua, những tranh cãi về nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Cả trăm học sinh tiểu học bị nhiễm sán nghi vì ăn thực phẩm từ một công ty chuyên cung cấp thực phẩm cho các trường học ở Bắc Ninh.

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng khiến nhiều người nói không với thịt lợn.

Chưa bao giờ sự lo lắng cho bữa ăn lại trở nên bức bối như lúc này. Ăn gì cũng sợ, ăn gì cũng lo. Nhiều chị em ra đến chợ thẫn thờ như bị móc túi, loay hoay không biết mua gì cho gia đình ăn hai bữa.

ai dem hoa chat vao bua an cua chung ta
Đi chợ nấu cơm đang trở thành việc khó nhất trong ngày của các bà, các chị.

Khi nền kinh tế ngày càng phát triển cũng là lúc xuất hiện nhưng cơ sở sản xuất các loại thực phẩm kém chất lượng, sử dụng nhiều hóa chất, hoặc hàng nhái, hàng giả gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nếu như trước kia các bà nội trợ thường bảo nhau chỗ nào bán hàng rẻ thì tìm đến thì nay việc đầu tiên có thể khiến người tiêu dùng an tâm chính là thương hiệu và giá cả. Không có chuyện "giá rẻ chất lượng cao" đâu. Bởi vậy mà thương hiệu càng nổi tiếng thì người ta càng tin vào chất lượng sản phẩm của thương hiệu đó. Thế nhưng, nay nhiều người nội trợ bỗng thấy sợ khi mà nhiều doanh nghiệp lớn công khai bán những mặt hàng thực phẩm có công thức pha chế từ hàng chục loại hoá chất khác nhau và bày bán công khai.

Người tiêu dùng, vì thiếu thông tin, không hiểu biết lại vui vẻ đưa những loại hoá chất đó vào bữa ăn của gia đình mình.

Rau quả, cây trồng đẫm thuốc kích thích, thuốc bảo quản; thịt cá thì đầy chất tăng trọng, kháng sinh; các loại thực phẩm khác thì chất tạo màu, vàng ô, hàn the… được sử dụng như một phần tất yếu. Thử hỏi, bữa ăn của người Việt bây giờ có gì được gọi là sạch, là an toàn?

Người Việt đang hại chính người Việt. Buồn hơn khi nhiều doanh nhân hàng ngày lên báo chí, truyền hình kêu gọi tâm tài trong kinh doanh nhưng cũng bị cơn lốc xoáy của đồng tiền cuốn theo mà quên đi những trách nhiệm với cộng đồng, dân tộc.

Tôi vẫn nhớ một vị chuyên gia về an toàn thực phẩm khi nhìn thấy dòng thực phẩm bẩn cứ thi nhau nhảy lên bàn ăn của người Việt mà đau xót nói rằng: Những người kinh doanh thực phẩm phải nghĩ một điều biết đâu một ngày nào đó con cháu mình lại lấy chính những người đã ăn phải những thực phẩm mà họ đã bán.

Thực phẩm bẩn, ai cũng biết, không phải chỉ ảnh hưởng tới chất lượng bữa ăn ngay tức thời mà còn ảnh hưởng tới chất lượng giống nòi của dân tộc. Những doanh nghiệp, cá nhân làm ăn càng lớn mà chỉ đặt lợi nhuận lên hàng đầu thì mức độ đầu độc, tàn phá đồng loại càng trở nên khủng khiếp.

Có ai nghĩ, những kẻ đang thơn thớt nói những mỹ từ về những bữa ăn ngon và h hạnh phúc gia đình để rút tiền từ hầu bao của chúng ta lại chính là kẻ đầu độc, giết hại ta dần dần, từ từ?

Những người đưa hoá chất vào bữa ăn của người Việt công khai có, ngấm ngầm có. Mọi sự người dân chỉ biết trông mong vào cơ quan quản lý. Khi cơ quan quản lý không còn là chỗ dựa thì tất cả trông đợi vào hên xui và sự thông thái của người tiêu dùng./.

Xem thêm

Cho tôi hỏi, phụ huynh có ai vào được khu bếp trường mầm non chưa? "Khắc tinh" của thực phẩm bẩn sẽ thường xuyên đi "tuần tra" Ngủ đủ giấc mỗi ngày nhưng vẫn thấy mệt mỏi: Thực phẩm bạn ăn hàng ngày chính là nguyên nhân Ung thư bắt nguồn từ thực phẩm bẩn chiếm 35%

Theo An Nhi
Nguồn: Vov

Tin bài liên quan

Công nghệ xử lý nước không dùng hoá chất ở hồ bơi phi thuyền LUMIÈRE Boulevard

Công nghệ xử lý nước không dùng hoá chất ở hồ bơi phi thuyền LUMIÈRE Boulevard

Hệ thống tiện ích xanh phong cách resort đẳng cấp quốc tế đang chờ đợi cư dân LUMIÈRE Boulevard (thuộc Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức). Trong số này, điểm nhấn ấn tượng chính là hồ bơi phi thuyền dài 65m vượt chuẩn Olympic với công nghệ xử lí nước hiện đại hàng đầu Việt Nam.
Đề xuất bữa ăn phụ, hỗ trợ tiền gửi trẻ khi giám sát làm thêm giờ

Đề xuất bữa ăn phụ, hỗ trợ tiền gửi trẻ khi giám sát làm thêm giờ

Khi triển khai quy định giờ làm thêm giờ, ngoài đề nghị tuân thủ việc tính tiền lương làm thêm giờ và có sự đồng ý của người lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam còn lưu ý đề xuất bổ sung bữa ăn phụ và hỗ trợ tiền gửi trẻ cho người lao động, nhất là lao động có con dưới 6 tuổi.
Bắt ghe vận chuyển hóa chất và bột đá nhập lậu với số lượng lớn

Bắt ghe vận chuyển hóa chất và bột đá nhập lậu với số lượng lớn

Ngày 19/11, Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang cho biết,vừa phối hợp cùng lực lượng chức năng phát hiện một phương tiện thủy (ghe gỗ)vận chuyển số lượng lớn hóa chất và bột đá có xuất xứ nước ngoài và không rõ nguồn gốc. Trị giá hàng hóa khoảng 2,6 tỷ đồng.

Các tin bài khác

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.
Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029 do Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 02/8.
Bình Thuận: tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Bình Thuận: tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Ngày 11/7, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đã diễn ra lễ khai mạc ngày hội gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ lần thứ XIII năm 2024.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động