Trang chủ Hữu nghị
16:05 | 10/03/2026 GMT+7

AI và công nghệ cao mở ra dư địa hợp tác mới cho Việt Nam và Ấn Độ

aa
Trí tuệ nhân tạo (AI), kinh tế số, bán dẫn và năng lượng xanh đang nổi lên như những lĩnh vực hợp tác mới đầy tiềm năng giữa Việt Nam và Ấn Độ trong bối cảnh hai nền kinh tế đều thúc đẩy chuyển đổi công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đây cũng là nội dung được nhiều chuyên gia nhấn mạnh tại Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hướng tới đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - Ấn Độ” tổ chức ngày 10/3 tại Hà Nội.
Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM đạt chuẩn ISO về chẩn đoán hình ảnh đầu tiên tại miền Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
AI và công nghệ cao mở ra dư địa hợp tác mới cho Việt Nam và Ấn Độ
Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hướng tới đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - Ấn Độ". (Ảnh: Mai Anh)

Hội thảo do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và Châu Phi (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam), Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội tổ chức.

Tham dự Hội thảo có ông Ngô Lê Văn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; PGS. TS Tạ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; ông Tshering W. Sherpa, Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cùng nhiều học giả, chuyên gia đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam và Ấn Độ.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung liên quan đến triển vọng thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương trong giai đoạn mới. Các tham luận tập trung phân tích những vấn đề nổi bật trong thương mại Việt Nam - Ấn Độ, lợi thế so sánh giữa hai nền kinh tế, cũng như các lĩnh vực hợp tác tiềm năng. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm, nhận diện những rào cản trong thương mại, đầu tư và đề xuất nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, tăng cường hợp tác kinh tế hai chiều và hướng tới xây dựng khuôn khổ đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - Ấn Độ trong thời gian tới.

Theo PGS.TS Tạ Minh Tuấn, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972, đặc biệt từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện năm 2016, hợp tác song phương đã mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Trong giai đoạn 2016 - 2025, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ đã tăng gấp ba lần (từ 5,4 tỷ USD lên 16,4 tỷ USD). Tuy nhiên, nếu đặt trong tương quan với tiềm năng phát triển và vị thế quốc tế ngày càng gia tăng của mỗi nước, hợp tác kinh tế vẫn chưa đạt đến mức tương xứng với chiều sâu chính trị và nhu cầu phát triển chiến lược của hai bên. Dư địa hợp tác vẫn còn rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực như: công nghệ cao, kinh tế số, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi năng lượng xanh, kết nối hạ tầng và các chuỗi cung ứng mới.

AI và công nghệ cao mở ra dư địa hợp tác mới cho Việt Nam và Ấn Độ
PGS. TS Tạ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. (Ảnh: Mai Anh)

Theo ông Tuấn, hai nền kinh tế có nhiều điểm bổ trợ cho nhau: Ấn Độ có thế mạnh về công nghệ thông tin, dược phẩm, công nghệ không gian và năng lượng tái tạo; trong khi Việt Nam là trung tâm sản xuất và xuất khẩu quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu, với môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện và mạng lưới hiệp định thương mại tự do rộng khắp.

Một số chuyên gia cho rằng để tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế song phương, Việt Nam và Ấn Độ cần chú trọng hơn tới các lĩnh vực công nghệ cao và các ngành kinh tế mới nổi.

GS. Sonu Trivedi (Khoa Chính trị học, Trường Zakir Husain, Đại học Delhi) nhận định quan hệ kinh tế giữa hai nước trong thời gian qua vẫn chủ yếu dựa trên các mặt hàng thương mại truyền thống như nông sản, thủy sản, gia vị, dệt may hay linh kiện điện tử. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế số phát triển mạnh, hai nước có nhiều cơ hội mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao hơn như kinh tế số, trí tuệ nhân tạo, năng lượng tái tạo, bán dẫn, khoáng sản chiến lược, dược phẩm và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Theo GS. Sonu Trivedi, để khai thác hiệu quả tiềm năng này, trước hết hai nước cần gắn kết hợp tác theo ngành với đổi mới khoa học - công nghệ, thúc đẩy các cơ chế chuyển giao công nghệ song phương. Đồng thời, việc phát triển hạ tầng số và hài hòa các quy định về thương mại số sẽ giúp giảm bớt các rào cản phi thuế quan, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia sâu hơn vào thương mại điện tử xuyên biên giới.

Mở rộng không gian hợp tác kinh tế từ nền tảng hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ
GS. Sonu Trivedi, Khoa Chính trị học, Trường Zakir Husain, Đại học Delhi. (Ảnh: Mai Anh)

Bên cạnh đó, hai nước có thể xem xét thiết lập các cơ chế tạo thuận lợi cho đầu tư như hiệp định đầu tư song phương, các khu đầu tư ưu đãi hoặc các cơ quan xúc tiến đầu tư chung nhằm cải thiện môi trường đầu tư và tăng cường kết nối doanh nghiệp. Tôi cũng cho rằng việc xây dựng các chương trình nghiên cứu chung, cơ chế tài trợ song phương cho các dự án R&D và khuôn khổ bảo hộ sở hữu trí tuệ sẽ giúp thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo giữa hai quốc gia.

Một sáng kiến đáng cân nhắc là hình thành Hành lang Công nghệ Xanh Ấn Độ - Việt Nam, kết nối các doanh nghiệp năng lượng tái tạo, công nghệ sạch và các dự án chuyển đổi xanh. Ngoài ra, trong bối cảnh Việt Nam có trữ lượng đất hiếm đáng kể và Ấn Độ đang phát triển mạnh ngành bán dẫn, hai nước có thể thúc đẩy các sáng kiến hợp tác về khoáng sản chiến lược và công nghiệp bán dẫn, qua đó xây dựng chuỗi cung ứng công nghệ cao bền vững và giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung đơn lẻ trên thị trường toàn cầu.

Những gợi ý hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao và chuỗi cung ứng mới cũng mở ra khả năng mở rộng hợp tác Việt Nam - Ấn Độ theo hướng đa phương, gắn với các đối tác kinh tế lớn trong khu vực và trên thế giới.

Ở góc độ rộng hơn, GS. Reena Marwah (Trường Jesus and Mary College, Đại học Delhi) cho rằng trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc, Việt Nam và Ấn Độ có thể tăng cường hợp tác với các đối tác khác nhằm xây dựng các chuỗi cung ứng bền vững và linh hoạt hơn. Những diễn biến gần đây như việc Việt Nam nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với EU và việc Ấn Độ hoàn tất FTA với EU không chỉ là các bước tiến song phương riêng lẻ mà có thể trở thành những trụ cột bổ trợ lẫn nhau của một cấu trúc hợp tác mới tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mở rộng không gian hợp tác kinh tế từ nền tảng hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ
GS. Reena Marwah, Trường Jesus and Mary College, Đại học Delhi. (Ảnh: Mai Anh)

Ấn Độ có thể đóng góp về quy mô thị trường, hạ tầng số công cộng và nguồn nhân lực công nghệ; Việt Nam có lợi thế về sản xuất, tính linh hoạt của chuỗi cung ứng và vị trí kết nối trong ASEAN; trong khi EU có thể bổ sung về vốn, công nghệ, tiêu chuẩn quy định và các khuôn khổ phát triển bền vững. Sự kết hợp này sẽ tạo ra một cấu trúc hợp tác bổ trợ, thay vì cạnh tranh trực tiếp.

Để làm được điều này, ba bên cần tập trung vào một số hướng đi cụ thể. Trước hết là thúc đẩy liên kết giữa các khuôn khổ thương mại hiện có với các chương trình hợp tác về công nghệ, đầu tư, kết nối và chuyển đổi xanh, thay vì để các cơ chế này vận hành rời rạc. Bên cạnh đó, cần khuyến khích các liên doanh trong những lĩnh vực có tính chiến lược như bán dẫn, nguyên liệu thô quan trọng, dược phẩm, hạ tầng số, năng lượng sạch và logistics xanh.

Tuy nhiên, để mô hình ba bên vận hành hiệu quả, các bên cũng cần xử lý những rào cản còn tồn tại như khác biệt về tiêu chuẩn và quy định, vấn đề dữ liệu, năng lực điều phối thể chế, cũng như những sức ép địa chính trị từ môi trường bên ngoài. Thành công của khuôn khổ này sẽ phụ thuộc vào ý chí chính trị đủ mạnh, các cơ chế phối hợp đủ linh hoạt và việc lựa chọn đúng những dự án có tác động lớn, có thể triển khai thực tế và mở rộng trong tương lai.

Theo các chuyên gia, nếu được thúc đẩy hiệu quả, những hướng hợp tác mới trong lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và chuỗi cung ứng chiến lược không chỉ giúp đa dạng hóa cơ cấu thương mại song phương mà còn tạo nền tảng vững chắc hơn cho quan hệ kinh tế Việt Nam - Ấn Độ trong giai đoạn tới.

Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM đạt chuẩn ISO về chẩn đoán hình ảnh đầu tiên tại miền NamBệnh viện Tâm Anh TP.HCM đạt chuẩn ISO về chẩn đoán hình ảnh đầu tiên tại miền Nam
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM đón nhận tin vui khi trở thành đơn vị đầu tiên tại miền Nam đạt ISO 15189:2022 trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, đúng dịp kỷ niệm 5 năm thành lập bệnh viện.
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyềnViệt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ, Việt Nam phản đối các hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền, đặc biệt vào các cơ sở hạ tầng dân sự khiến nhiều người dân bị thiệt mạng.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất, hiệu quả

Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất, hiệu quả

Ngày 19/5, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng ở Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì lễ đón chính thức và hội đàm với ông Rajnath Singh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-19/5.
Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Chính phủ Ấn Độ vừa chấp thuận bổ sung hạng mục xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn với kinh phí hơn 120 triệu rupee.
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm

Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Ấn Độ từ ngày 5-7/5, phóng viên TTXVN tại New Delhi đã phỏng vấn ông Ajoykaant Ruia, Chủ tịch Phòng Thương mại Ấn Độ - Việt Nam (IVCCI), về ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm, triển vọng hợp tác song phương cũng như vai trò của IVCCI trong tiến trình thúc đẩy triển khai các thỏa thuận giữa hai nước.

Các tin bài khác

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan diễn ra tối 19/5 tại Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, triển lãm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động