Trang chủ Kinh tế Công nghệ
15:56 | 02/07/2020 GMT+7

Amazon, Apple, Facebook và Google sắp phải điều trần về chống độc quyền

aa
Giám đốc điều hành (CEO) của bốn "gã khổng lồ" công nghệ là Amazon, Apple, Facebook và Google đều đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện sau khi bị triệu tập.
Đến lượt Adidas, Ford, Denny tẩy chay quảng cáo Facebook Đến lượt Adidas, Ford, Denny tẩy chay quảng cáo Facebook
Mỹ kêu gọi điều tra TikTok về bảo vệ quyền trẻ em Mỹ kêu gọi điều tra TikTok về bảo vệ quyền trẻ em

CEO của Apple, Tim Cook là người cuối cùng xác nhận tham dự phiên điều trần. Theo báo cáo, FacebookGoogle đều đồng ý cử các CEO hàng đầu của họ để đại diện tham gia phiên điều trần trên, tương tự các công ty còn lại.

nhom big tech phai dieu tran ve chong doc quyen
Tim Cook (CEO của Apple) phát biểu tại hội nghị Dreamforce 2019.

Theo CNBC, Amazon cho biết thông qua lá thư gửi Ủy ban Tư pháp Hạ viện rằng CEO Jeff Bezos sẽ sẵn sàng làm chứng về vấn đề chống độc quyền công nghệ.

Phiên điều trần chống độc quyền lần này sẽ đánh dấu lần đầu tiên cả 4 CEO cùng làm chứng trước Quốc hội, chưa rõ sự kiện này sẽ diễn ra trực tiếp hay qua video trực tuyến. Nhiều nguồn tin báo cáo phiên điều trần sẽ diễn ra vào cuối tháng 7, mặc dù người phát ngôn Tư pháp chưa thể chia sẻ chi tiết về thời gian sự kiện.

Mark Zuckerberg của Facebook, Sundar Pichai của Google và Tim Cook của Apple đều là những người hay góp mặt trong các phiên điều trần Quốc hội trước đây. Tuy nhiên, Jeff Bezos của Amazon chưa từng xuất hiện trước Quốc hội.

Cả 4 công ty đều từ chối trả lời về vấn đề trên.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã công bố cuộc điều tra chống độc quyền đối với nhóm Big Tech vào tháng 6/2019. Lời khai từ các CEO là một một trong những bước cuối cùng trước khi hoàn thành cuộc điều tra, dự kiến ​​sẽ đưa ra các đề xuất lập pháp mới để cải cách và điều tiết thị trường kỹ thuật số.

Mặc dù cuộc thăm dò trên của Hạ viện sẽ không gây áp lực cho nhóm Big Tech, nhưng các cuộc điều tra của nhiều cơ quan quản lý nhà nước và liên bang thì có thể. Bộ Tư pháp có thể đang tiến hành một vụ kiện tiềm năng đối với Google về các hành vi chống cạnh tranh, tương tự như tình trạng Facebook đang phải đối mặt. Apple và Amazon cũng không nằm ngoài "vùng đen" này cả ở Mỹ và nước ngoài.

nhom big tech phai dieu tran ve chong doc quyen
Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ năm 2018.

Cuộc thăm dò chống độc quyền của Nhà Trắng đã thể hiện nỗ lực lưỡng đảng hiếm có trong Ủy ban Tư pháp. Nhưng khi hội đồng gần đến giai đoạn lập pháp, một số thành viên đảng Cộng hòa đã de dọa phá vỡ mặt trận thống nhất đó.

Một số thành viên đã viết thư cho Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerrold Nadler vào tháng 2, rằng họ sẽ không tham gia vào một cuộc điều tra mà đã biết trước kết quả. Kết quả này là các công ty công nghệ lớn của Mỹ vốn đã xấu, không thể được phép tồn tại và phải loại bỏ.

Facebook đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn về cách hoạt động các nền tảng của họ, được cho là đang lạm dụng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Công ty này đang sở hữu nhiều nền tảng mạng xã hội khác như Instagram hay WhatsApp, hiện đã có 2,7 tỉ người dùng hàng tháng. Gần đây, Facebook đã phải gánh chịu mức phạt 5 tỉ USD mà FTC đưa ra sau vụ “chia sẻ” 87 triệu dữ liệu người dùng cho Cambridge Analytica (một công ty tư vấn chính trị của Anh).
Đến lượt Adidas, Ford, Denny tẩy chay quảng cáo Facebook Đến lượt Adidas, Ford, Denny tẩy chay quảng cáo Facebook

Adidas, Ford, Denny và nhiều thương hiệu khác đang nối dài danh sách các công ty tẩy chay quảng cáo trên Facebook tính đến hiện ...

Bài học từ Facebook, Google vội xóa quảng cáo tính phí người dùng Bài học từ Facebook, Google vội xóa quảng cáo tính phí người dùng

Google vừa cho biết họ đã xóa toàn bộ quảng cáo có tính phí khi người dùng tìm kiếm thông tin bỏ phiếu cử tri ...

Facebook phủ nhận lạm dụng quyền riêng tư người dùng Facebook phủ nhận lạm dụng quyền riêng tư người dùng

Cuối tuần trước, Facebook đã có cuộc tranh luận tại Tòa án Liên bang Australia. Facebook liên tục phủ nhận sử dụng dữ liệu cá ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Rào cản kỹ thuật từ những con ốc nhỏ xíu trong tham vọng đưa iPhone về Mỹ

Rào cản kỹ thuật từ những con ốc nhỏ xíu trong tham vọng đưa iPhone về Mỹ

Nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ đang vấp phải nhiều thách thức pháp lý và kinh tế. Một trong những khó khăn tưởng chừng nhỏ nhất lại là vấn đề tự động hóa trong việc lắp ráp những con ốc nhỏ xíu - chi tiết được giới chuyên gia nhận định là mang tính biểu tượng cho hàng loạt rào cản kỹ thuật hiện nay.
Google sẽ tiếp tục hỗ trợ quảng bá văn hoá, du lịch Việt Nam

Google sẽ tiếp tục hỗ trợ quảng bá văn hoá, du lịch Việt Nam

Ngày 23/9 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Việt Nam do Thứ trưởng Hồ An Phong làm trưởng đoàn đã tới thăm trụ sở và làm việc với đại diện của Google tại Mountain View (bang California).
Google vinh danh di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long

Google vinh danh di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long

Google đã đặt hình ảnh biểu tượng tạm thời (Doodle) trên trang chủ là bức tranh non nước hữu tình - vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam.

Các tin bài khác

Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Chiều 27/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức tổng kết Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024.
Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ

Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ

Ngày 24/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ phối hợp Trường Cao đẳng Nghề thành phố tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm thành phố Cần Thơ năm 2024.
Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam

Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam

Ngày 27/8, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Cuộc thi thiết kế cầu thép châu Á 2024 (Asia Bridge Competition 2024 2024), do Trường Đại học Cần Thơ đăng cai tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam.
Chuyên gia quốc tế cảnh báo về mối đe dọa từ ô nhiễm hữu cơ tại Việt Nam

Chuyên gia quốc tế cảnh báo về mối đe dọa từ ô nhiễm hữu cơ tại Việt Nam

Tình trạng ô nhiễm chất hữu cơ khó phân hủy (POPs) và các chất gây rối loạn nội tiết (EDCs) tại Việt Nam là vấn đề được các chuyên gia hàng đầu về môi trường cảnh báo trong Toạ đàm "Tác động của các chất ô nhiễm hữu cơ đến môi trường và sức khỏe con người: Thách thức và giải pháp".

Đọc nhiều

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Ngày 24/6 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố bộ truyện thiếu nhi "Papelucho" chính thức đến Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia, tiếp nối thành công của buổi ra mắt bản dịch đầu tiên vào tháng 12/2024.
Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến mau lẹ, phức tạp, khó lường, trước những yêu cầu ngày càng cao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã quyết tâm, nỗ lực, đổi mới tư duy, cách tiếp cận để lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đạt những thành tích đáng khích lệ.
Giao lưu thanh niên nông thôn Việt Nam – Hàn Quốc năm 2025

Giao lưu thanh niên nông thôn Việt Nam – Hàn Quốc năm 2025

Nhận lời mời của Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp quốc gia Hàn Quốc (Nonghyup) và Trung tâm giao lưu thế hệ trẻ Việt – Hàn, đoàn đại biểu Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tham gia Chương trình đào tạo nông nghiệp tiên tiến và giao lưu thanh niên nông thôn Việt Nam – Hàn Quốc từ ngày 23 – 28/6/2025 tại Hàn Quốc.
Việt Nam - Campuchia: 58 năm vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện

Việt Nam - Campuchia: 58 năm vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện

Nhân kỷ niệm 58 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2025), học giả Uch Leang - Quyền Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Học viện Quan hệ Quốc tế Campuchia, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội cựu Sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam (CAVA) đã có bài viết đăng trên báo Khmer Times, khẳng định quan hệ song phương giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động