Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:00 | 15/09/2024 GMT+7

Ăn bánh Trung thu theo cách này, không lo béo

aa
Tết Trung thu không thể thiếu các thứ quà như bánh nướng, bánh dẻo và hoa quả. Tuy nhiên, ăn bánh Trung thu thế nào để không bị lên cân hay gây hại cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết, dưới đây là một số gợi ý ăn bánh Trung thu đúng cách.
Lễ hội Thành Tuyên: Mãn nhãn với dàn đèn lồng trung thu khổng lồ rực rỡ Lễ hội Thành Tuyên: Mãn nhãn với dàn đèn lồng trung thu khổng lồ rực rỡ
Ăn bánh Trung thu theo cách này, không lo béo

Ăn bánh Trung thu đúng cách, không lo gây hại cho sức khỏe

Bánh Trung thu bao gồm các loại bánh bánh ngọt như bánh nướng, bánh dẻo. Hai loại nhân này có nhiều loại nhân khác nhau như nhân yến mạch, nhân hạt sen, nhân trứng muối, nhân các loại,… nhưng đặc điểm chung là chứa rất nhiều tinh bột, đường và chất béo.

Người ta ước tính rằng một khẩu phần bánh trộn chứa lượng đường và calo tương đương với 2 bát mì và 2 quả trứng. Người bệnh tiểu đường cần chạy 15 km để đốt cháy hết năng lượng tiêu thụ.

Bánh Trung thu chứa nhiều đường và ăn chúng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Tuy nhiên, không ăn bánh sẽ khiến bạn cảm thấy mất đi hương vị ngày Tết. Xuất phát từ mối lo ngại này, nhiều công ty đã cho ra đời sản phẩm bánh trung thu “không đường”. Trang web Sohu của Trung Quốc khuyên không nên phụ thuộc quá nhiều vào quảng cáo. “Bánh trung thu không đường” vẫn có thể chứa đường fructose. Ngoài ra, tinh bột trong bánh cũng nhanh chóng chuyển hóa thành glucose khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Nếu ăn bánh Trung thu không gây hại cho sức khỏe thì bạn nên điều chỉnh nguyên liệu khi làm bánh Trung thu sao cho lượng đường, chất béo và calo không quá cao. Tết Trung thu 2023, hãy thử ăn bánh theo mẹo này để không còn lo ngại về sức khỏe bạn nhé.

Thưởng thức bánh, bạn nên ăn từng miếng nhỏ. Mỗi lần chỉ ăn 1 phần bánh (bánh chia làm 4 phần), nhai kỹ. Để không dư thừa calo, bạn nên tính toán giảm lượng thực phẩm nạp vào, đảm bảo tổng lượng calo nạp trong ngày không quá cao.

Không nên ăn bánh Trung thu khi bụng đói hoặc vào buổi tối. Ăn bánh khi đói sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh, dễ kích thích và tăng tiết axit dạ dày, gây trào ngược axit. Đồng thời, ăn bánh ngọt vào buổi tối sẽ kích thích cơ thể, lúc này khả năng tiêu hóa sẽ yếu, dễ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày.

Thời điểm ăn bánh Trung thu tốt nhất là sau bữa sáng 2 giờ. Lúc này cơ thể không quá no cũng không quá đói. Lá lách và dạ dày cũng có khả năng vận chuyển và trao đổi chất mạnh nhất.

Bánh Trung thu nên ăn kèm với trà và trái cây. Cụ thể, sau khi ăn bánh, tốt nhất nên uống một ít trà, có tác dụng giải khát, giảm độ nhớt của máu, hỗ trợ tiêu hóa, tăng vị giác. Tùy thuộc vào thành phần, trà có thể mang lại những lợi ích sức khỏe khác nhau. Chẳng hạn, Đông y cho rằng trà hoa cúc có vị ngọt, đắng, tính hơi lạnh, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sáng mắt.

Trà xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giảm hỏa, cải thiện thị lực, tiêu ẩm. Tuy nhiên, người tỳ vị yếu hoặc bụng lạnh, tỳ ẩm, nóng không thích hợp uống trà xanh. Trà đen còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kiện tỳ, thúc đẩy tiêu hóa.

Kết hợp bánh Trung thu với trái cây giúp tận dụng chất xơ, pectin và axit hữu cơ trong trái cây để thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Trong số đó, bưởi có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt rất thích hợp dùng trong dịp Trung thu. Bưởi có tác dụng làm giảm độ nhớt của máu, chứa thành phần mô phỏng insulin và có thể hạ đường huyết ở mức nhất định.

Mận là loại trái cây thích hợp để ăn cùng bánh Trung thu. Chúng có lượng đường trong máu rất thấp và có thể tạo ra nước để làm dịu cơn khát. Axit có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa và giảm tình trạng mệt mỏi, khó tiêu, béo phì,… do dự trữ thực phẩm gây ra. Ngoài ra, nó còn là loại trái cây ít đường, có tác dụng kích thích tế bào mô tiết ra insulin. Nó cũng chứa các chất giúp giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, tập luyện hợp lý còn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tập thể dục đốt cháy lượng calo dư thừa và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Bắt đầu tập thể dục sau khi ăn bánh Trung thu một giờ, mỗi lần tập từ 20-40 phút, các phương pháp tập luyện như leo cầu thang, thể dục nhịp điệu, chạy bộ, đi bộ...

DT (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

Christine Hà đã hướng dẫn các bạn nhỏ khiếm thị làm món bánh Trung thu từ công thức của riêng mình. Đồng thời, chị cũng truyền cảm hứng và khích lệ các bạn nhỏ vào bếp dù có khiếm khuyết về thị lực.
Hướng dẫn làm đèn Trung thu hình thoi cho trẻ

Hướng dẫn làm đèn Trung thu hình thoi cho trẻ

Có một chiếc đèn trung thu handmade chắc hẳn đứa trẻ nào cũng sẽ rất thích thú. Cùng xem cách làm đèn trung thu hình thoi dưới đây nhé.
Cách bày mâm ngũ quả Tết Trung Thu 2023 đơn giản, ấn tượng

Cách bày mâm ngũ quả Tết Trung Thu 2023 đơn giản, ấn tượng

Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu ở mỗi dịp Trung Thu. Cùng theo dõi cách bày mâm ngũ quả Tết Trung Thu để biết sự khác nhau trong mâm ngũ quả của ba miền Bắc - Trung - Nam.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong cơ sở giáo dục, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 9 năm 2025.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động