Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
15:36 | 05/09/2022 GMT+7

Ấn Độ - Nơi bắt đầu cũng là nơi kết thúc

aa
Bắt đầu sự nghiệp ngoại giao với nhiệm kỳ công tác nước ngoài đầu tiên ở Ấn Độ rồi trở thành Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ trước khi nghỉ hưu, Đại sứ Vũ Quang Diệm luôn dành một tình cảm đặc biệt sâu sắc với xứ sở sông Hằng. Đối với ông, Ấn Độ là nơi bắt đầu cũng là nơi kết thúc.
ASEAN Family Day 2022: Nơi kết nối đồng nghiệp, bạn bè, gia đình trong Cộng đồng ASEAN và đối tác tại Hà Nội ASEAN Family Day 2022: Nơi kết nối đồng nghiệp, bạn bè, gia đình trong Cộng đồng ASEAN và đối tác tại Hà Nội
Nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN và 27 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN (ASEAN Family Day) 2022.
Tờ Vientiane Times đưa tin Ấn Độ muốn kéo dài cao tốc kết nối tới Việt Nam Tờ Vientiane Times đưa tin Ấn Độ muốn kéo dài cao tốc kết nối tới Việt Nam
Mới đây, tờ Vientiane Times (Lào) trích dẫn bản tin của ASEAN Briefing cho biết, Ấn Độ đang xúc tiến việc mở rộng tuyến đường cao tốc ba nước gồm Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan sang Lào, Campuchia và Việt Nam nhằm tăng cường kết nối khu vực.
Đại sứ Vũ Quang Diệm trình quốc thư lên Tổng thống Ấn Độ A. P. J. Abdul Kalam năm 2006.
Đại sứ Vũ Quang Diệm trình Quốc thư lên Tổng thống Ấn Độ A. P. J. Abdul Kalam năm 2006. (Nguồn: NVCC)

Sau khi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao vào tháng 9/1971, ông Vũ Quang Diệm, khi ấy là nhà ngoại giao trẻ với khả năng ngoại ngữ lưu loát, đã được Lãnh đạo Bộ tin tưởng phân công đi nhiệm kỳ tại Ấn Độ.

Cuối hành trình gắn bó với ngành ngoại giao, ông kết thúc nhiệm kỳ Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ vào tháng 9/2010, rồi nghỉ hưu vào đầu năm 2011 và hiện tiếp tục “duyên nợ” với đất nước này khi đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ.

Từ lạ thành thân

Trong quãng thời gian làm ngoại giao, ngoài hai nhiệm kỳ, ông Vũ Quang Diệm còn nhiều lần dẫn đoàn, tháp tùng đoàn thăm Ấn Độ. “Tôi cứ đi đi lại lại Ấn Độ tổng cộng chắc phải đến cả chục năm rồi. Mà trong một đời người, chục năm là nhiều lắm, là đủ để gắn bó đặc biệt với một đất nước ngoài Tổ quốc mình”, ông nói.

Ông Vũ Quang Diệm từng làm Đại sứ Việt Nam tại Philippines rồi Đan Mạch và trải qua nhiệm kỳ ở New York (Mỹ), song với ông, Ấn Độ vẫn có một sức quyến rũ lạ kỳ, để lại ấn tượng rất sâu đậm.

Nhớ lại thời trai trẻ “chân ướt chân ráo” sang Ấn Độ, ấn tượng đầu tiên của ông Vũ Quang Diệm về đất nước này là cái nóng vô cùng. Văn hoá, ẩm thực và môi trường khác biệt khiến ông tưởng chừng như khó có thể thích nghi được với đất nước này.

Ông Vũ Quang Diệm đi dịch cho đoàn.
Ông Vũ Quang Diệm đi dịch cho đoàn. (Nguồn: NVCC)

Ấy vậy mà từ lạ thành thân, từ những ngày ăn cà ri không hợp dần dà rồi chàng trai Việt Nam “nghiện” món này lúc nào không hay. Từ những ngày còn “ngơ ngác” trước thứ tiếng Anh Ấn nhanh và khó nghe, ông đã trở thành người phiên dịch thành thạo thứ tiếng mà ông quen gọi là “tiếng Anh cà ri” này, để rồi nhiều đoàn các cấp thăm Ấn Độ thường tin tưởng giao ông trọng trách phiên dịch. Đến nay, Ấn Độ trong trái tim ông là kỷ niệm, một phần sự nghiệp, một phần cuộc đời và là một sợi dây gắn bó bền chặt.

Ông Vũ Quang Diệm chia sẻ: “Tôi đã đi khoảng 70 quốc gia trên thế giới, vừa đến thăm, vừa làm việc, nhưng Ấn Độ đối với tôi luôn rất gần gũi và gắn bó. Nhiều người nói đi Ấn Độ rất khổ cực, ô nhiễm, bụi bặm nhưng đối với tôi thì Ấn Độ là một đất nước vĩ đại, dân tộc phi thường và đáng để học hỏi”.

Là nước lớn, một tiểu lục địa với hơn 1,4 tỷ dân và nền văn minh lâu đời đã hơn 5000 năm, Ấn Độ là một kho tàng kiến thức để học hỏi mà “nói cả ngày, cả tháng cũng không hết” như lời của Đại sứ Vũ Quang Diệm.

Mối quan hệ không giới hạn

Điều đặc biệt hơn cả, Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ truyền thống hữu nghị, nhân dân hai nước dành cho nhau tình cảm tốt đẹp, mà như Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói là quan hệ “trong sáng như bầu trời không gợn bóng mây”.

Vô cùng tâm đắc sự ví von này, Đại sứ Vũ Quang Diệm cắt nghĩa điều này tức là quan hệ hai nước không có bất cứ một vấn đề nào, điều đó cũng có nghĩa là hai nước có thể hợp tác chặt chẽ ở mọi lĩnh vực, mọi tầng nấc không giới hạn.

Theo ông, mặc dù Ấn Độ rất đa dạng với nhiều tôn giáo, ngôn ngữ, đảng phái, nhưng một trong những điểm chung của họ có lẽ là luôn dành tình cảm yêu quý Việt Nam.

Ông nhớ lại khi Việt Nam giải phóng miền Nam thống nhất đất nước vào năm 1975, người dân Ấn Độ kéo đến hàng nghìn người trước Đại sứ quán Việt Nam tại New Delhi để bày tỏ sự chúc mừng, ủng hộ.

Trước đó, trong kháng chiến chống Pháp, người Ấn Độ cũng có khẩu hiệu nổi tiếng là “Mera Nam Tera Nam, Viet Nam, Viet Nam” (tên anh, tên tôi đều là Việt Nam), nói lên tình cảm đặc biệt vô giá của nhân dân Ấn Độ dành cho nhân dân Việt Nam.

“Mà người Ấn Độ lạ lắm, khi Việt Nam thắng Pháp, thắng Mỹ họ cảm thấy vô cùng tự hào như thể cũng là thắng lợi của họ. Không biết có đất nước nào như vậy không nhưng tình cảm của người Ấn Độ dành cho chúng ta đặc biệt như thế”, ông Vũ Quang Diệm chiêm nghiệm.

Trong nhiệm kỳ Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ của ông Vũ Quang Diệm giai đoạn năm 2006-2010, một trong những dấu mốc lớn của quan hệ hai nước mà không thể không nhắc đến đó là việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2007. Và Đại sứ Vũ Quang Diệm luôn tự hào vì đã góp một phần vào dấu mốc đáng nhớ này.

“Khi tôi nhận nhiệm vụ làm Đại sứ tại Ấn Độ năm 2006, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên và Thứ trưởng Ngoại giao Lê Công Phụng đã nói với tôi làm thế nào phải đẩy quan hệ hai nước lên tầm Đối tác Chiến lược.

Ngày 6/7/2007, tại New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đón và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Ấn Độ - chuyến thăm nâng quan hệ hai nước lên tầm Đối tác Chiến lược.
Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đón và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Ấn Độ - chuyến thăm nâng quan hệ hai nước lên tầm Đối tác Chiến lược, ngày 6/7/2007 tại New Delhi. (Nguồn: TTXVN)

Ngay khi sang sở tại, tôi và anh em trong Đại sứ quán đã làm một bài nghiên cứu rất cơ bản về Ấn Độ để gửi về nhà. Đến năm 2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Ấn Độ và thúc đẩy nâng cấp thành công quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cùng sang Ấn Độ khi đó đã cầm chính tập tài liệu nghiên cứu đó nói rằng đây chính là thứ đã góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước. Tôi mừng lắm!”, Đại sứ Vũ Quang Diệm tự hào kể.

Trở về Việt Nam, Đại sứ Vũ Quang Diệm lại nối dài sợi dây gắn kết với xứ sở sông Hằng khi đảm đương vị trí Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đến nay đã được cả chục năm.

Cứ thế, ông tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, quảng bá về đất nước và con người Việt Nam. Ngoài ra, ông cũng thường xuyên giao lưu, trao đổi với các học giả Ấn Độ để cùng nhau tìm gia phương thức thúc đẩy nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.

Vừa lật từng trang album ảnh kỷ niệm quãng thời gian ở Ấn Độ, Đại sứ Vũ Quang Diệm cũng chia sẻ về dự định đang ấp ủ là viết một cuốn sách nói về cuộc đời ngoại giao của ông với tựa là “From New Delhi to New York and back to New Delhi”.

Đại sứ Vũ Quang Diệm từng là Đại sứ Việt Nam tại Philippines (1992), Vụ trưởng Vụ ASEAN (1992-1996), Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch (2001-2004) và Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ (2006-2010). Hiện ông là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines.
Vietjet mở đường bay Tp.Hồ Chí Minh/Hà Nội - Mumbai cùng các đường bay giữa Việt Nam - Ấn Độ Vietjet mở đường bay Tp.Hồ Chí Minh/Hà Nội - Mumbai cùng các đường bay giữa Việt Nam - Ấn Độ
Khai trương tuyến tàu biển kết nối miền Trung Việt Nam và Ấn Độ Khai trương tuyến tàu biển kết nối miền Trung Việt Nam và Ấn Độ
Theo Báo Thế giới & Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

AI và công nghệ cao mở ra dư địa hợp tác mới cho Việt Nam và Ấn Độ

AI và công nghệ cao mở ra dư địa hợp tác mới cho Việt Nam và Ấn Độ

Trí tuệ nhân tạo (AI), kinh tế số, bán dẫn và năng lượng xanh đang nổi lên như những lĩnh vực hợp tác mới đầy tiềm năng giữa Việt Nam và Ấn Độ trong bối cảnh hai nền kinh tế đều thúc đẩy chuyển đổi công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đây cũng là nội dung được nhiều chuyên gia nhấn mạnh tại Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hướng tới đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - Ấn Độ” tổ chức ngày 10/3 tại Hà Nội.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm

Chiều 17/12, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Ấn Độ trong lĩnh vực Thực phẩm và Đồ uống (F&B) tại Hội chợ Indusfood”. Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, nhà nhập khẩu và đối tác thương mại hai nước.
Tăng cường hợp tác công đoàn Việt Nam - Ấn Độ trong bối cảnh mới

Tăng cường hợp tác công đoàn Việt Nam - Ấn Độ trong bối cảnh mới

Lãnh đạo tổ chức công đoàn Việt Nam và Ấn Độ đã tập trung trao đổi kinh nghiệm về bảo vệ quyền lợi người lao động, phát triển đoàn viên, thương lượng tập thể và hoàn thiện mô hình hoạt động công đoàn trong bối cảnh mới, đẩy mạnh chia sẻ thực tiễn và phối hợp trên các diễn đàn quốc tế nhằm củng cố vai trò của tổ chức công đoàn và thúc đẩy các quyền cơ bản của người lao động.

Các tin bài khác

Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Bà Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu chia sẻ với Thời Đại những kỳ vọng về đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Đây là chia sẻ của chị Hannah Huyền Vũ, Chủ tịch Hội Tài năng Trẻ Việt Úc (AVTN), Giám đốc Đối ngoại (Đông Nam Á) tại Đại học Tây Úc trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch danh dự Hội người Việt tại Fukuoka (Nhật Bản), thu xếp công việc để trở về nước trực tiếp tham gia bỏ phiếu, bày tỏ kỳ vọng vào quyết sách cho giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai, năm 2026.
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Các chuyên gia, nghị sỹ quốc tế đánh giá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần củng cố nền tảng pháp lý cho quá trình phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Sáng 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì hội nghị.
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định, việc kiểm phiếu phải hoàn thành trong thời hạn không quá 24 giờ kể từ khi kết thúc việc bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Phiên bản di động