Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
16:01 | 19/07/2019 GMT+7

[Ảnh]: Rác thải 'bủa vây' Festival Văn hóa Ẩm thực Du lịch Quốc tế ở Nghệ An

aa
Sau lễ khai mạc chỉ 1 ngày, từ một sự kiện đầy sức hút, Festival Văn hóa ẩm thực Quốc tế 2019 bỗng chốc "mất điểm" trong mắt nhiều người dân và du khách chỉ vì... rác.
Ám ảnh lượng rác thải "khổng lồ" của thành phố biển Sầm Sơn Ấn Độ: Kì lạ ngôi trường nhận rác thải nhựa thay học phí Malaysia sẽ trả hàng trăm tấn rác thải “về nơi sản xuất”

Tối 17/7, Festival Văn hóa ẩm thực du lịch Quốc tế 2019 đã được khai mạc tại TP Vinh cùng với sự phối hợp của UBND tỉnh Nghệ An và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Festival văn hóa ẩm thực du lịch Quốc tế 2019 là Festival về văn hóa, ẩm thực và du lịch lớn nhất từ trước tới nay; được tổ chức với quy mô trên 100 gian hàng, quy tụ hơn 20 tỉnh, thành phố trong cả nước; ẩm thực của các nước như Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga… thu hút hàng ngàn người dân và du khách.

Lễ hội diễn ra từ ngày 17 - 27/7/2019 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú như: chế biến, quảng bá và trình diễn các món ăn đặc trưng và trưng bày, giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch, dịch vụ của Nghệ An và các vùng miền trong và ngoài nước.

Là một sự kiện lớn với nhiều hoạt động hấp dẫn, chương trình Festival Văn hóa ẩm thực du lịch Quốc tế 2019 đã thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham dự, thưởng thức các món ăn đặc sản nổi tiếng của các vùng miền địa phương, trong nước và quốc tế ngay trong buổi tối khai mạc.

Báo Văn hóa đưa tin, tối 17/7, tại các tuyến đường, người dân đều tập trung rất đông, giá vé ở các bãi gửi xe xung quanh khu vực tổ chức sự kiện đều tăng lên 10.000 đồng/lượt xe máy. Song, hầu hết vẫn kín chỗ. Đồng thời, các gian hàng ẩm thực cũng đông nghịt.

anh rac thai bua vay festival van hoa am thuc du lich quoc te o nghe an
Festival Văn hóa ẩm thực du lịch Quốc tế 2019 tại Nghệ An thu hút đông đảo người dân địa phương cùng du khách trong và ngoài nước tham gia. (Ảnh: truyenhinhnghean)

Song, đến sáng ngày 18/7, các công nhân môi trường ở đây cho biết đã dọn dẹp một khối lượng lớn rác thải tại khu vực diễn ra Festival được tổ chức ở Công viên trung tâm TP Vinh.

Theo phản ánh của nhiều du khách tới tham dự, tình trạng xả rác bừa bãi ở các quầy hàng ăn uống một phần là do không có chỗ đổ rác. Chính từ điều này đã tạo ra một khung cảnh nhếch nhác và phản cảm.

anh rac thai bua vay festival van hoa am thuc du lich quoc te o nghe an
Hộp nhựa, bát đũa đã qua sử dụng bị vứt tung tóe khắp nơi (Ảnh: Trang Hồ).
anh rac thai bua vay festival van hoa am thuc du lich quoc te o nghe an
Khắp khuôn viên tổ chức lễ hội, hàng đống rác thải lớn nhỏ, từ hộp nhựa, cốc nhựa, túi nilon cho tới bát, đũa,... đã qua sử dụng được bày la liệt khắp nơi. Nhiều đến nỗi, người ta thậm chí phải giẫm lên rác để đi. (Ảnh: Trang Hồ)
anh rac thai bua vay festival van hoa am thuc du lich quoc te o nghe an
Dù khắp khuôn viên tổ chức lễ hội đều bị 'bủa vây' bởi rác thải, thế nhưng, du khách vẫn thản nhiên ăn uống vui vẻ. (Ảnh: Trang Hồ)
anh rac thai bua vay festival van hoa am thuc du lich quoc te o nghe an
Sau lưng, bên cạnh, dưới chân, đâu đâu cũng thấy rác thải chồng chất. Nhiều đến ngán ngẩm. (Ảnh: Trang Hồ)
anh rac thai bua vay festival van hoa am thuc du lich quoc te o nghe an
Trên mặt bàn ăn, rác cũng phủ kín. (Ảnh: Giáo dục thời đại)
anh rac thai bua vay festival van hoa am thuc du lich quoc te o nghe an
Thế nhưng, điều đáng buồn là những người tham dự Festival vẫn thoải mái ăn uống, nghỉ chân ở ngay đống rác như thế này. (Ảnh: Giáo dục thời đại)

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám Đốc Sở Du lịch tỉnh Nghệ An đã thừa nhận có tình trạng người dân xả rác tại Festival Văn hóa Ẩm thực Du lịch.

"Nguyên nhân là do lượng người đổ về khu vực lễ hội tăng đột biến trong khi ý thức người dân không cao, cùng với đó là khâu chuẩn bị chưa được chu đáo. Ngoài ra việc bố trí các túi rác, thùng rác tại các khu vực quầy hàng không đủ trước nhu cầu quá lớn của thực khách", ông Cường nói.

Thế nhưng, cũng theo ông, vào sáng 18/7, Sở Du lịch Nghệ An đã yêu cầu công ty vệ sinh môi trường và các quầy hàng dọn dẹp vệ sinh để lấy lại cảnh quan sạch sẽ cho môi trường ngay sau khi các đêm tổ chức lễ hội được diễn ra.

"Chúng tôi đã chỉ đạo công ty vệ sinh môi trường phải cam kết thu dọn sạch sẽ mặt bằng trước 6h sáng hàng ngày, đồng thời tăng cường đặt các túi rác tại các quầy và đặt các thùng rác tại những vị trí thích hợp cho du khách bỏ rác, đảm bảo vệ sinh", ông Cường cho biết thêm.

Xem thêm một số hình ảnh rác thải ngập ngụa tại Festival Văn hóa Ẩm thực Du lịch 2019:

anh rac thai bua vay festival van hoa am thuc du lich quoc te o nghe an
Rác thải sau khi ăn uống xong 'được' để lại ngay trên mặt bàn vì không có thùng rác để vứt. (Ảnh: Giáo dục thời đại)
anh rac thai bua vay festival van hoa am thuc du lich quoc te o nghe an
Từ một góc được trưng dụng để làm triển lãm ảnh nghệ thuật tại Lễ hội, rác thải nhựa được xả dưới chân, thậm chí còn treo lên cả những bức ảnh đã biến nơi đây trở thành một nơi thật nhếch nhác và xấu xí. (Ảnh: Giáo dục thời đại)
anh rac thai bua vay festival van hoa am thuc du lich quoc te o nghe an
Cảnh tượng nhếch nhác đáng thất vọng tại Festival Văn hóa Ẩm thực Du lịch 2019. (Ảnh: Giáo dục thời đại)
anh rac thai bua vay festival van hoa am thuc du lich quoc te o nghe an Dự án "Bống ăn rác" lần đầu tiên xuất hiện tại bãi biển Đà Nẵng

Với thông điệp ý nghĩa: "Feed Bống Plastic And Not Ocean!" (Tạm dịch: Hãy cho Bống ăn rác thải nhựa chứ không phải đại dương), ...

anh rac thai bua vay festival van hoa am thuc du lich quoc te o nghe an Philippines, Canada căng thẳng vì... rác

Căng thẳng có dấu hiệu gia tăng giữa Philippines và Canada sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 22/5 yêu cầu chuyển 69 container rác ...

anh rac thai bua vay festival van hoa am thuc du lich quoc te o nghe an Choáng với hình ảnh rác thải "bủa vây" các tụ điểm du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Vấn nạn rác thải xuất hiện ngập tràn tại các địa điểm du lịch, đặc biệt trong các dịp lễ từ lâu đã không còn ...

Lam Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Các tin bài khác

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Du lịch Việt Nam quảng bá thế mạnh tại Hong Kong

Du lịch Việt Nam quảng bá thế mạnh tại Hong Kong

Ngày 11/6, Hội chợ Du lịch Quốc tế Hong Kong 2026 lần thứ 40 khai mạc tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong, quận Wan Chai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), thu hút sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp đến từ 66 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Buôn Ma Thuột vào top điểm đến ẩm thực thế giới năm 2026

Buôn Ma Thuột vào top điểm đến ẩm thực thế giới năm 2026

Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), thủ phủ cà phê của Việt Nam, vừa được tạp chí du lịch danh tiếng National Geographic vinh danh trong danh sách "Best of the World 2026", hạng mục những điểm đến ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới. Sự ghi nhận này mở ra cơ hội để Đắk Lắk quảng bá văn hóa cà phê, ẩm thực bản địa và nâng tầm thương hiệu du lịch trên trường quốc tế.
Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Tối ngày 19/5 tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An), Lễ hội Làng Sen năm 2026 được tổ chức trang trọng, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026).

Đọc nhiều

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm

Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm

Tham dự cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar, Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm, đồng thời đề xuất tăng cường đối thoại và phối hợp hỗ trợ Myanmar hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động