09:09 | 24/11/2016
Tuần qua, Hạ viện Mỹ đã chấp thuận dự luật gia hạn việc thực thi Đạo luật Xử phạt Iran (ISA) thêm 10 năm. Đạo luật được thông qua lần đầu tiên vào năm 1996, nhằm trừng phạt ngành công nghiệp năng lượng của Iran và ngăn chặn nước này theo đuổi vũ khí hạt nhân.
Nếu không được gia hạn, ISA sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Dự luật kéo dài lệnh trừng phạt sẽ được Thượng viện xem xét và thông qua, trước khi được Tổng thống Barack Obama chính thức phê chuẩn để trở thành luật.
Iran và nhóm các cường quốc đạt được thỏa thuận hạt nhân, còn được gọi là JCPOA, hồi năm ngoái. Theo thỏa thuận, Tehran buộc phải cắt giảm chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt.
"Chính phủ Mỹ hiện đã nhiều lần vi phạm thỏa thuận hạt nhân" - ông Khamenei tuyên bố trước các thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, hãng tin Reuters cho hay.
Ông Khamenei nhấn mạnh thêm: "Mới đây nhất là đề xuất kéo dài lệnh trừng phạt thêm 10 năm, mà nếu nó xảy ra, chắc chắn JCPOA cũng bị ảnh hưởng, và nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ phải đáp trả".
![]() |
Lãnh tụ tối cao Iran, ông Ayatollah Khamenei. (Ảnh: Reuters)
Được biết, các nhà lập pháp Mỹ thông qua dự luật sau khi đại diện Đảng Cộng hòa Donald Trump thắng cử tổng thống. Phe Cộng hòa, cùng với khoảng 20 nghị sĩ Dân chủ, đã nhất trí phản đối thỏa thuận. Trong khi đó, ông Trump cũng chỉ trích JCPOA.
Các nhà lập pháp của 2 đảng họ hy vọng 2 bên sẽ nhất trí ủng hộ việc thực thi một chính sách cứng rắn hơn với Iran, và điều này sẽ được duy trì dưới thời tân tổng thống.
Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố rằng ông sẽ "xé tan" thỏa thuận. Về phần mình, ông Khamenei cho biết: nếu điều này xảy ra, Iran sẽ mạnh mẽ đáp trả.
Cũng trong tuần trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ngăn cản việc mua bán máy bay thương mại giữa tập đoàn Boeing (Mỹ) và Airbus (châu Âu) cho Iran.
Nhà Trắng cho rằng dự luật là một sự vi phạm hiệp ước hạt nhân, và khẳng định Tổng thống Obama sẽ phủ quyết văn kiện này, kể cả khi nó được Thượng viện chấp thuận.
Trọng Sang