Trang chủ Kinh tế Công nghệ
08:56 | 10/06/2019 GMT+7

Apple bị kiện vì độc quyền nhiều ứng dụng trên nền tảng iOS

aa
Mới đây, hai nhà phát triển ứng dụng iOS đã kiện Apple ra toà án liên bang Mỹ vì cho rằng 'Táo khuyết' đã độc quyền App Store trong nhiều năm nay.
Những ưu việt của tính năng 'đăng nhập với Apple' trên iOS 13 Những thiết bị Apple nào được cập nhật hệ điều hành iOS 13? Apple chính thức tung iOS 13, nhiều tính năng mới được "thổi phồng" khiến người dùng nghi ngờ
apple bi kien vi doc quyen nhieu ung dung tren nen tang ios
Apple bị kiện vì độc quyền nhiều ứng dụng trên nền tảng iOS

Trong đơn kiện, các nhà phát triển nêu rõ yêu cầu muốn được bán và phân phối ứng dụng iOS tại những nơi khác ngoài App Store. Vụ kiện tập thể đang dấy lên nhiều phản hồi không mấy tích cực đến Apple.

Hai nhà phát triển ứng dụng iOS là những người đầu tiên đã kiện Apple ra toà án liên bang Mỹ vì cho rằng 'Táo khuyết' đã độc quyền App Store trong nhiều năm nay.

Trong vụ klện lần này, các nhà phát triển cho rằng các quy tắt nghiêm ngặt của Apple đã kìm hãm sự đổi mới. Độc quyền App Store tập trung vào việc mua các ứng dụng iOS lẫn phần bên trong nó, từ đó làm hạn chế sự phát triển chung.

Họ cho rằng các quy tắc định giá của Apple cũng có vấn đề, bắt các nhà phát triển phải trả 99 đô mỗi năm, trả cho Apple mức giá “cắt cổ” 30% trên hầu hết các giao dịch. Vấn đề mà 2 nhà phát triển này gặp phải chính là, App Store là nơi duy nhất cung cấp ứng dụng iOS. Và nếu Apple từ chối, họ không còn chỗ nào khác để bán. Nếu ứng dụng của họ không xuất hiện trong App Store thì không còn chỗ nào khác để giới thiệu ứng dụng tới người dùng.

Hướng giải quyết mà các bên nguyên đơn yêu cầu để khắc phục điều này chính là cho phép họ bán ứng dụng iOS ở những nơi khác. Theo họ, điều đó sẽ giúp cải thiện cả thị trường dành cho các nhà phát triển. Đồng giời thúc đẩy Apple sáng tạo hơn trên store của họ để giữ vị trí dẫn đầu. Nếu Apple không áp dụng những quy định này thì doanh số và tiền thu về sẽ tăng lên bởi sẽ có nhiều người mua tìm thấy và mua ứng dụng.

Vụ kiện mà 2 nhà phát triển phầm mềm đang được để mở dạng đại diện tập thể. Do đó rất có khả năng sẽ trở thành một vụ kiện lớn khiến Apple gặp nhiều khó khăn. Nếu các nhà phát triển phần mềm liên kết với nhau nhiều khả năng 'Táo' sẽ phải nhượng bộ trong vấn đề này.

apple bi kien vi doc quyen nhieu ung dung tren nen tang ios Những ưu việt của tính năng 'đăng nhập với Apple' trên iOS 13

Tính năng 'Sign in with Apple' vừa được Apple giới thiệu cùng lễ ra mắt iOS 13 đang nhận được nhiều sự quan tâm. Tính năng ...

apple bi kien vi doc quyen nhieu ung dung tren nen tang ios Những thiết bị Apple nào được cập nhật hệ điều hành iOS 13?

Trong buổi lễ giới thiệu, Apple cũng công bố danh sách cách thiết bị có thể cập nhật hệ điều hành mới nhất iOS 13. ...

apple bi kien vi doc quyen nhieu ung dung tren nen tang ios iOS 13 chính thức ra mắt, tăng tốc độ mở ứng dụng và thêm nhiều tính năng

Apple chính thức giới thiệu hệ điều hành iOS 13 mới tại sự kiện WWDC 2019. Theo 'trái Táo' iOS mới sẽ tập trung mạnh mẽ vào ...

apple bi kien vi doc quyen nhieu ung dung tren nen tang ios Huawei bắt đầu phải dừng một số dây chuyền sản xuất smartphone

Foxconn nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới vừa thông báo ngừng một số dây chuyền lắp ráp điện thoại Huawei. Điều này cũng ...

Châu Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhà Trắng thực hiện lệnh chống độc quyền trên toàn nền kinh tế, kiềm chế 'bộ tứ công nghệ'

Nhà Trắng thực hiện lệnh chống độc quyền trên toàn nền kinh tế, kiềm chế 'bộ tứ công nghệ'

Hiện vẫn chưa rõ về thời điểm lệnh được ban hành và phát ngôn viên Nhà Trắng Emilie Simons cũng không bình luận cụ thể.
Ứng dụng đọc truyện của Việt Nam bị App Store và Google Play gỡ xuống

Ứng dụng đọc truyện của Việt Nam bị App Store và Google Play gỡ xuống

Ứng dụng đọc truyện có thu phí Funtoon tại Việt Nam với hàng ngàn truyện tranh đã bị đại diện Google Play và App Store gỡ vì liên tiếp vi phạm bản quyền.
Apple chặn cập nhật Facebook vì “tội” tiết lộ khoản phí 30%

Apple chặn cập nhật Facebook vì “tội” tiết lộ khoản phí 30%

Apple đã từ chối cập nhật Facebook sau khi mạng xã hội này thông báo cho người dùng rằng Apple thu 30% phí giao dịch mua hàng trong ứng dụng.

Các tin bài khác

Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Các tài xế của Xanh SM đang có thu nhập tốt nhờ lượng khách đông, ổn định, chi phí vận hành thấp. Với mức lương, thưởng hấp dẫn, mô hình taxi điện đang trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn tối ưu thu nhập trong ngành dịch vụ vận tải.
Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Chiều 27/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức tổng kết Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024.
Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ

Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ

Ngày 24/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ phối hợp Trường Cao đẳng Nghề thành phố tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm thành phố Cần Thơ năm 2024.
Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam

Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam

Ngày 27/8, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Cuộc thi thiết kế cầu thép châu Á 2024 (Asia Bridge Competition 2024 2024), do Trường Đại học Cần Thơ đăng cai tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Tại nhà thi đấu thể thao Omori thủ đô Tokyo vừa diễn ra giải thi đấu cầu lông của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh: Việt Nam khẳng định vị thế bằng sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn lên

Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh: Việt Nam khẳng định vị thế bằng sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn lên

Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh khẳng định, hành trình phát triển của Việt Nam trong tám thập kỷ qua đã thể hiện sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn lên, vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động