Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
12:10 | 30/03/2022 GMT+7

ASEAN chia sẻ giải pháp phát triển kinh tế xã hội hậu Covid-19

aa
“Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN ngày càng chứng tỏ được vai trò trong việc gắn kết con người với con người, lấy con người là trung tâm của sự phát triển bền vững và không bỏ ai ở lại phía sau”, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 27.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực ASEAN Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực ASEAN
Phát huy vai trò của phụ nữ trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN và phục hồi sau đại dịch Phát huy vai trò của phụ nữ trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN và phục hồi sau đại dịch

ASEAN cùng nhau giải quyết thách thức

Sáng 30/3, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 27 đã được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại nước Chủ tịch ASEAN năm 2022, Campuchia, và trực tuyến tại các nước thành viên ASEAN.

Đây là sự kiện quan trọng và là cuộc họp đầu tiên trong năm của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN. Các Bộ trưởng, thành viên của Hội đồng Cộng đồng sẽ trao đổi về những ưu tiên, các văn kiện đề xuất xây dựng để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 thông qua/ghi nhận; chia sẻ quan điểm về những vấn đề cần quan tâm và định hướng phát triển của ASEAN trong thời gian tới nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Hội nghị có sự tham dự của 10 Bộ trưởng/Trưởng đoàn của các nước ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa – Xã hội, Tổng Thư ký ASEAN, các đoàn đại biểu của các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại nước Chủ tịch ASEAN năm 2022, Campuchia, và trực tuyến tại các nước thành viên ASEAN. Ảnh: Giáp Tống
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại nước Chủ tịch ASEAN năm 2022, Campuchia, và trực tuyến tại các nước thành viên ASEAN. Ảnh: Giáp Tống

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng chúc mừng Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Vương quốc Campuchia trên vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN 2022.

Các Bộ trưởng đánh giá cao những ưu tiên và nỗ lực của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội trong việc gắn kết con người với con người, lấy con người là trung tâm của sự phát triển bền vững và không bỏ ai ở lại phía sau. Các hoạt động của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ngày càng thực chất, bám sát vào ưu tiên của quốc tế, khu vực và quốc gia thông qua các sáng kiến được thực hiện trong Kế hoạch Tổng thể Văn hóa Phòng ngừa, Khung khổ phục hồi toàn diện ASEAN hay Chiến lược hợp nhất về Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, đại dịch Covid-19 đã để lại những hệ lụy đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của các quốc gia, kể cả khu vực ASEAN cũng như toàn thế giới. Những thách thức này đòi hỏi Chính phủ các nước và cả khu vực phải cùng nhau ứng phó với các giải pháp thích ứng với tình hình mới nhằm đem lại sự ổn định của nền kinh tế, ổn định xã hội và đảm bảo an sinh xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Cùng với các Bộ trưởng các nước ASEAN, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ủng hộ chủ đề Campuchia đã lựa chọn “ASEAN Hành động: cùng nhau giải quyết các thách thức” cùng một loạt các sáng kiến Campuchia đưa ra trong năm nay, đặc biệt trong lĩnh vực thanh niên, thể thao, lao động và tăng cường khả năng kinh doanh cho phụ nữ.

“Chủ đề này chính là sự tiếp nối những hành động và cam kết của ASEAN trong những năm qua để đối phó với các thách thức mới nổi của dịch bệnh, xã hội già hóa, biến đổi khí hậu và kỷ nguyên số, cách mạng công nghiệp 4.0, thể hiện sự đoàn kết của ASEAN trong bối cảnh địa chính trị đang có những diễn biến phức tạp”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Việt Nam đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp vượt khó

Trong phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chia sẻ về những nỗ lực của Việt Nam để phục hồi sau đại dịch Covid-19. Theo Bộ trưởng, Chính phủ Việt Nạm đã ban hành các chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp vượt qua khó khăn và cũng mở rộng chính sách cho cả những đối tượng đặc thù như lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi và các nhóm đối tượng mà trong đó phụ nữ chiếm đa số như lao động tự do, hộ kinh doanh, viên chức hoạt động nghệ thuật.

Việt Nam đã chuyển chiến lược phòng chống dịch từ “zero Covid” (không có ca nhiễm) sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả đại dịch, giúp duy trì các hoạt động kinh tế. Trong khi biến thể Delta và mới nhất là Omicron khiến nhiều nước chao đảo, Việt Nam vẫn lọt vào danh sách số ít quốc gia duy trì được mức tăng trưởng dương trên 2% trong năm 2021, thu hút hơn 29 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng gần 500 triệu USD so với năm 2020.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chia sẻ về những nỗ lực của Việt Nam để phục hồi sau đại dịch Covid-19. Ảnh: Giáp Tống
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ về những nỗ lực của Việt Nam để phục hồi sau đại dịch Covid-19. Ảnh: Giáp Tống

Chính phủ Việt Nam cũng đã đưa ra các hỗ trợ chưa từng có cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch, đồng thời thực hiện các điều chỉnh chính sách kịp thời nhằm đạt được mục tiêu kép là phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội.

Việt Nam đã thực hiện thành công chiến lược “đi sau-về trước” với chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay, trở thành một trong các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất trên thế giới. Tính đến hết ngày 11/3/2022, Việt Nam đã tiêm gần 200 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó 81,14% dân số được tiêm bao phủ ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19.

“Hiện Việt Nam đang chuẩn bị triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Những nỗ lực này của Chính phủ đã giúp người dân Việt Nam nhanh chóng quay trở lại cuộc sống bình thường, tập trung phát triển kinh tế, mở cửa du lịch và mở cửa lại trường học”, Bộ trưởng Dung thông tin.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của thể thao trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN và ủng hộ việc xây dựng Tuyên bố ASEAN về phát huy vai trò của thể thao trong xây dựng cộng đồng ASEAN và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững; và Tuyên bố ASEAN về củng cố bản sắc ASEAN thông qua bảo vệ các môn thể thao và trò chơi truyền thống trong thế giới hiện đại.

Phát biểu về nội dung này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết Việt Nam là nước đăng cai tổ chức SEA GAMES lần thứ 31 - hoạt động thể thao lớn nhất của khu vực và càng ý nghĩa hơn trong năm Thanh niên ASEAN này. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn sẽ được đón tiếp các đoàn đại biểu của các nước đến Việt Nam trong thời gian tới để tăng cường giao lưu, thúc đẩy hơn nữa tình đoàn kết, gắn kết giữa các Quốc gia thành viên qua hoạt động thể thao này.

Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch kênh Giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022-2023 Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch kênh Giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022-2023
Các nước ASEAN thông qua 19 sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Campuchia Các nước ASEAN thông qua 19 sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Campuchia
Thùy Dương - Giáp Tống
Nguồn:

Tin bài liên quan

IFRC hỗ trợ người dân Phú Thọ khắc phục hậu quả bão số 3

IFRC hỗ trợ người dân Phú Thọ khắc phục hậu quả bão số 3

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án “Viện trợ quốc tế khẩn cấp để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3 (Yagi) và hoàn lưu sau bão”, do Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) tài trợ với tổng kinh phí lên tới 2,5 tỷ đồng.
UNDP hỗ trợ Quảng Trị cải thiện dịch vụ công

UNDP hỗ trợ Quảng Trị cải thiện dịch vụ công

Dự án do Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tài trợ nhằm cải thiện điều kiện tiếp cận dịch vụ hành chính công cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Hướng Hóa và Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Các tin bài khác

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025: Phật giáo góp phần thúc đẩy đoàn kết, hòa hợp toàn cầu

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025: Phật giáo góp phần thúc đẩy đoàn kết, hòa hợp toàn cầu

Ngày 7/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế tập trung làm rõ chủ đề chính của Đại lễ: "Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì Hòa bình thế giới và Phát triển bền vững".
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025

[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025

Nhân dịp Đại lễ Phật đản Vesak 2025 được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam), Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã gửi lời chúc mừng tới cộng đồng Phật tử toàn cầu.
Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Ngày 6/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 khai mạc với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”. Đại lễ do Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động