Trang chủ Việt kiều
07:04 | 20/06/2019 GMT+7

Bà chủ 3 nhà hàng Việt ở xứ Kim Chi khởi nghiệp từ “nỗi nhớ nhà”

aa
Hiện đang là bà chủ của 3 nhà hàng Việt ở Hàn Quốc, ít ai ngờ chị Thu đến với nghề kinh doanh nhà hàng từ nỗi nhớ nhà, nhớ món ăn quê hương.
5 phim Việt đặc sắc đến với kiều bào Ba Lan Nhìn lại 1 thế kỷ phong trào Việt kiều tại Pháp Xây dựng lớp tiếng Việt cho con em kiều bào tại Áo
ba chu 3 nha hang viet o xu kim chi khoi nghiep tu noi nho nha
Những lúc ít việc, chị Lê Thị Hoài Thu tự tay phục vụ thực khách

Mở quán chỉ vì nhớ nhà

Chia sẻ về cơ duyên đưa chị đến với nghiệp kinh doanh nhà hàng, chị Lê Thị Hoài Thu-bà chủ của Quán Quê Hương ở Ansan (tỉnh Gyeonggi) và 2 nhà hàng khác ở Hàn Quốc cho biết, lúc mới đặt chân đến Hàn Quốc năm 1994, người Việt ở đây hầu như không nhiều, hàng ăn Việt vì thế cũng không có. Mỗi lần thèm ăn món Việt, chị lại cảm thấy nhớ quê hương da diết.

“Càng ngày cộng đồng người Việt ở đây nhiều hơn, tôi bèn nung nấu ý tưởng mở quán phở Việt với ý nghĩ đơn giản, ai đi xa quê cũng nhớ về quê hương. Và thế là Quán Quê Hương ra đời. Ban đầu, tôi cũng chỉ có mong muốn kiếm thêm thu nhập và có việc làm và cũng khá lo lắng, không biết mình có trụ nổi nơi đất Hàn hay không?”- chị Thu tâm sự.

Quán Quê Hương của chị Thu những buổi đầu tiên chỉ là một quán nhỏ rất khiêm nhường trên một khu phố ở thành phố Ansan (tỉnh Gyeonggi), vùng Nam Seoul- nơi được xem là một trong những thành phố tập trung đông bà con Việt nhất. Chị Thu bán phở và bán thêm những thực phẩm Việt, Philipinnes, Bangladesh với mục đích “cái nọ bù cái kia”, chỉ mong kiếm thêm chút thu nhập trang trải cuộc sống.

Nhờ có nhạy bén trong kinh doanh và đặc biệt là có tay nghề nấu nướng được thừa hưởng từ người cha, quán của chị Thu ngày một đông khách. “Năm 2002, khi mới mở, quán hầu như chỉ phục vụ cho người Việt. Lúc đầu chỉ có ý định mở quán phục vụ cho cộng đồng Việt nhưng đến nay những khách hàng quen thuộc của quán là người Việt, người Hàn, người Philipinnes…”

Quán Quê Hương mà chúng tôi tới thăm đã là địa điểm thứ 3 mà chị Thu lựa chọn bởi nhu cầu mở rộng của quán là rất cấp thiết và sự yêu mến của thực khách đã giúp người phụ nữ Việt bé nhỏ có thêm động lực để làm mọi thứ nhằm đáp ứng yêu cầu thưởng thức ẩm thực Việt của những thực khách.

Đến nay, chị Thu đã là bà chủ sở hữu 3 nhà hàng món ăn Việt, 2 tại Ansan và 1 tại Seoul. Trong số đó chị Thu có một nhà hàng đặt ngay trong siêu thị Lotte Mart của Hàn Quốc. Và đây cũng là người Việt duy nhất tại Hàn Quốc cho đến thời điểm này có thương hiệu thâm nhập được vào hệ thống siêu thị hàng đầu của xứ Kim Chi.

Hiện menu của Quán Quê Hương đã lên tới 70 món Việt. Món bán chạy nhất luôn luôn là phở Việt. “Niềm vui tôi tìm thấy trong quá trình gầy dựng các quán ăn là rất lớn. Lúc đầu khách hàng Việt bảo, chị Thu ơi, chị có ý tưởng tuyệt vời. Còn khách hàng Hàn Quốc đã từng đi thăm Việt Nam, nhiều người ghé quán để tìm lại những hoài niệm đẹp về những tháng ngày sống tại Việt Nam. Họ bảo tôi, quán phở của nhà chị là quán ngon nhất trên đất Hàn. Đến hôm nay, nhiều người Hàn Quốc đặt vấn đề muốn được nhượng quyền thương hiệu phở và các món ăn truyền thống của Quán Quê Hương”- chị Thu kể.

Thường xuyên là thực khác tại Quán Quê Hương, anh Phan Văn Hợi, quê Hà Tĩnh đã sang Ansan 4 năm cho biết, anh quen ăn ở quán này vì thấy hợp khẩu vị với những món Bắc 100%.

ba chu 3 nha hang viet o xu kim chi khoi nghiep tu noi nho nha

Anh Kim Su Bok- một khách quen của Quán Quê Hương

Còn anh Kim Su Bok- một thực khách quen của Quán Quê Hương thì bảo, tới Ansan vào mỗi cuối tuần, anh và bạn gái người Việt bao giờ cũng tìm đến Quán Quê Hương để thưởng thức món ăn Việt. Anh Kim Su Bok khoe: “Tôi đã ăn đến vài chục món ở quán và thích nhất là phở, nem rán, phở cuốn, kể cả một số món lẩu”.Anh Kim Su Bok- một khách quen của Quán Quê Hương

Không chỉ có thực đơn phong phú, mà Quán Quê Hương còn đạt chứng nhận an toàn thực phẩm của Hàn Quốc. Những thực phẩm đậm chất Việt như phở, bún, bánh đa cùng nhiều nguyên liệu khác được nhập khẩu trực tiếp từ các công ty cung ứng thực phẩm uy tín. Về rau gia vị, mùa đông Quán Quê Hương mua từ các siêu thị, mùa hè chị Thu tự trồng trên mảnh đất có diện tích 1000 m2 của gia đình.

Cô dâu Việt “làm nên chuyện” trên đất Hàn

Trong dịp diễn ra Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất, nếu không nghe câu chuyện về chị Hoài Thu ít ai biết chị là bà chủ 3 nhà hàng Việt có tiếng ở Hàn, mà chỉ biết chị là một tình nguyện viên đúng nghĩa.

Là thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc, chị Thu không nề hà bất cứ công việc gì, kể cả công việc là “tình nguyện viên” take care đoàn đại biểu dự Diễn đàn ngay từ phút đầu tiên đáp xuống sân bay Incheon. Đón đoàn, chạy đi chạy lại như con thoi, nhưng chị lúc nào cũng nở nụ cười hồn hậu, hướng dẫn mọi người nhiệt tình, chu đáo.

ba chu 3 nha hang viet o xu kim chi khoi nghiep tu noi nho nha

Quán Quê Hương lúc nào cũng đông thực khách tới thưởng thức các món ăn Việt

Khi nghe câu chuyện về chị, điều khiến tôi ngạc nhiên nhất đó là đằng sau vẻ ngoài nhỏ nhắn, sự nhiệt tình và hiền lành là một người phụ nữ bản lĩnh, nghị lực. Một trong những cô dâu Việt đã thực sự làm nên chuyện trên đất Hàn- người đã chắp cánh cho ẩm thực quê nhà nơi xa xôi.Quán Quê Hương lúc nào cũng đông thực khách tới thưởng thức các món ăn Việt

Trong câu chuyện giữa chúng tôi, Hoài Thu kể về những ngày đầu không mấy êm ả khi đến xứ Kim Chi của chị. Chị Thu kể, chị tới Hàn Quốc tới năm nay đã là năm thứ 25. Ngày đầu chị được cử đến Hàn Quốc để học cách dệt tất nhưng chỉ được 10 tháng, nhà máy nơi Thu làm việc phá sản.

Sau đó, chị chuyển sang làm cho một nhà máy dệt len nhưng chính chị cũng không trụ được ở nhà máy này đủ lâu, vì chỉ sau 1 năm, nhà máy cũng phá sản. Cứ như thế, trong khoảng 3 -4 năm đầu đến xứ Kim Chi, chị Thu đã chuyển tới 3 nhà máy nhưng cuộc sống thật sự cũng không mấy dễ dàng với một cô gái Việt còn quá trẻ ở nơi đất khách quê người.

Một trong những điều an ủi nhất đối với cô gái trẻ Hoài Thu khi ấy là chị đã tìm được một nửa của mình ở nơi đây. Người đàn ông Hàn Quốc ấy yêu và cưới cô gái người Việt có cái tên gợi nhớ về những hoài niệm mùa thu.

Và họ đã gắn bó với nhau đến nay hơn 20 năm, có với nhau 3 người con gái xinh xắn, dễ mến và đặc biệt rất yêu quê ngoại, yêu văn hóa và tiếng Việt. Hai cô con gái đầu của chị Thu đang học đại học; trong đó có một cháu đang học tiếng Việt ở quê ngoại, một cháu đang học ngành Sư phạm trên Seoul và cô út đang học cấp hai.

“Các con tôi dù nói tiếng Việt mới bập bẹ nhưng các cháu luôn tranh thủ để được nói tiếng Việt mọi lúc, mọi nơi”, chị Thu tự hào.

Gặp những người như chị Thu ở một nơi rất xa quê hương, nghe câu chuyện của chị càng khiến tôi tin vào tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước và sự tự lực vươn lên của những người con sống xa Tổ quốc.

ba chu 3 nha hang viet o xu kim chi khoi nghiep tu noi nho nha Nhìn lại 1 thế kỷ phong trào Việt kiều tại Pháp

Lễ kỷ niệm 100 năm phong trào Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp đã diễn ra chiều tối 15/6 tại Hội trường ...

ba chu 3 nha hang viet o xu kim chi khoi nghiep tu noi nho nha Thủ tướng đề nghị Campuchia tạo thuận lợi cho Việt kiều về giấy tờ pháp lý

Trong buổi tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Campuchia tạo thuận lợi cho Việt kiều ...

ba chu 3 nha hang viet o xu kim chi khoi nghiep tu noi nho nha Hội Từ thiện Sen Vàng Berlin trao nhà nhân ái cho hai chị em khó khăn tại Yên Bái

Sau gần 1 tháng thi công xây dựng, ngôi nhà nhân ái dành cho 2 chị em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vĩnh ...

Theo Minh Hoà
Nguồn: VOV

Tin bài liên quan

Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ thân tình các cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc

Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ thân tình các cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc

Chiều 10/8, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc cùng Tổng Bí thư Tô Lâm, Phu nhân Ngô Phương Ly đã có cuộc gặp thân mật với các cô dâu Việt Nam tại thủ đô Seoul. Buổi gặp diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình, đong đầy tình cảm từ quê hương gửi tới cộng đồng người Việt xa xứ.
Cộng đồng người Việt tại Senegal là một phần không thể tách rời của dân tộc

Cộng đồng người Việt tại Senegal là một phần không thể tách rời của dân tộc

Đó là nhận định của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Senegal, diễn ra chiều 22/7 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Senegal. Cùng dự cuộc gặp có Phó Chủ tịch Quốc hội Senegal Samba Dang.
Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 191/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam.

Các tin bài khác

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Tại nhà thi đấu thể thao Omori thủ đô Tokyo vừa diễn ra giải thi đấu cầu lông của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới

Dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã có bài viết với tựa đề: "80 năm Ngoại giao Việt Nam: Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới". Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu nội dung bài viết.
Hai thanh niên Việt Nam được trao bằng khen vì dũng cảm cứu người tại Nhật Bản

Hai thanh niên Việt Nam được trao bằng khen vì dũng cảm cứu người tại Nhật Bản

Ngày 22/8, chính quyền tỉnh Mie (Nhật Bản) phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức lễ trao bằng khen cho anh Phạm Quốc Đạt và anh Tống Mạnh Tuấn, hai thanh niên Việt Nam đã dũng cảm cứu sống hai em nhỏ gặp nạn trên biển hôm 11/8 vừa qua.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Ngày 26/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá, góp phần làm nên những thành quả lịch sử của mỗi dân tộc.
Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 27/8, Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Hà Nội cảnh báo lừa đảo đặt phòng dịp lễ Quốc khánh 2/9

Hà Nội cảnh báo lừa đảo đặt phòng dịp lễ Quốc khánh 2/9

Sở Du lịch Hà Nội vừa phát đi cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo đặt phòng phổ biến trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhằm bảo vệ du khách.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động