Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
16:08 | 13/07/2023 GMT+7

Ba đại diện Việt Nam lọt Top Di sản UNESCO ấn tượng nhất Đông Nam Á

aa
Ba di sản của Việt Nam là Vịnh Hạ Long, Hội An và vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vừa được Tạp chí du lịch Wanderlust của Anh đưa vào danh sách các Di sản ấn tượng nhất Đông Nam Á để du khách ghé thăm.
Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm đối với các hoạt động của UNESCO
Việt Nam lọt top quốc gia bình yên nhất thế giới

Danh sách mới công bố của Tạp chí du lịch Wanderlust bao gồm 16 di sản ấn tượng nhất trong số hơn 40 di sản thế giới được UNESCO công nhận ở 11 nước Đông Nam Á. Trong đó, Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) nằm ở vị trí đầu tiên trong danh sách.

Vịnh Hạ Long lần đầu tiên được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994. 30 năm sau, thiên nhiên Vịnh Hạ Long gần như không thay đổi, với vẻ đẹp được ví như “chốn bồng lai tiên cảnh”.

Theo giới thiệu của Wanderlust, Vịnh Hạ Long sở hữu quần thể 1.600 núi đá vôi lớn nhỏ có "quy mô ấn tượng nhất thế giới". Nơi đây cuốn hút du khách bởi các đảo đá vôi và đảo phiến thạch mang những hình thù riêng, không đảo nào giống đảo nào. Có chỗ đảo quần tụ lại nhìn xa ngỡ chồng chất lên nhau, có chỗ đảo đứng dọc ngang xen kẽ nhau, tạo thành tuyến chạy dài hàng chục km như một bức tường thành.

Ba đại diện Việt Nam lọt Top Di sản UNESCO ấn tượng nhất Đông Nam Á
Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Vinpearl)

Địa điểm thứ hai được nhắc tới là Phố cổ Hội An (Quảng Nam). Đô thị cổ này được UNESCO công nhận di tích văn hóa thế giới vào năm 1999.

Phố cổ Hội An sở hữu những ngôi nhà tường vàng, mái ngói cổ kính rêu phong, cùng nhịp sống yên bình như tách biệt với cuộc sống hiện đại ở các đô thị khác của Việt Nam. Hội An là một điển hình đặc biệt về cảng thị truyền thống ở Đông Nam Á được bảo tồn nguyên vẹn với phần lớn những ngôi nhà ở đây là những kiến trúc truyền thống có niên đại từ thế kỷ 17-19. Vùng đất này còn lưu giữ một nền văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú.

Nét kiến trúc cổ kính dường như còn giữ nguyên vẹn trong từng mái nhà, trên từng con phố Hội An. (Ảnh: KT)
Nét kiến trúc cổ kính dường như còn giữ nguyên vẹn trong từng mái nhà, trên từng con phố Hội An. (Ảnh: KT)

Địa điểm tuyệt đẹp nữa của Việt Nam được tạp chí Wanderlust đưa vào Top Di sản UNESCO ấn tượng nhất Đông Nam Á là Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình).

Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là ‘Di sản Thiên nhiên Thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo’ vào năm 2003. Đến năm 2015, địa danh này tiếp tục được UNESCO công nhận lần thứ 2 là Di sản Thiên nhiên Thế giới dựa theo tiêu chí đa dạng sinh học.

Wanderlust giới thiệu, Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là một trong hai khu vực đá vôi lớn nhất thế giới. So với 41 Di sản Thế giới khác có carxtơ, Phong Nha-Kẻ Bàng có các điều kiện địa hình, địa mạo và sinh vật khác biệt. Cụ thể, nơi đây có khoảng 300 hang động lớn nhỏ.

Hệ thống động Phong Nha đã được Hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đánh giá là hang động có giá trị hàng đầu thế giới với 4 điểm nhất là có các sông ngầm dài nhất, có cửa hang cao và rộng nhất, những bờ cát rộng và đẹp nhất, những thạch nhũ đẹp nhất.

Sơn Đoòng lọt top 10 hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới. (Ảnh: Oxalis Adventure)
Hang Sơn Đoòng nằm trong Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là hang động lớn nhất thế giới. (Ảnh: Oxalis Adventure)

Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được UNESCO công nhận từ lâu, trước khi hang Sơn Đoòng được phát hiện. Hang Sơn Đoòng có tổng chiều dài gần 9km, vòm hang rộng lớn với thể tích lên đến 38,5 triệu mét khối, "lớn đến mức có thể nhét một tòa nhà chọc trời vào bên trong," trở thành hang động lớn nhất thế giới. Hang Sơn Đoòng cũng chính thức mở cửa đón du khách tham quan từ năm 2013.

Ngoài 3 điểm đến ở Việt Nam, còn 13 di sản UNESCO khác tại Đông Nam Á được Wanderlust nhắc tên. Các địa điểm bao gồm vườn bách thảo Singapore, Luông Pha Băng (Lào), vườn quốc gia Gunung Mulu (Malaysia), thành phố cổ Sukhothai (Thái Lan), đền Preah Vihear (Campuchia), vườn quốc gia Komodo (Indonesia), công viên tự nhiên Tubbataha Reefs (Philippines), ruộng bậc thang Philippine Cordilleras (Philippines), Vườn quốc gia Kinabalu (Malaysia), Di sản rừng mưa nhiệt đới Sumatra (Indonesia), công viên khảo cổ Angkor (Campuchia), khu bảo tồn động vật hoang dã Thungyai-Huai Kha Khaeng (Thái Lan) và quần thể đền Borobudur (Indonesia).

Giới thiệu di sản văn hóa Việt Nam tới cộng đồng UNESCO Giới thiệu di sản văn hóa Việt Nam tới cộng đồng UNESCO
Tối 3/5, tại thủ đô Paris, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã phối hợp với Đại sứ quán và Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp tổ chức đêm di sản văn hóa với chủ đề "Việt Nam - Sự hòa quyện văn hoá của đất, nước và con người", nhằm giới thiệu tới bạn bè quốc tế hình ảnh Việt Nam phát triển và đổi mới, năng động, nhưng vẫn đậm đà bản sắc dân tộc.
Ba món ăn Việt Nam lọt top 100 món cơm ngon nhất châu Á Ba món ăn Việt Nam lọt top 100 món cơm ngon nhất châu Á
Cơm tấm, xôi gà, cơm chiên kiểu Việt Nam là ba món ăn Việt Nam lọt top 100 món cơm ngon nhất châu Á 2023 của chuyên trang ẩm thực Taste Atlas.
Đông Phong (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lào, Nhật Bản gửi điện chia buồn vụ lật tàu ở vịnh Hạ Long

Lào, Nhật Bản gửi điện chia buồn vụ lật tàu ở vịnh Hạ Long

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 22/7, Thủ tướng Lào Sonesay Siphandone đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Phạm Minh Chính về vụ lật tàu du lịch bất ngờ tại vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 19/7. Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thoongsavane Phomvihane và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Iwaya Takeshi cũng đã gửi các điện chia buồn, điện thăm hỏi tới Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Nối dài tình bang giao Việt - Nhật

Nối dài tình bang giao Việt - Nhật

Từ trong lịch sử, Nhật Bản đã là quốc gia có mối liên kết đặc biệt với Việt Nam, Quảng Nam. Đặc biệt, người Nhật đã đồng hành với vùng đất Hội An trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản.
Bác bỏ thông tin Vịnh Hạ Long bị đưa ra khỏi danh sách Di sản thiên nhiên thế giới

Bác bỏ thông tin Vịnh Hạ Long bị đưa ra khỏi danh sách Di sản thiên nhiên thế giới

"Không có chuyện UNESCO xem xét loại Vịnh Hạ Long khỏi danh sách Di sản thiên nhiên thế giới" - Đây là khẳng định của Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long Vũ Kiên Cường tại hội nghị thông tin báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức tại TP Hạ Long vào chiều 24/12.

Các tin bài khác

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Ngày 20/02 (mùng 4 Tết), hàng ngàn người dân và du khách nô nức trẩy hội tại lễ rước pháo Đồng Kỵ, lễ hội Khán hoa mẫu đơn tại Chùa Phật Tích (Bắc Ninh) và khai hội Chùa Keo (Hưng Yên). Các hoạt động diễn ra trang trọng, an toàn, đậm bản sắc văn hóa vùng Kinh Bắc và đồng bằng Bắc Bộ.
Miễn phí vé tham quan nhiều di tích nổi tiếng ở Quảng Ninh, Thanh Hóa

Miễn phí vé tham quan nhiều di tích nổi tiếng ở Quảng Ninh, Thanh Hóa

Dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thanh Hóa miễn phí vé tham quan Di sản thế giới Thành Nhà Hồ và Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh; Quảng Ninh miễn phí tham quan Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử từ năm 2026 đến hết năm 2028.
Gia Lai đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2026: Đại ngàn chạm biển xanh

Gia Lai đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2026: Đại ngàn chạm biển xanh

Năm Du lịch quốc gia 2026 với chủ đề "Gia Lai - Đại ngàn chạm biển xanh" sẽ được tổ chức với quy mô toàn quốc, gồm 244 sự kiện diễn ra suốt năm, nhằm quảng bá hình ảnh điểm đến, thúc đẩy liên kết vùng, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, đồng thời khẳng định quyết tâm đưa du lịch trở thành trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh Gia Lai trong nhiệm kỳ mới.

Đọc nhiều

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Bên tay yếu có thể cử động, bên chân yếu nhấc lên được để bước đi. Ở tuổi gần 50, chị Hồ Thị Nhã (thôn Cu Tài 2, xã La Lay, tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu chạm tới ước mơ giản dị của mình nhờ mô hình phục hồi chức năng tại nhà mà Dự án Hòa nhập 1 mang đến.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"

"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"

Thủ tướng khẳng định Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU với tinh thần cầu thị “lắng nghe bằng sự chân thành, chia sẻ bằng tình cảm từ trái tim và cam kết bằng hành động cụ thể".
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Ngày 20/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động