Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
21:18 | 21/11/2020 GMT+7

Bà Rịa-Vũng Tàu: Truy xuất nguồn gốc hải sản tại các cảng cá

aa
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đề nghị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc hải sản tại các cảng cá, có biện pháp xử lý đối với các tàu cá không trang bị thiết bị giám sát hành trình và ghi chép nhật ký khai thác - phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc thủy sản…
An Giang: Bắt giữ gần 20 nghìn khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc vận chuyển qua biên giới An Giang: Bắt giữ gần 20 nghìn khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc vận chuyển qua biên giới
Ngày hội dành cho người chơi xe phân khối lớn tại thành phố cảng Hải Phòng Ngày hội dành cho người chơi xe phân khối lớn tại thành phố cảng Hải Phòng
Đến mùa trăng là tàu cá đánh bắt xa bờ cập bờ nườm nượp, nhân viên các cảng cá khó lòng đảm đương công tác thực hiện các thủ tục xuất nhập cảng, kiểm soát tàu cá, giám sát sản lượng thủy sản. Ảnh: Vũ Đình Thung.
Đến mùa trăng là tàu cá đánh bắt xa bờ cập bờ nườm nượp, nhân viên các cảng cá khó lòng đảm đương công tác thực hiện các thủ tục xuất nhập cảng, kiểm soát tàu cá, giám sát sản lượng thủy sản. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Ngày 20/11, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về tình hình triển khai thực hiện Luật Thủy sản 2017 và việc triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU (Quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định); tình hình kiểm soát dịch bệnh và công tác tái đàn gia súc, gia cầm.

Theo báo cáo của chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), toàn tỉnh hiện có 5.815 tàu cá; trong đó tàu cá khai thác thủy sản xa bờ trên 15m có 2.912 chiếc, 716 tàu từ 12-15m, 1.881 tàu dưới 12m. Hiện tỉnh đã có 2.457 tàu lắp thiết bị giám sát hành trình đối với tàu khai thác vùng khơi, đạt tỷ lệ 84%, còn 453 tàu cá chưa thực hiện lắp thiết bị giám sát hành trình; Đã cấp 3.049 giấy phép khai thác cho tàu cá, còn lại 2.488 giấy phép chưa được cấp thuộc nhóm tàu hoạt động ven bờ, vùng lộng; việc thực hiện đánh dấu tàu cá theo quy định đạt 85%.

Từ năm 2019 đến nay, ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát, đăng ký, kiểm chứng gần 130.000 lượt tàu cá ra vào hoạt động trên biển. Từ đầu năm 2019 đến tháng 10/2020, các cảng cá đã thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác có đối chiếu danh sách tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp cho gần 2.000 giấy phép với gần 65.000 tấn hải sản.

Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay, Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ với 18 vụ/43 tàu cá/328 thuyền viên.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong việc thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng lưu ý tỉnh cần thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc hải sản tại các cảng cá, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Đồng thời, có biện pháp xử lý đối với các tàu cá không trang bị thiết bị giám sát hành trình và ghi chép nhật ký khai thác - phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc thủy sản…

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng trình bày một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định cũng như vướng mắc.

Trong nỗ lực khắc phục “thẻ vàng” cảnh cáo thủy sản của EC, trong thời gian qua, các địa phương ven biển trên cả nước đã quyết liệt triển khai công tác chứng nhận khai thác và truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản, nhằm đáp ứng những khuyến nghị của EC.

Theo đó, hầu hết các tàu đánh cá khai thác xa bờ đã tuân thủ nghiêm cẩn về ghi chép, nộp nhật ký khai thác theo quy định của Luật Thủy sản.

Tuy nhiên, với việc ghi nhật ký bằng giấy như lâu nay, từ ngư dân đến doanh nghiệp lẫn cơ quan quản lý đều gặp khó khăn.

Trong khi yêu cầu của EC về vấn đề này là rất khắt khe trong quá trình xem xét việc rút “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam.

Hơn nữa, các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn trên thế giới, đặc biệt là EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đều có những yêu cầu chặt chẽ về kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc.

Nếu thực hiện tốt công tác này, đồng nghĩa thủy sản Việt Nam đã được cấp “giấy thông hành” có thể thong dong đi vào các thị trường khó tính.

Cháy lớn tại cơ sở thu mua hải sản, nhiều tài sản bị thiêu rụi Cháy lớn tại cơ sở thu mua hải sản, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Vụ cháy xảy ra tại một cơ sở thu mua hải sản, ngọn lửa bốc lên cao và khói đen bao trùm có thể nhìn ...

Nguồn thủy, hải sản ven bờ đang dần cạn kiệt Nguồn thủy, hải sản ven bờ đang dần cạn kiệt

Khi thời tiết chuyển mùa sang mưa, cũng là lúc các giống loài thủy, hải sản bắt đầu vào bờ sinh sản. Đây cũng là ...

Tuấn Quỳnh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quyết liệt bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng biển ven bờ

Quyết liệt bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng biển ven bờ

Vùng biển tỉnh Quảng Ngãi có đa dạng sinh học cao với 1.298 loài thủy sản, trong đó có 36 loài nguy cấp, quý hiếm. Trước thực trạng xâm hại nguồn lợi thủy sản ngày càng gia tăng, ngành nông nghiệp tỉnh xây dựng nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.
Thừa Thiên Huế kiên quyết xử lý các trường hợp tàu cá giã cào trái phép

Thừa Thiên Huế kiên quyết xử lý các trường hợp tàu cá giã cào trái phép

Ngày 1/7, Đồn Biên phòng Vinh Hiền (Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế) đã phát hiện trường hợp tàu cá khai thác thủy sản bằng hình thức giã cào trái phép. Tổ tuần tra đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ người và phương tiện để xử lý theo quy định của pháp luật.
[Video] Ra khơi ngày biển động

[Video] Ra khơi ngày biển động

Theo kinh nghiệm của ngư dân, ra khơi vào những ngày biển động nhẹ thường sẽ đánh bắt được nhiều hải sản. Đây cơ hội cho họ có nguồn thu nhập khá cao để ổn định cuộc sống.

Các tin bài khác

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Ngày 28/9, tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), Trạm ra đa 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) đã tiếp nhận 5 người dân trên địa bàn đến tránh trú bão tại đơn vị.
Vùng 3 Hải quân sẵn sàng giúp người dân ứng phó với cơn bão số 10

Vùng 3 Hải quân sẵn sàng giúp người dân ứng phó với cơn bão số 10

Trong 2 ngày 26 và 27/9, tại thành phố Đà Nẵng - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống thiên tai, bão lũ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện, vũ khí trang bị và sẵn sàng hỗ trợ nhân dân khi có tình huống khẩn cấp.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Ngày 30/9 vừa qua, tại Phòng trưng bày nghệ thuật 59 Rivoli Paris 59 rue de Rivoli, 75001, Paris, Phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Galie 59 Rivoli, Paris giới thiệu triển lãm của 3 nghệ sĩ Takashi Sonoda (Nhật Bản) Lê Văn Sơn (Việt Nam) và Ralf Kosmo (Đức).
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động