Bà Thái Anh Văn: Đề xuất "1 quốc gia, 2 chế độ", Trung Quốc đang chủ ý chia rẽ Đài Loan
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 5/1 tuyên bố, bà sẵn sàng nói chuyện với đại lục nếu Bắc Kinh từ bỏ việc sử dụng vũ lực chống lại Đài Bắc.
"Là một lãnh đạo được bầu cử dân chủ, tôi phải bảo vệ nền dân chủ, tự do và lối sống của chúng tôi", bà Thái Anh Văn trả lời các nhà báo nước ngoài ở Đài Bắc, giải thích việc bác bỏ lời đề nghị của ông Tập được nêu ra trong bài phát biểu đánh dấu 40 năm kết thúc đối đầu quân sự trên eo biển Đài Loan.
Trước tiên, bằng cách khẳng định chính sách "một Trung Quốc" và "một quốc gia, hai chế độ", Trung Quốc đã thể hiện rõ ý định chính trị của họ đối với Đài Loan và các bước để thống nhất.
Đây là một sự coi thường lớn đối với thực tế là Đài Loan đã tồn tại và vận hành đầy đủ như tất cả các quốc gia dân chủ khác, bà Thái Anh Văn nói.
-
Giáo sư TQ: TQ còn không có sức hấp dẫn ngay với cả người dân đại lục thì nói gì thống nhất Đài Loan
Thứ hai, Trung Quốc có kế hoạch tham gia tham vấn chính trị với các đảng chính trị thay vì chính quyền Đài Loan được bầu cử dân chủ, là sự tiếp tục của chiến dịch có chủ ý nhằm phá hoại và lật đổ quá trình dân chủ và tạo ra sự chia rẽ trong xã hội Đài Loan, bà Thái nhấn mạnh.
Bắc Kinh đã đình chỉ các cuộc đàm phán và trao đổi chính thức với Đài Loan khi bà Thái Anh Văn trở thành nữ lành đạo vào năm 2016.
Kể từ đó, Bắc Kinh luôn tuyên bố sẵn sàng thống nhất Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết, khiến 5 đồng minh "cắt đứt" quan hệ với Đài Loan, nhằm gây áp lực lên bà Thái Anh Văn.
Sự thiếu dân chủ và bảo vệ nhân quyền, cũng như các mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc là những lý do chính [mà người dân ở đây không tin tưởng Bắc Kinh]. Đây là lý do tại sao đa số ý kiến ở Đài Loan phản đối việc thống nhất, nhà lãnh đạo Đài Loan nói.
Khi được hỏi liệu chính quyền của bà có sẵn sàng đàm phán với Bắc Kinh hay không, nữ lãnh đạo Đài Loan khẳng định, Đài Bắc không phản đối các cuộc đàm phán, nhưng Bắc Kinh phải tiến tới dân chủ, bảo vệ nhân quyền và từ bỏ việc sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan.
Chỉ khi hai bên tăng cường nỗ lực để tích lũy niềm tin đầy đủ thì cơ hội cho [đàm phán] sẽ được mở rộng và các lựa chọn sẽ tăng lên, bà Thái khẳng định.
Minh Khôi
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




