Trang chủ Quốc tế
18:20 | 16/04/2025 GMT+7

Ba tháng cầm quyền của Tổng thống Donald Trump: Những tín hiệu bất ổn do tác động của chính sách thuế

aa
Chỉ sau ba tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ mới, các chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có những tác động rõ nét đối với nền kinh tế Mỹ. Nhiều chuyên gia kinh tế đã phải điều chỉnh dự báo về tỷ lệ tăng trưởng, lạm phát và thị trường lao động...
Quyết định hoãn áp thuế là “nghệ thuật đàm phán” của ông Trump?
ASEAN và bài toán thuế quan Mỹ: Ứng phó linh hoạt trong thế trận toàn cầu

Nguy cơ giảm phát và suy thoái

Những thay đổi trong lĩnh vực thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng tác động đến cách nhìn nhận của giới chuyên gia kinh tế. Sau quý I, dự báo về tăng trưởng bị hạ thấp, trong khi các chỉ số về lạm phát và thất nghiệp có xu hướng tăng. Theo khảo sát hàng quý của nhật báo The Wall Street Journal (Mỹ), nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những điều chỉnh này là các chính sách thuế quan mới được công bố trong thời gian gần đây.

Một khảo sát do Nhật báo The Wall Street Journal thực hiện từ ngày 4-8/4 (với sự tham gia của 64 chuyên gia kinh tế từ các trường đại học và doanh nghiệp) đã đưa ra dự báo GDP của Mỹ trong quý IV năm nay chỉ tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước, giảm đáng kể so với mức dự báo 2% hồi tháng 1. Xác suất xảy ra suy thoái trong 12 tháng tới cũng được dự báo sẽ tăng lên 45% so với mức 22% trong khảo sát trước đó.
Hoạt động tại cảng hàng hóa Long Beach ở California, Mỹ. Ảnh: AFP
Hoạt động tại cảng hàng hóa Long Beach ở California, Mỹ. (Ảnh: AFP)

Theo The Wall Street Journal, chính sách thuế quan của Tổng thống Trump đã tạo ra sự thay đổi lớn trong các chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã ổn định trong nhiều thập kỷ qua.

Ông Joseph Davis, Kinh tế trưởng tại Tập đoàn Vanguard nhận định nền kinh tế Mỹ "đang ở sát ngưỡng rủi ro suy thoái", nhưng viễn cảnh này vẫn chưa chắc chắn. Ông cho rằng chính sách thuế quan dù mang lại những tác động ngắn hạn, nhưng vẫn có khả năng được điều chỉnh trong tương lai nhằm tái cân bằng tình hình kinh tế.

Trước đó, Tổng thống Trump từng khẳng định thuế quan sẽ giữ ổn định. Tuy nhiên, ngày 9/4 ông tuyên bố tạm hoãn việc áp thuế và đến ngày 10/4 lại cho biết sẽ xem xét tái áp dụng nếu các thỏa thuận thương mại không đạt được.

Tiến sĩ Amy Crews Cutts, Chủ tịch kiêm Kinh tế trưởng của AC Cutts & Associates LLC dự báo tăng trưởng sẽ giảm 2% do niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp suy giảm cùng với những tác động ban đầu của chính sách thuế quan đối với chuỗi cung ứng.

Ông Mike Cosgrove, chuyên gia kinh tế của The Econoclast - người trước đây từng cho rằng mức thuế không ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng - nay lại cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ gặp khó khăn nếu không có các biện pháp hỗ trợ kịp thời. “Tôi ủng hộ mục tiêu thúc đẩy công bằng trong thương mại, nhưng các doanh nghiệp cần thêm thời gian để thích ứng”, ông nhấn mạnh.

Tỷ lệ thất nghiệp cũng được dự báo tăng từ 4,3% lên 4,7% vào cuối năm nay, sau đó giảm nhẹ về mức 4,6% vào năm 2026.

Khách hàng tại một siêu thị của Walmart ở Porter Ranch section, Los Angeles. Ảnh: Reuters
Khách hàng tại một siêu thị của Walmart ở Porter Ranch section, Los Angeles. (Ảnh: Reuters)

Đàm phán thương mại là giải pháp

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nếu các mức thuế quan được điều chỉnh sớm thông qua đàm phán, đà tăng trưởng kinh tế có thể nhanh chóng được khôi phục.

Chuyên gia James F. Smith thuộc tổ chức nghiên cứu EconForecaster dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ đạt 3,1%, với giả định rằng các mức thuế hiện hành sẽ sớm được điều chỉnh lại.

Hai chuyên gia kinh tế Matthew Fienup và Dan Hamilton từ Đại học California Lutheran đưa ra mức dự báo tăng trưởng trung bình đạt 0,8%, cũng trên cơ sở kỳ vọng “các mức thuế mới sẽ được điều chỉnh thông qua đàm phán”.

Các nhà kinh tế đồng thời dự báo mức thuế suất trung bình của Mỹ năm 2025 sẽ tăng khoảng 19 điểm phần trăm, cao hơn đáng kể so với mức tăng 10 điểm phần trăm trong dự báo hồi tháng 1.

Trong một động thái thể hiện sự lạc quan, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick đã viết trên mạng xã hội ngày 10/4: "Thời đại hoàng kim đang đến. Chúng tôi cam kết bảo vệ lợi ích của mình, tham gia các cuộc đàm phán toàn cầu và thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh mẽ".

Trong cuộc họp nội các ngày 10/4, Tổng thống Donald Trump thừa nhận nền kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với những "chi phí chuyển đổi" do tác động của chính sách thuế quan. Tuy nhiên, ông bày tỏ lạc quan về kết quả cuối cùng: "Sẽ có những chi phí chuyển đổi và các vấn đề phát sinh trong quá trình này, nhưng cuối cùng đó sẽ là một điều tuyệt vời. Chúng tôi đang thực hiện những việc mà lẽ ra phải làm từ nhiều năm trước", ông Trump nhấn mạnh.

Mỹ áp thuế Trung Quốc 125%, hoãn áp thuế 90 ngày với hơn 75 nướcMỹ áp thuế Trung Quốc 125%, hoãn áp thuế 90 ngày với hơn 75 nước
Rạng sáng 10/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế ngay lập tức với Trung Quốc lên 125% và hoãn áp thuế 90 ngày với hơn 75 nước đồng thời hạ thuế đối ứng xuống 10%.
Trung Quốc hạn chế phim Mỹ sau tuyên bố áp thuế kỷ lục 125%Trung Quốc hạn chế phim Mỹ sau tuyên bố áp thuế kỷ lục 125%
Vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp mức thuế kỷ lục 125% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Trung Quốc thông báo sẽ tiếp tục siết số lượng phim Mỹ được phép chiếu tại nước này.

Phương Thảo (Theo The Wall Street Journal)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ; Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7; Ông Trump ký sắc lệnh gỡ trừng phạt với Syria... là tin quốc tế nổi bật ngày 01/7.
Việt Nam - Hoa Kỳ đạt nhiều kết quả tích cực tại vòng đàm phán thương mại song phương lần 3

Việt Nam - Hoa Kỳ đạt nhiều kết quả tích cực tại vòng đàm phán thương mại song phương lần 3

Ngày 15/6, Bộ Công Thương thông tin chính thức về kết quả vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Vòng đàm phán diễn ra từ ngày 9-12/6 tại thủ đô Washington D.C. (Hoa Kỳ) với nhiều kết quả tích cực được ghi nhận.

Các tin bài khác

Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc

Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc

Những năm gần đây, tại các khu du lịch Trung Quốc đang dấy lên một làn sóng “tương tác NPC”. NPC vốn là các nhân vật không do người chơi điều khiển trong trò chơi điện tử, nay được người thật hóa thân và “đưa” vào không gian du lịch thực tế, trở thành những nhân vật chính tương tác trực tiếp với du khách và dẫn dắt câu chuyện trải nghiệm.
Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Từ một hình thức giải trí, game Trung Quốc đang trở thành cầu nối đưa văn hóa, lịch sử và danh lam thắng cảnh nước này đến với người chơi toàn cầu. Sức hút của các tựa game như Genshin Impact, Love and Deepspace hay Where Winds Meet không chỉ tạo nên thành công thương mại mà còn khơi dậy làn sóng tìm hiểu tiếng Trung, văn hóa và du lịch Trung Quốc.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Sáng 6/7 theo giờ địa phương, thừa ủy quyền của Chính phủ Venezuela, Trung tá Raúl Serrano Chacón thuộc Bộ Tư lệnh Vệ binh Tổng thống - Điều phối viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam - đã chủ trì Lễ trao Huy chương “Anh hùng Venezuela” hạng Nhất tặng Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam và hạng Nhì tặng các thành viên trong đoàn.
Điều hòa Trung Quốc "đắt hàng" tại châu Âu

Điều hòa Trung Quốc "đắt hàng" tại châu Âu

Mùa hè nắng nóng khắc nghiệt cùng những rào cản về lắp đặt điều hòa tại châu Âu đang tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng thị phần. Với các dòng điều hòa không cần lắp đặt, tiết kiệm điện và được thiết kế phù hợp nhu cầu địa phương, doanh số của nhiều thương hiệu Trung Quốc tại thị trường này tăng mạnh.

Đọc nhiều

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu kết nạp ít nhất 70 hội viên. Trung ương Hội đề nghị thành lập thêm 1-2 chi hội tại các địa bàn thuộc tỉnh Bắc Ninh trước sắp xếp.
Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Đại diện Friends of Project RENEW khẳng định sẽ tiếp tục tìm kiếm nguồn lực nhằm duy trì và mở rộng các hoạt động của tổ chức tại Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như rà phá bom mìn, ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ các hoạt động nhân đạo.
Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Sáng ngày 10/7/2026, tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới năm 2026 (Ngày 11 tháng 7) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động