Trang chủ Hữu nghị
09:00 | 28/02/2018 GMT+7

Bà Thanh Bình Rybacki: “Giáo dục là vấn đề cốt lõi để phát triển"

aa
"25 năm vừa qua chúng tôi hỗ trợ nuôi dạy các em cô nhi, đến nay xã hội Việt Nam đã phát triển và số lượng cô nhi ngày càng ít. Do đó chúng tôi sẽ tập trung vào vấn đề giáo dục".

Như một lời hẹn trước, cứ mỗi khi tết đến, xuân về trên quê hương, bà Thanh Bình Rybacki – Chủ tịch Tổ chức COPI (tên viết tắt của Children of Peace International – Tổ chức thiếu niên vì hòa bình thế giới) lại trở về Việt Nam trong một hành trình đặc biệt.

Đó là hàng trình chia sẻ yêu thương: tặng quà tết cho những người mà COPI đang cưu mang, và cả những người đang cùng COPI nuôi dưỡng, chăm sóc những hoàn cảnh khó khăn ở cả ba miền của đất nước.

ba thanh binh rybacki giao duc la van de cot loi de phat trien

Bà Thanh Bình Rybacki và một cháu bé tại trường mầm non Hiếu Nghĩa, tỉnh Vĩnh Long - nơi COPI tài trợ xây dựng từ năm 2009 và đang tiếp tục mở rộng các lớp học, phòng ăn cho các con

Thưa bà Thanh Bình Rybacki, tiếp tục những hành trình khám chữa bệnh tại Việt Nam, nay lại được gặp bà trong hành trình của mùa xuân – đó là hành trình trao quà Tết. Bà có thể chia sẻ về hành trình năm nay?

Tôi là người Việt Nam nên tôi hiểu được rằng tết Nguyên đán là ngày Tết rất quan trọng với người Việt. Vì vậy nên Hội Children of Peace International của chúng tôi từ mười mấy năm nay mỗi khi đến Tết lại về mừng tuổi cho các anh chị bảo mẫu nuôi các cháu ở các cô nhi viện, và các thầy cô giáo ở những trường mà Hội đã xây, các nhân viên và tình nguyện viên của Hội tại Việt Nam. Chúng tôi biếu mỗi người một số tiền nhỏ để ăn tết, và năm nay có khoảng 800 người nhận quà Tết của COPI. Các cô giáo ở Việt Trì, Phú Thọ làm bánh chưng cho Hội, được chúng tôi mang vào biếu các cô giáo ở miền Nam; còn những bánh mứt của miền Nam thì lại được mang ra miền Bắc. Tôi chỉ đứng giữa để làm những chuyện nho nhỏ như thế.

Những sự sẻ chia của COPI đã đem tới rất nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc cho những số phận kém may mắn ở Việt Nam. Chắc hẳn trong hành trình này luôn có những câu chuyện cảm động khó quên?!

Vâng, ví dụ như khi đến Làng phong Sóc Sơn, có gia đình bác Thọ và bác Nhi, đều đã trên dưới 80 tuổi rồi. Khi tôi hỏi Tết đến gia đình đã mua bán gì chưa, thì họ trả lời là nếu cô không mang bánh chưng đến thì chúng tôi cũng không có gì. Tôi mang theo nhiều thứ thiết yếu, đến mỗi gia đình, họ cần gì thì lại lấy ra tặng. Tôi cũng biếu mỗi gia đình bánh chưng và tiền lì xì. Có cậu sinh viên năm thứ 4 Đại học, nói với tôi rằng số tiền này đối với con rất nhiều, con sẽ chuyển qua tiền lẻ rồi biếu lại mọi người trong làng. Tôi rất mừng mình vì đã tập được cho các cháu biết được chia sẻ.

ba thanh binh rybacki giao duc la van de cot loi de phat trien

Bà Thanh Bình Rybacki (thứ 2 bên phải) và các thành viên khác của COPI trong một buổi gây quỹ tại Mỹ

Như tôi có nhớ là ở miền Bắc, ngoài làng phong Sóc Sơn thì COPI cũng tổ chức các chương trình thường xuyên tại Việt Trì, Phú Thọ. Và trong hành trình lần này, chắc hẳn bà cũng trở lại Phú Thọ?

Khi về đến Việt Trì, cũng nhân tiện đang muốn mở rộng thêm các hoạt động ở Phú Thọ, nên chúng tôi bắt đầu chương trình tặng xe đạp cho các cháu đi học. Ở Việt Trì có trường chuyên, mà trong số đó có đến 20-30% các cháu gia đình khó khăn. Tôi có nói với ông Hiệu trưởng là chọn cho 5 em ham học nhưng có nguy cơ phải bỏ học vì nhà xa quá, không có phương tiên đi lại. Tôi hỏi: Các cháu có biết tại sao cô mời các cháu tới đây hay không? Trong 5 cháu có gì giống nhau? Cả 5 đều nói là có hoàn cảnh giống nhau. Tôi nhắn nhủ các cháu rằng: Cô không muốn các cháu mang hoàn cảnh ra để làm nặng thêm đời sống của mình. Vậy có phải cả 5 cháu đều ham học hay không? Các em đều nói là chúng rất thích học, bỏ cả ăn để học… Năm nay mới chỉ có 5 em thôi, nhưng năm sau hy vọng sẽ chọn từ 20 đến 40 em để tặng xe đạp.

Như vậy ngay trong hành trình mùa xuân này, COPI đã lên được các dự án sẽ triển khai tiếp theo tại Việt Nam?

Điều chúng tôi trăn trở hiện nay là những em bé trong các gia đình sống trên vùng sông nước, cả ở miền Bắc và miền Nam. Chỉ riêng ở 3 tỉnh miền Tây đã có ít nhất là 1.800 trẻ em không đi học. Một cái thuyền có thể có 6-7 đứa trẻ, nhưng đều không có giấy khai sinh, không được đi học. Vì thế nên chúng tôi sẽ tìm cách để mở trường cho các cháu trên sông đi học. Bắt các cháu lên bờ là điều không thể, nên chúng tôi dự định sẽ làm trường trên thuyền di động để các trẻ em sông nước đi học. 25 năm vừa qua chúng tôi hỗ trợ nuôi dạy các em cô nhi, đến nay xã hội Việt Nam đã phát triển và số lượng cô nhi ngày càng ít. Do đó chúng tôi sẽ tập trung vào vấn đề giáo dục. Trong số những trẻ em nhận tài trợ của COPI 25 năm qua có người làm kinh doanh, ngân hàng, bác sĩ, và kỹ sư. Các em này nay quay trở lại chung tay cùng COPI. Các em sinh viên nhận học bổng của COPI cũng phải cam kết mỗi tuần dành 2 giờ đồng hồ để làm từ thiện, nếu không thực hiện sẽ bị cắt học bổng. Như vậy, vấn đề giáo dục là rất quan trọng.

Xin cảm ơn bà!

Theo VOV5
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VUFO đánh giá cao đóng góp của cựu binh Mỹ trong khắc phục hậu quả chiến tranh

VUFO đánh giá cao đóng góp của cựu binh Mỹ trong khắc phục hậu quả chiến tranh

Ngày 9/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Đồng Huy Cương đã có buổi tiếp đoàn đại biểu tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình (VFP) do ông Chuck Searcy, Phó Chủ tịch Phân hiệu 160 của tổ chức làm trưởng đoàn.
Quan hệ Việt Nam - Áo: Khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Quan hệ Việt Nam - Áo: Khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Trong buổi làm việc với Tiến sĩ Friedhelm Frischenschlager, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Áo, vào ngày 8/5 tại Hà Nội, các đại biểu đã thảo luận về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Áo. Sự kiện do Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Đại sứ quán Áo tại Việt Nam tổ chức, đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và văn hóa.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.

Đọc nhiều

Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Theo Đại sứ Việt Nam tại Belarus và Đại sứ Belarus tại Việt Nam, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Cộng hòa Belarus sẽ tạo động lực mới cho việc tăng cường, mở rộng và định hướng làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
[Video] Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

[Video] Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

Ngày 9/5, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tại Quảng trường Đỏ (Moscow, Nga).
Ngày Chiến thắng ở Nga: Những mốc lịch sử và con số đáng nhớ

Ngày Chiến thắng ở Nga: Những mốc lịch sử và con số đáng nhớ

Từ năm 1995, các cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ đã trở thành nghi thức trọng thể thường niên nhân Ngày Chiến thắng của Nga. Từ năm 2008, sự kiện này có thêm phần trình diễn các khí tài quân sự hạng nặng.
ASEAN xác lập vai trò chiến lược của truyền thông trong kỷ nguyên số

ASEAN xác lập vai trò chiến lược của truyền thông trong kỷ nguyên số

Ngày 7/5, Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 17 và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 8 đã chính thức diễn ra tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei Darussalam. Hội nghị có chủ đề “MAJU - Truyền thông thúc đẩy hiểu biết chung: Chuyển đổi vai trò của truyền thông trong thúc đẩy hợp tác và hiểu biết lẫn nhau tại ASEAN”. "MAJU", một từ mang ý nghĩa "Tiến về phía trước" trong tiếng Mã Lai, đã phản ánh rõ tinh thần chủ đạo của hội nghị: thúc đẩy vai trò của truyền thông như một trụ cột vững chắc cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Phiên bản di động