Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
21:02 | 22/03/2020 GMT+7

Bác sĩ Italy: “Viêm phổi lạ” được tìm thấy tại Bologna từ tháng 11

aa
“Virus có thể đã xuất hiện tại Italy trước khi chúng tôi biết được sự bùng phát về Covid-19 ở Trung Quốc”, Giuseppe Remuzzi, giám đốc Viện nghiên cứu dược phẩm Mario Negri cho biết.    
bac si italy viem phoi la duoc tim thay tai bologna tu thang 11 Dịch Covid-19 tại Việt Nam: Thêm 7 ca nhiễm, tổng 106 ca
bac si italy viem phoi la duoc tim thay tai bologna tu thang 11 Gần 2.400 người từ vùng dịch COVID-19 về nước qua sân bay Nội Bài ngày 22/3
bac si italy viem phoi la duoc tim thay tai bologna tu thang 11
Các bác sĩ Italy đã tìm thấy một bệnh viêm phổi kỳ lạ của người Hồi giáo đang xuất hiện ở vùng Lombardy vào tháng 11. (Ảnh: AFP).

Một bệnh “viêm phổi lạ” đã xuất hiện tại miền Bắc nước Italy từ tháng 11/2019, nhiều tuần trước khi các bác sĩ nước này biết đến dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona tại Trung Quốc.

Đây là thông tin được một trong những chuyên gia y tế hàng đầu của châu Âu vừa tiết lộ.

“Họ nhớ là đã phát hiện một bệnh viêm phổi rất lạ, rất nặng, đặc biệt xảy ra ở người già vào tháng 12 và thậm chí tháng 11”, Giireppe Remuzzi giám đốc của Viện nghiên cứu dược lý Mario Negri ở Milan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh công cộng của Mỹ.

“Điều này có nghĩa là virus đang xuất hiện tại Bologna trước khi chúng tôi biết đến thông tin về dịch Covid-19 tại Trung Quốc”, ông nói thêm.

Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục truy tìm nguồn gốc thực sự của virus SARS-CoV-2.

Chuyên gia về bệnh hô hấp của Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn đã nói trước đó mặc dù Trung Quốc là quốc gia đầu tiên báo cáo dịch bệnh, nhưng vẫn chưa chắc chắn rằng đây là nơi khởi nguồn của dịch bệnh.

Remuzzi nói rằng chỉ gần đây anh mới nghe từ các bác sĩ Italy đề cập về căn bệnh này, điều đó có nghĩa là Covid-19 đã tồn tại và lây nhiễm trong cộng đồng mà mọi người không hề có chút thông tin nào về dịch bệnh này.

Mặc dù Italy công bố trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên vào ngày 21/2, nhưng đến nay nước này đã ghi nhận có hơn 53.000 người mắc và 4.825 trường hợp tử vong vì Covid-19. Trong khi đó, Trung Quốc có hơn 81.000 ca nhiễm và 3.261 trường hợp tử vong.

Italy đã tiến hành tạm dừng tất cả các chuyến bay đến Trung Quốc từ ngày 31/1, đây là quốc gia đầu tiên đưa ra chính sách siết nhập cảnh đối với hành khách đến từ Trung Quốc.

Tại TP Vũ Hán (Trung Quốc), nơi dịch bệnh được báo cáo đầu tiên trên thế giới, các bác sĩ bắt đầu nhận thấy bệnh viêm phổi của người Hồi giáo là không rõ nguyên nhân. Ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại thành phố này có thể được bắt nguồn từ 1/12/2019.

Một báo cáo của SCMP cho biết trường hợp mắc bệnh đầu tiên của Trung Quốc có thể xảy ra sớm nhất là vào giữa tháng 11, nhưng điều đó chưa được chính phủ nước này xác nhận.

Hiện nay, giới khoa học đang cho rằng sự lây nhiễm đầu tiên tại vùng Bologna bắt nguồn từ việc một người Italy đã tiếp xúc với một người Trung Quốc vào cuối tháng 1.

Tuy nhiên, nếu có thể chứng minh rằng virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở Italy vào tháng 11, thì nhận định trên có thể sẽ phải được xem xét lại.

Cuộc tranh luận về nguồn gốc của dịch bệnh cũng là tâm điểm của cuộc chiến về ngôn ngữ giữa Bắc Kinh và Washington. Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục gọi Covid-19 là virus Vũ Hán khiến chính quyền Tập Cận Bình nổi giận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã lên Twitter để tranh luận về vấn đề này.

“Bằng cách là 'virus Trung Quốc' khiến nhiều người cho rằng đây là nguồn gốc của dịch bệnh, tuy nhiên vẫn chưa có bất cứ bằng chứng nào chứng minh sự thật này”, ông nói.

Sau đó, ông tiếp tục đề xuất rằng dịch Covid-19 có thể đã bắt đầu ở Hoa Kỳ và do Quân đội Hoa Kỳ mang đến Vũ Hán.

bac si italy viem phoi la duoc tim thay tai bologna tu thang 11 50.000 người Nhật kéo về xem đuốc Olympic bất chấp Covid-19

Hàng chục nghìn người Nhật đã đổ xô đến xem ngọn đuốc Olympic được thắp sáng ở phía đông bắc Nhật Bản cuối tuần qua ...

bac si italy viem phoi la duoc tim thay tai bologna tu thang 11 Indonesia biến Làng Vận động viên thành bệnh viện dã chiến vì Covid-19

Làng vận động viên được xây dựng cho Đại hội Thể thao châu Á 2018 đã được chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến với ...

bac si italy viem phoi la duoc tim thay tai bologna tu thang 11 Đã có 145 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly phòng Covid-19

Nhiều khách sạn từ 2 sao đến 5 sao trên cả nước đã đăng ký trở thành khu vực cách ly người có nguy cơ ...

Đông Phong (Theo SCMP)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thượng viện Italy thông qua luật phê chuẩn các hiệp ước hợp tác tư pháp với Việt Nam

Thượng viện Italy thông qua luật phê chuẩn các hiệp ước hợp tác tư pháp với Việt Nam

Ngày 9/6, Thượng viện Italy đã bỏ phiếu thông qua luật phê chuẩn các Hiệp ước hợp tác tư pháp và pháp lý trong lĩnh vực hình sự giữa Cộng hòa Italy và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.

Các tin bài khác

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Ngày 5/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố kế hoạch triển khai chương trình thử nghiệm xe buýt công cộng không người lái từ năm tài khóa 2027 nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ tự động hóa trong lĩnh vực giao thông vận tải.
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động