Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:29 | 07/04/2017 GMT+7

Bài 2: Làm hành chính trên nước Mỹ

aa
TĐO - Làm cơ quan nhà nước ở Mỹ cũng có tình trạng trì trệ, thiếu năng động và cả bộ máy cồng kềnh. New York có 250 ngàn nhân viên công quyền thì chỉ riêng sở thuế lên đến 2000 người. Ngoài ra còn nhiều chuyện khác nơi công sở hệt như… Việt Nam.

Harvard khoe sinh viên

bai 2 lam hanh chinh tren nuoc my

Sinh viên Harvard Đào Thu Hiền

Harvard có 7 tổng thống nước Mỹ từng theo học. Harvard có 151 sinh viên từng theo học đoạt giải Nobel. Và Harvard có các cựu sinh viên đang là những người giàu có nhất thế giới.

Nhưng Harvard cũng có một hồ sơ đi khoe ở các nơi: Đó là hồ sơ thu một tỷ USD của cựu học viên, thạc sĩ Đào Thu Hiền đến từ Việt Nam.

Đó là năm 2008, khủng hoảng tài chính thế giới như cơn bệnh lây lan khắp nơi. Thị trưởng New York tìm cách tăng thêm nguồn thu từ thuế.

Bên cạnh đó, họ phát hiện ra thành phố còn 5 tỷ USD thuế tồn đọng khó có khả năng thu hồi. Thạc sĩ Đào Thu Hiền nhận nhiệm vụ điều phối một dự án mới đem số tiền này về cho thành phố.

Chỉ cần 20% số tiền nợ đọng, tức khoảng một tỷ USD, là hoàn thành nhiệm vụ. Nói thì đơn giản, nhưng lúc kinh tế khó khăn, để đạt con số này không phải là dễ.

"Trong chiến dịch 2008, để thu được 1 tỷ tiền thuế đọng, bọn Hiền làm rất nhiều việc như rà soát số liệu, lên chính sách miễn giảm, khuyến khích doanh nghiệp và cá nhân đóng thuế. Ví dụ ai tự nguyện trả nợ thuế sẽ được miễn trừ khoản lãi nợ thuế...", chị Hiền kể.

Chị Hiền thường tâm sự, suốt 16 năm ở Mỹ, chị rất hạn chế về thăm gia đình. Chị muốn thực sự hòa nhập vào môi trường xã hội Mỹ. Tất cả những gì liên quan đến Việt Nam thuần túy là những dự án cho quê nhà. Một trong những dự án chị tâm đắc nhất chính là hỗ trợ việc soạn thảo đề án luật bình đẳng giới cho Việt Nam năm 2004. Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sử dụng đề án này góp ý cho Quốc hội hoàn thành luật bình đẳng giới ở trong nước.

Về Việt Nam khởi nghiệp

bai 2 lam hanh chinh tren nuoc my

Đào Thu Hiền ngày trở về

Có việc làm ổn định tại nước Mỹ là mơ ước của nhiều người, nhưng không phải là điểm dừng cuối cùng của chị Hiền. Chị luôn muốn thay đổi công việc, tìm thử thách mới sau khi đã làm qua một thời gian.

Một lần gặp người bạn Mỹ mới rời Việt Nam, anh này hỏi sao Hiền không về Việt Nam làm việc. Bởi lẽ Việt Nam lúc này đã thay đổi rất nhiều. Câu nói chạm đến mong muốn thay đổi môi trường của chị.

Vậy là chị Hiền về nước bắt đầu triển khai các dự án tiếp theo của mình ở lĩnh vực giáo dục mà theo chị sẽ góp phần “tạo ra những công dân toàn cầu” như chị.

Thạc sĩ Đào Thu Hiền bắt tay thực hiện dự án ngay trên đất Hà Nội với tên gọi là Công ty Cổ phần Giáo dục Golden Path Academics (GPA) và sáng lập thêm Rockit Online.

Đến 2016, GPA có 1.700 em học sinh theo học các khóa học về ngoại ngữ, kĩ năng ngoại khóa và du học. Nhiều em học sinh trong nước đã có thể tự tin ra nước ngoài du học và chỉ sau hai năm, các em kiếm được việc làm, cạnh tranh sòng phảng với người Mỹ về năng lực cũng như tiếp cận nhanh chóng văn hóa, xã hội Mỹ.

“Học sinh Việt Nam đi thi rất tốt nhưng làm việc thì vẫn kém hơn bạn trẻ các nước khác. Các bạn Việt Nam thiếu nhiều các kĩ năng như giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy độc lập và tư duy lãnh đạo”, chị Hiền nhận xét.

Cũng theo thạc sĩ Đào Thu Hiền, băn khoăn lớn nhất hiện nay của chị chính là nguồn nhân lực.

Công ty của chị đã phải sử dụng nhân sự được đào tạo từ nền giáo dục chị muốn thay đổi. Nhưng cũng may mắn là nhiều bạn trẻ Việt Nam đã bắt đầu ý thức mình phải học hỏi và bổ sung những gì còn thiếu.

Đến nay, ngoài các nhân sự là người nước ngoài, công ty đã và đang tuyển dụng thêm nhiều nhân sự trong nước từ các trường hàng đầu như ĐH Ngoại thương, KTQD... và RMIT.

“GPA đang mở rộng về TP. HCM và vài địa phương khác trong cả nước. GPA hướng đến giáo dục cho trẻ em biết độc lập và hội nhập chứ không chỉ giỏi về chuyên môn,” Thạc sĩ Đào Thu Hiền cho biết.

Thanh Nhã - Lê Anh Đủ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) vừa phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (phường Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) do ông Nguyễn Hữu Phúc làm Trưởng đoàn vừa tổ chức chương trình tặng 500 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Battambang và Pursat, Vương quốc Campuchia.
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Trong hai ngày 13 - 14/6, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn và nhóm thanh niên người Việt tổ chức Lễ hội văn hóa “Bonjour Vietnam” lần thứ ba tại thủ đô Paris. Sự kiện đã thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp cùng các bạn trẻ người Việt đến từ nhiều quốc gia tham gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật

Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1059/QĐ-TTg kiện toàn Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam (Ủy ban). Việc kiện toàn cơ quan điều phối liên ngành này được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả tham mưu, phối hợp và triển khai các chính sách, chương trình hỗ trợ người khuyết tật, góp phần bảo đảm quyền lợi và thúc đẩy hòa nhập xã hội cho hơn 7 triệu người khuyết tật trên cả nước.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động