Báo Asahi, Nhật Bản: Việt Nam kiểm soát COVID-19 thành công nhờ thực hiện cách ly triệt để
![]() |
| Lực lượng chức năng phun khử trùng nơi cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Thái Nguyên (Ảnh: TTXVN) |
Theo Asahi, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng khắp thế giới thì Việt Nam đã kiềm chế được tốc độ gia tăng số lượng người nhiễm virus SARS-CoV-2.
Mặc dù có đường biên giới dài 1.400km với Trung Quốc, nơi dịch bùng phát, nhưng số ca mắc COVID-19 tại Viêt Nam rất thấp, 268 người (tính đến sáng 21/4), không có người tử vong.
Bài viết nhấn mạnh bí quyết thành công của Việt Nam là tiến hành biện pháp cách ly triệt để, cách ly không chỉ những người có triệu chứng nhiễm ngay từ ban đầu mà còn cách ly cả những người tiếp xúc với bệnh nhân dù chưa có triệu chứng và cả những người nhập cảnh từ nước ngoài.
Bài viết nêu rõ Việt Nam bắt đầu thực hiện biện pháp hạn chế ra ngoài gọi là “cách ly xã hội” từ đầu tháng 4, theo đó yêu cầu mọi người dân không ra đường khi không cần thiết và cấm tụ tập quá 2 người tại những nơi công cộng.
Tất cả các cửa hàng, cơ sở dịch vụ đều đóng cửa, ngoại trừ những cơ sở thiết yếu phục vụ đời sống xã hội như siêu thị, bệnh viện; xe buýt cũng ngừng hoạt động...
Ban đầu, thời gian cách ly xã hội dự định thực hiện đến ngày 15/4, nhưng sau đó đã được kéo dài tới ngày 22/4 tại nhiều địa phương, trong đó có thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Báo Asahi nhắc lại từ đầu tháng 3/2020, khi số người về từ châu Âu gia tăng, Chính phủ Việt Nam đã tiến hành cách ly toàn bộ những người nhập cảnh và những người từng tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở quân sự hoặc trường đại học.
Có những nơi cách ly cả một tòa nhà hay một thôn xóm khi có người nhiễm bệnh.
Vừa qua, nhiều tờ báo quốc tế như: The New York Times (Mỹ), Deutsche Welle (Đức), Rappler (Philippines), Báo Nga, Báo Canada, Australia, BBC... đã dành nhiều ... |
Trang mạng Asia Times có bài phân tích ca ngợi những biện pháp quyết liệt của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 thể hiện ... |
Ca khúc “Ghen cô Vy” của Việt Nam được coi là điểm sáng giữa lúc cả thế giới đang chật vật chống chọi với dịch ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20
Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường
Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô
Đọc nhiều
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay






