Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
13:32 | 18/12/2022 GMT+7

Báo chí châu Âu đánh giá tích cực chuyến công tác EU của Thủ tướng Phạm Minh Chính

aa
Trong những ngày qua, báo chí châu Âu quan tâm, liên tục đưa tin, đăng tải bài viết đánh giá cao chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU, thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Bỉ của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Thượng viện Bỉ Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Thượng viện Bỉ
Theo Đặc phái viên TTXVN, chiều tối 15/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Bỉ Stephanie D’Hose.
Chuyến công tác châu Âu của Thủ tướng thành công tốt đẹp Chuyến công tác châu Âu của Thủ tướng thành công tốt đẹp
Chuyến công tác của Thủ tướng là dấu mốc quan trọng trong quan hệ của VN với Luxembourg, Bỉ và Hà Lan, gia tăng sự tin cậy chính trị, đẩy mạnh toàn diện quan hệ hợp tác trong giai đoạn phát triển mới.

Trước thềm chuyến thăm, báo chí châu Âu tập trung đánh giá về vai trò, vị trí cầu nối của Việt Nam trong quan hệ EU-ASEAN, cụ thể: báo điện tử của Hiệp hội Nhà báo nước ngoài tại Pháp (APE) Trilogue News (ngày 7/12) đăng tải bài viết "Chuyến đi của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến châu Âu: Bắc những nhịp cầu" (bản gốc: Visite du Premier Ministre du Vietnam en Europe: Établir les ponts) đánh giá cao tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2022, nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam trong khai thác hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam–EU (EVFTA) thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-EU; cho rằng Việt Nam có vị trí quan trọng trong kết nối ASEAN-EU, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế trong khu vực.

Báo chí châu Âu đánh giá tích cực chuyến công tác EU của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cùng cán bộ Văn phòng Chính phủ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sân bay Nội Bài (Ảnh: Chinhphu.vn)

Tạp chí Diplomat (Nhà ngoại giao) của Hà Lan (7/12) đăng tải bài viết “Việt Nam-Hà Lan: Những tín hiệu của quan hệ đối tác toàn diện” đánh giá Việt Nam và Hà Lan có vai trò cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ EU-ASEAN.

Trang thông tin điện tử Waj.world của Hiệp hội Nhà báo thế giới tại Áo (7/12) đăng tải bài viết “Vai trò của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ EU-ASEAN” nhận định sự phát triển, ổn định của Việt Nam tạo nền tảng vững chắc cho cầu nối quan hệ ASEAN-EU.

Ngay khi Thủ tướng Chính phủ đến Đại Công quốc Luxembourg, báo chí châu Âu tiếp tục đăng loạt bài ca ngợi những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, bao gồm kết quả hợp tác giữa Việt Nam và các nước EU, nhiều tờ báo còn theo sát, bình luận từng hoạt động của đoàn Thủ tướng Chính phủ tại các sự kiện ở châu Âu. Trong đó nổi bật là: Báo điện tử Chronicle (8/12) đăng tải bài viết “Việt Nam - Luxembourg: Những viễn cảnh hợp tác mới” đánh giá cao những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác Luxembourg-Việt Nam, nhất là sự ủng hộ của Luxembourg đối với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương quốc tế, khu vực; tin tưởng hợp tác song phương còn nhiều tiềm năng phát triển hơn nữa, nhất là trên lĩnh vực kinh tế-thương mại.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ kết thúc chuyến thăm tại Luxembourg, báo này (12/12) tiếp tục có bài viết “Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), Việt Nam ký kết Thoả thuận hợp tác khử carbon trong ngành điện” đánh giá cao Thỏa thuận hợp tác khử carbon trong ngành điện giữa EIB và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính; cho đây là động lực mới thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nhằm thực hiện các mục tiêu không phát thải và thích ứng biến đổi khí hậu.

Chuyên trang khởi nghiệp, sáng tạo tại Hà Lan (Innovation Origin) (11/12) đăng tải bài viết “Việt Nam sẵn sàng cho sự phát triển của Brainport tại Hà Nội” đưa tin về chuyến thăm khu công nghệ cao Brainport của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam; nhận định chuyến thăm Khu công nghệ cao Brainport (Hà Lan) của phái đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam là cơ hội tuyệt vời để kết nối các bên liên quan thúc đẩy hợp tác; bày tỏ lạc quan trước triển vọng và tiềm năng hợp tác về công nghệ cao giữa hai nước, trong đó có xây dựng Trung tâm Brainport Hà Nội.

Báo “Hòa bình” (La Paix) của Thụy Sĩ (7/12) đăng tải bài viết “Việt Nam sau đại dịch Covid-19” nhấn mạnh dưới sự điều hành của Chính phủ, Việt Nam đã phục hồi ấn tượng sau Covid-19, đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế, xã hội. Việt Nam được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế đánh giá là một điển hình thành công trong thực hiện các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (SDGs).

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao EU-ASEAN tại Brussels (Bỉ), báo “Thành phố tương lai” (La Citta Futura) (10/12) đăng tải bài viết “Việt Nam - cầu nối quan trọng trong hợp tác chiến lược EU-ASEAN” đưa tin về việc lãnh đạo 9 nước ASEAN, trong đó có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh cấp cao EU-ASEAN tại Brussels, Bỉ; đánh giá quan hệ EU-ASEAN đã có bước tiến tích cực trong những năm gần đây, nhất là trên lĩnh vực kinh tế-thương mại; ghi nhận vai trò “cầu nối” của Việt Nam đối với hợp tác đa phương, liên khu vực.

Báo điện tử ScandAsia (chuyên trang thông tin về chính trị, kinh tế khu vực châu Á tại Thụy Điển) (11/12) đăng tải bài viết “Thủ tướng Chính phủ Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm ASEAN-EU” đề cao việc Việt Nam luôn có chủ động đóng góp trách nhiệm trong các hoạt động, khuôn khổ chung của ASEAN và cộng đồng quốc tế, nhất là khi thời gian qua tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường…

Việc báo chí châu Âu liên tục đăng tải bài viết về Việt Nam, quan hệ giữa Việt Nam với EU và các nước, theo sát chương trình hoạt động của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam cho thấy sự quan tâm của dư luận sở tại đối với chủ trương, đường lối phát triển đất nước của Đảng, Nhà nước ta, cũng như các ý kiến đóng góp, những quyết sách quan trọng của Thủ tướng Chính phủ tại các cuộc tiếp xúc, làm việc song phương, đa phương ở châu Âu.

Điều này khẳng định vị thế đang lên của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới với tư cách là cầu nối quan trọng giữa EU và ASEAN, vừa là đối tác tin cậy của EU, ASEAN và thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Báo Luxembourg nhận định về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính Báo Luxembourg nhận định về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính
Truyền thông Luxembourg đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhận định rằng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Luxembourg.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm "thung lũng Silicon" của châu Âu
Trong chương trình thăm chính thức Vương quốc Hà Lan, sáng 11/12/2022 (giờ địa phương), tại thành phố Eindhoven, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Phó Thống đốc tỉnh Bắc Brabant Martijn Van Gruijthujsen; dự Hội thảo Bàn tròn “Đổi mới sáng tạo và sản xuất công nghệ cao” với các CEO Khu công nghệ cao Brainport và thăm Khu công nghệ cao Brainport - nơi được coi là thung lũng Silicon của châu Âu.

Theo Báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Ngày 19/2 (giờ địa phương), nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới".

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Việt Nam lần đầu tổ chức gian hàng quốc gia tại Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế APAIE 2026

Việt Nam lần đầu tổ chức gian hàng quốc gia tại Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế APAIE 2026

Ngày 23/2/2026, tại Hong Kong (Trung Quốc), Việt Nam chính thức khai trương Triển lãm Giáo dục Việt Nam (Vietnam Pavilion) trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2026 (APAIE 2026).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động