Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
08:55 | 08/03/2025 GMT+7

Báo chí Indonesia đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

aa
Các bài báo nhấn mạnh chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thúc đẩy quan hệ song phương Indonesia-Việt Nam, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác mới trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa và giáo dục.
Hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia phát huy hiệu quả
70 năm quan hệ Việt Nam - Indonesia: hợp tác hữu nghị vì tương lai thịnh vượng chung

Ngày 7/3, báo chí Indonesia đã đồng loạt đưa tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 9-13/3, theo lời mời của Tổng thống Indonesia, Chủ tịch Đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto; Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn và Thủ tướng Singapore, Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP) Lawrence Wong.

Báo chí Indonesia đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
Trang tin sinarharapan đưa tin về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm. (Ảnh: Đào Trang/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, các bài báo nhấn mạnh rằng chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Indonesia và Việt Nam, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác mới trong nhiều lĩnh vực.

Hãng tin Antara nhận định chuyến thăm không chỉ nhằm củng cố quan hệ song phương mà còn mở ra cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa và giáo dục.

Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng của cả hai quốc gia.

Trang Beritasatu nêu rõ hiện nay, Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam trong ASEAN. Giá trị thương mại giữa hai nước đạt 16,7 tỷ USD trong năm ngoái, tăng 21,6% so với năm 2023.

Hai nước đặt mục tiêu thương mại hai chiều sẽ đạt 18 tỷ USD vào năm 2028.

Trang Beritasatu cũng nêu rõ một trong những thành tựu lớn nhất trong quan hệ Indonesia-Việt Nam là Hiệp định phân định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) được ký kết vào tháng 12/2022, sau 12 năm đàm phán.

Đây là một cột mốc trong quan hệ song phương, mở ra cơ hội lớn cho hợp tác hàng hải và khai thác tài nguyên biển.

Ngoài ra, thỏa thuận còn nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, đồng thời tăng cường sự đoàn kết của ASEAN trong giải quyết vấn đề Biển Đông.

Báo chí Indonesia đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
Báo điện tử Republika đưa tin "Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam lần đầu tiên thăm Indonesia". (Ảnh: Đào Trang/TTXVN)

Cũng theo trang Beritasatu, ngoài hợp tác kinh tế, chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm còn nhằm thảo luận về lĩnh vực hợp tác du lịch giữa hai nước, vốn đang có sự tăng trưởng đáng kể.

Năm 2023, Việt Nam đón 105.000 lượt khách du lịch từ Indonesia, tăng gần 200% so với năm 2022. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục khi quan hệ giữa hai nước ngày càng sâu sắc hơn.

Trang Beritasatu kỳ vọng chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia trên nhiều lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy hợp tác trong khu vực ASEAN.

Trong khi đó, trang Sinarharapan nhấn mạnh Việt Nam và Indonesia có quan hệ ngoại giao lâu dài. Cách đây 70 năm, Indonesia trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Trang này điểm lại các dấu mốc hai nước trở thành Đối tác toàn diện vào năm 2003 và Đối tác chiến lược vào năm 2013. Cho đến nay, Indonesia là đối tác chiến lược duy nhất của Việt Nam tại Đông Nam Á.

Trong 70 năm qua, bất chấp những thay đổi trên toàn cầu và khu vực, Việt Nam và Indonesia vẫn là những người bạn thân thiết và là đối tác quan trọng của nhau.

Indonesia đang có 123 dự án hoạt động tại Việt Nam với tổng mức đầu tư 682 triệu USD. Còn đầu tư của Việt Nam vào Indonesia cũng đang tăng lên. Hai bên cũng hợp tác về an ninh nhằm tăng cường, hỗ trợ hòa bình và ổn định khu vực.

Các hoạt động hợp tác khác như giáo dục, văn hóa, nông nghiệp, năng lượng và luật pháp cũng tiếp tục phát triển.

Về vai trò của Việt Nam trong ASEAN, trang Sinarharapan nêu rõ Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN ngày 28/7/1995 với tư cách là thành viên thứ 7. Việt Nam coi ASEAN là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình.

Gần đây, Việt Nam đã đăng cai thành công Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025 tại Hà Nội, khẳng định cam kết của mình đối với hợp tác và vai trò lãnh đạo khu vực.

Báo Republik dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết nước này hiện đứng thứ 29 trong số 143 quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

Đầu tư của Việt Nam vào Indonesia cũng ngày càng tăng, trong đó có việc thành lập nhà máy sản xuất ôtô điện VinFast trị giá 1,2 tỷ USD vào tháng 7/2024.

Bộ Ngoại giao Indonesia cho rằng Indonesia và Việt Nam có tầm nhìn chung là trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.

Với chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm, hai bên sẽ thống nhất các kế hoạch về nhiều hoạt động hợp tác đổi mới sáng tạo, để cùng nhau đạt được tầm nhìn này bằng cách tăng cường hợp tác tập trung vào an ninh lương thực (nông nghiệp và thủy sản), kỹ thuật số, năng lượng tái tạo và công nghiệp công nghệ cao.

10 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: viết tiếp câu chuyện hợp tác bền vững 10 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: viết tiếp câu chuyện hợp tác bền vững
Việt Nam vươn lên vị trí là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Singapore Việt Nam vươn lên vị trí là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Singapore
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Bài viết "Thực hành tiết kiệm" của Tổng Bí thư Tô Lâm

Bài viết "Thực hành tiết kiệm" của Tổng Bí thư Tô Lâm

Báo Hànộimới trân trọng giới thiệu bài viết "Thực hành tiết kiệm" của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Thắp lên ngọn lửa Đổi mới-Khát vọng-Hành động

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thắp lên ngọn lửa Đổi mới-Khát vọng-Hành động

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ nhìn về tương lai, chúng ta xác định rõ: muốn phát triển nhanh và bền vững, Việt Nam không thể đi theo lối mòn cũ. Chúng ta phải dám nghĩ lớn, hành động lớn, thực hiện những cải cách lớn với quyết tâm chính trị cao nhất và nỗ lực bền bỉ nhất.
Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Trưa 12/5 theo giờ địa phương, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Belarus.

Các tin bài khác

Tổng thống Litva và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Litva và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Litva, Ngài Gitanas Nauseda và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6/2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tăng cường cho 3 lĩnh vực để bảo vệ đại dương

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tăng cường cho 3 lĩnh vực để bảo vệ đại dương

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng biển không chỉ là nguồn tài nguyên, là nơi khởi nguồn của sự sống, mà còn là không gian sinh tồn kết nối con người với thiên nhiên của mọi quốc gia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Văn hóa là sợi dây đầy âm thanh và sắc màu cho tình hữu nghị Việt Nam - Pháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Văn hóa là sợi dây đầy âm thanh và sắc màu cho tình hữu nghị Việt Nam - Pháp

Nhân dịp dự Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ 3 (UNOC 3) ở thành phố Nice, Cộng hoà Pháp, chiều 07/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã thăm phố cổ và các công trình văn hoá ở Nice. Thủ tướng khẳng định, văn hoá là sợi dây đầy âm thanh và sắc màu cho tình hữu nghị Việt Nam - Cộng hoà Pháp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nice, bắt đầu chuyến công tác tại Cộng hòa Pháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nice, bắt đầu chuyến công tác tại Cộng hòa Pháp

Thủ tướng sẽ dự Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ 3; tiến hành các hoạt động song phương tại Cộng hòa Pháp theo lời mời của Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Tổng thống Cộng hòa Pháp.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran mà không chờ phản ứng từ Mỹ; Houthi cảnh báo nối lại tấn công nếu Mỹ can dự vào xung đột Israel - Iran; Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/6.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Phiên bản di động