Báo chí lần đầu hé lộ về cuộc chạy trốn của cựu Tổng thống Afghanistan
Tờ báo địa phương Hasht e Subh Daily mới đây đã tiết lộ chi tiết về cuộc chạy trốn của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani khỏi đất nước.
Cụ thể, ban đầu cựu lãnh đạo Afghanistan, các trợ lý và cận vệ của ông đã sử dụng 4 trực thăng nhằm mục đích phục vụ cho nguyên thủ quốc gia và đoàn tùy tùng trong các trường hợp khẩn cấp.
![]() |
| Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Reuters |
Tổng cộng, 54 người đã đến thành phố Termez ở miền nam Uzbekistan, trong đó có 22 phi công và 22 vệ sĩ của tổng thống. Đồng thời, không ai trên máy bay có hộ chiếu và chỉ có giấy tờ chứng minh là sĩ quan quân đội. Sau đó, ông Ghani đã dành 31 giờ tại sân bay Termez dưới sự bảo vệ của 200 binh sĩ Uzbekistan.
Chiều 16/8, 3 ngày sau khi Taliban đã chiếm Kabul, cựu tổng thống và đoàn tùy tùng lên một chiếc máy bay nhỏ không có ký hiệu.
Theo cổng thông tin Flightradar, chiếc chuyên cơ thuộc hãng hàng không Kazakhstan FlyJet. Người phát ngôn đoàn tùy tùng của ông Ghani cho biết: “Trên máy bay, lần đầu tiên sau 28 giờ, chúng tôi nhận được nước và thức ăn”.
Cũng theo người phát ngôn này, các quan chức UAE nói rằng, những người đi cùng ông Ghani không thể sống ở nước này. Tuy nhiên, sau đó không lâu Bộ Ngoại giao UAE xác nhận, ông Ghani và gia đình đã đến UAE “vì lí do nhân đạo”.
Người phát ngôn đoàn tùy tùng nói thêm, kể từ khi hạ cánh xuống Abu Dhabi, ông Ghani không gặp nguyên thủ quốc gia hay các quan chức khác của UAE.
Ngoài ra, không có thêm bất cứ thông tin chi tiết nào về điều kiện xin tị nạn của gia đình ông Ghani cũng như nơi ở chính xác của ông.
Trước đó, như đã đưa tin, hôm 15/8, cựu Tổng thống Ashraf Ghani rời khỏi Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền Kabul, với lý do muốn “ngăn chặn cuộc tàn sát”. Sau đó, ông gửi thông điệp qua video từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và đưa ra lời hứa sẽ trở về quê hương trong tương lai.
Tin bài liên quan
Ngoại trưởng Lavrov khẳng định tình hữu nghị Nga - Việt chiến thắng mọi thử thách
Taliban đưa quân xuống phố sau đợt bất ổn liên quan vụ bắt giữ thủ lĩnh người Uzbek
Hé lộ nguyên do khiến Taliban đổ 3.000 lít rượu xuống dòng kênh ở Kabul
Các tin bài khác
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






