Báo chí Malaysia đánh giá cao chính sách miễn thị thực du lịch của Việt Nam
![]() |
| Tờ báo News Straits Times của Malaysia số ra ngày 22/1. (Ảnh: TTXVN) |
Bài báo có tựa đề “Visa-free travel a boon - Lợi ích của việc miễn thị thực du lịch”. Bài viết mở đầu bằng các số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam. Theo đó, trong năm 2023, Việt Nam đã thu hút khoảng 12,6 triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới, gấp 3,4 lần so với năm 2022. Lượng du khách chủ yếu đến từ Hàn Quốc (chiếm 28% tổng số du khách), Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.
Tác giả bài viết nhấn mạnh, bên cạnh món ăn nổi tiếng như Phở truyền thống hay những danh lam thắng cảnh: chợ nổi đồng bằng sông Cửu Long, vùng núi Sapa, cố đô Huế… Việt Nam thu hút số lượng khách du lịch lớn hơn kỳ vọng nhờ chính sách miễn thị thực du lịch và mở rộng đối tượng được thụ hưởng chính sách này.
Lý do được bài viết đưa ra là bởi miễn thị thực du lịch giúp du khách tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tránh khỏi các thủ tục hành chính phức tạp. Điểm cộng này giúp du khách dễ dàng lựa chọn Việt Nam là điểm đến du lịch tiếp theo hơn. Việt Nam bắt đầu thực hiện chính sách miễn thị thực du lịch vào năm 2015 và thu hút 720.000 khách du lịch đã tận dụng chính sách này. Hai năm sau, con số này đã tăng lên 1,5 triệu người càng khẳng định hiệu quả mà chính sách mang lại.
Đến nay, Việt Nam đã đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh trên hệ thống trực tuyến, đồng thời mở rộng thời hạn lưu trú lên đến 90 ngày so với thời hạn 30 ngày trước đây. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng miễn thị thực nhập cảnh đối với 13 quốc gia và nâng thời hạn lưu trú từ 15 ngày lên 45 ngày, trong đó có Đức, Hàn Quốc, Pháp, Anh, Italy, Tây Ban Nha… Do vậy, trong quý IV/2023, số du khách đến từ Tây Ban Nha tăng 90%, từ Italy tăng 68%, từ Anh tăng 48,6% và từ Pháp tăng 52%.
Theo tác giả bài viết, miễn thị thực được coi là chính sách nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia. Đối với khách du lịch, chính sách này là một động lực thôi thúc họ khám phá và lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ trong tương lai. Hiện ngày càng nhiều quốc gia quyết định bỏ yêu cầu thị thực đối với du khách để kích cầu du lịch như Thổ Nhĩ Kỳ, Costa Rica…
| Đây là nhận định của tân Tổng lãnh sự Malaysia tại thành phố Hồ Chí Minh Firdauz Bin Othman nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng vào sáng ngày 4/12. |
| Ngày 20/12, trang digitalnewsasia.com (Malaysia) dẫn kết quả nghiên cứu của hãng tư vấn Oxford Economics, do Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW, trụ sở tại Anh) ủy quyền, đưa ra một số nhận định về động lực kinh tế ở Đông Nam Á, trong đó nhận định tích cực về kinh tế Việt Nam năm 2023 và dự báo triển vọng khả quan trong trung hạn. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chuyên gia: “Đất Nước Thiên Hùng Ca” góp lời giải cho bài toán xây dựng “quyền lực mềm” của Việt Nam
Vượt hàng trăm cây số, tìm lại từng bước đi sau hai lần thoát vị đĩa đệm
Giới chuyên môn trầm trồ với đại sử thi sân khấu đậm đặc chất Việt “Đất Nước Thiên Hùng Ca”
Văn hóa trà Việt ghi dấu ấn tại BEYOND FOOD EXPO 2026
Đọc nhiều
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





