Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
10:28 | 26/10/2025 GMT+7

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin đậm nét về lễ mở ký Công ước Hà Nội

aa
Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (gọi tắt là Công ước Hà Nội) đang trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông quốc tế, với nhiều hãng tin lớn đồng loạt đăng tải bài viết đánh giá cao vai trò chủ trì và dấu ấn của Việt Nam trong sự kiện lịch sử này.
Công ước Hà Nội: Nhận diện và phòng, chống tội phạm lừa đảo công nghệ cao
Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đến Việt Nam dự lễ mở ký Công ước Hà Nội

Hãng thông tấn Tân Hoa xã (Trung Quốc) dẫn phát biểu của Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường, nhấn mạnh việc Việt Nam chủ trì lễ mở ký và là quốc gia đầu tiên ký Công ước Hà Nội thể hiện “cam kết mạnh mẽ đối với thượng tôn pháp luật, thực thi đầy đủ nghĩa vụ quốc tế và góp phần củng cố trật tự pháp lý toàn cầu trong không gian mạng.”

Theo Tân Hoa xã, sự kiện cho thấy Việt Nam đã chứng minh rõ vai trò chủ động, đáng tin cậy và có trách nhiệm trong việc thúc đẩy hợp tác đa phương, đồng thời là hình mẫu về năng lực tổ chức các diễn đàn quốc tế cấp cao, góp phần củng cố vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Hãng thông tấn Xinhua (Trung Quốc) đưa tin việc ký kết Công ước tại Hà Nội đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực toàn cầu chống tội phạm mạng, đồng thời thể hiện vai trò tích cực và ngày càng nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế. Bài viết của Xinhua nhấn mạnh, Việt Nam được chọn làm nơi đăng cai Lễ ký kết là “sự ghi nhận đối với đóng góp của Việt Nam trong việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác và chủ nghĩa đa phương”. Xinhua cũng đánh giá rằng Công ước này tạo cơ sở pháp lý vững chắc để các quốc gia phối hợp chống tội phạm mạng, bảo vệ lợi ích kinh tế, doanh nghiệp và người dân trên phạm vi toàn cầu.

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin đậm nét về lễ mở ký Công ước Hà Nội
Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" diễn ra tại Hà Nội ngày 25/10. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Hãng tin AFP (Pháp) mô tả Công ước Hà Nội là khuôn khổ pháp lý toàn cầu đầu tiên nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng chống các loại tội phạm kỹ thuật số - từ lừa đảo xuyên biên giới, rửa tiền đến tội phạm mạng có tổ chức.

AFP dẫn thông điệp của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, cho rằng lễ mở ký tại Hà Nội là “một cột mốc quan trọng nhưng mới chỉ là điểm khởi đầu” trong cuộc chiến toàn cầu chống tội phạm mạng, đồng thời kêu gọi các quốc gia sớm phê chuẩn và triển khai các biện pháp thực thi đồng bộ.

Trong khi đó, Reuters (Anh) nhận định Công ước Hà Nội là một bước đi “chưa từng có tiền lệ” trong nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm giúp các quốc gia phản ứng nhanh hơn, hiệu quả hơn trước các hình thức tội phạm mạng - lĩnh vực gây thiệt hại hàng nghìn tỉ USD mỗi năm cho kinh tế toàn cầu.

Hãng tin này dẫn lời các quan chức thuộc Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) cho biết, Công ước được thiết kế với cơ chế bảo đảm quyền con người, hướng dẫn thực thi minh bạch và phù hợp luật pháp quốc tế, qua đó tạo dựng niềm tin cho các quốc gia đang phát triển khi tham gia hệ thống an ninh mạng toàn cầu.

Các trang tin của các hãng thông tấn và kênh truyền hình Nga đưa tin kịp thời về sự kiện, đánh giá Công ước Hà Nội là hiệp ước quốc tế có tính ràng buộc pháp lý đầu tiên nhằm tăng cường hợp tác giữa các quốc gia trong đấu tranh chống việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông cho mục đích phạm tội.

Hãng Jiji dẫn nguồn truyền thông Việt Nam cho biết gần 70 quốc gia đã ký kết Công ước Hà Nội.
Hãng Jiji dẫn nguồn truyền thông Việt Nam cho biết gần 70 quốc gia đã ký kết Công ước Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình)

Truyền thông Nhật Bản cũng dành sự quan tâm lớn đến lễ mở ký. Hãng Jiji Press đưa tin chi tiết về sự kiện và nhận định Công ước sẽ góp phần tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm mạng, bao gồm quy định về chia sẻ dữ liệu điện tử làm bằng chứng tội phạm, hỗ trợ kỹ thuật cho các nước đang phát triển, cũng như yêu cầu các quốc gia thành viên xây dựng, hoàn thiện luật pháp để xử lý các hành vi truy cập trái phép và nội dung khiêu dâm trẻ em.

Báo Nikkei Asia đánh giá Công ước Hà Nội sẽ giúp hợp lý hóa và tăng cường hiệu quả hợp tác quốc tế trong bối cảnh tội phạm mạng ngày càng gia tăng. Tờ báo dẫn lời Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh: “Công ước về tội phạm mạng của Liên hợp quốc là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý, nhằm củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.”

Theo quy định, Công ước Hà Nội sẽ có hiệu lực sau khi được ít nhất 40 quốc gia phê chuẩn. Khi đó, một mạng lưới hợp tác quốc tế về điều tra, truy tố và chia sẻ dữ liệu xuyên biên giới sẽ được hình thành, giúp các quốc gia phối hợp nhanh hơn, minh bạch hơn và hiệu quả hơn trong ứng phó với tội phạm mạng.

Giới quan sát nhận định, việc lễ mở ký được tổ chức tại Hà Nội không chỉ là niềm tự hào của Việt Nam mà còn đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực xây dựng một không gian mạng an toàn, đáng tin cậy và bền vững cho toàn nhân loại.

Công ước Hà Nội: Nhận diện và phòng, chống tội phạm lừa đảo công nghệ cao Công ước Hà Nội: Nhận diện và phòng, chống tội phạm lừa đảo công nghệ cao
Trong bối cảnh tội phạm mạng ngày càng tinh vi, Công ước Hà Nội được kỳ vọng tạo khuôn khổ hợp tác quốc tế, nâng cao năng lực phòng ngừa, nhận diện và ứng phó với các chiêu trò lừa đảo công nghệ cao.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đến Việt Nam dự lễ mở ký Công ước Hà Nội Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đến Việt Nam dự lễ mở ký Công ước Hà Nội
Ngày 24/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đến Hà Nội bắt đầu thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và tham dự Lễ mở ký Công ước về chống tội phạm mạng.
Phương Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế

Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế

Ngày 26/10, tại Phiên thảo luận cấp cao về hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm mạng, các đại biểu khẳng định Công ước Hà Nội là dấu mốc quan trọng, thể hiện thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế.
Bộ Công an Việt Nam và các đối tác quốc tế chung tay xây dựng không gian mạng an toàn, nhân văn

Bộ Công an Việt Nam và các đối tác quốc tế chung tay xây dựng không gian mạng an toàn, nhân văn

Sáng 26/10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các bộ, cơ quan thực thi pháp luật và doanh nghiệp quốc tế nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia và an ninh mạng.
Thực thi Công ước Hà Nội: Việt Nam đối diện cơ hội và thách thức kép

Thực thi Công ước Hà Nội: Việt Nam đối diện cơ hội và thách thức kép

Việc Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) chính thức được mở ký đánh dấu bước ngoặt trong hợp tác toàn cầu về an ninh mạng. Với Việt Nam - quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet cao hàng đầu thế giới đây vừa là cơ hội để tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao năng lực bảo vệ không gian mạng, vừa là thách thức trong việc hoàn thiện khung pháp lý, hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực để thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế.

Các tin bài khác

Cải thiện sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên, phụ nữ tại Việt Nam

Cải thiện sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên, phụ nữ tại Việt Nam

Ngày 17/11, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Organon chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm mở rộng khả năng tiếp cận thông tin chính xác, kịp thời và thân thiện với thanh thiếu niên về sức khỏe sinh sản và quyền sinh sản cho vị thành niên và thanh niên trên toàn Việt Nam.
Đưa giáo dục quyền con người vào hệ thống giáo dục quốc dân

Đưa giáo dục quyền con người vào hệ thống giáo dục quốc dân

Ngày 17/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) diễn ra hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề "Định hướng nghiên cứu, giáo dục và bảo đảm, bảo vệ quyền con người trong kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam". Hội thảo do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Công an, Thành ủy TP.HCM tổ chức.
Đóng góp của ILRI tại Việt Nam

Đóng góp của ILRI tại Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu 75 năm thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO). Đây cũng là dịp để nhìn lại và tri ân những mối quan hệ đối tác lâu dài, đóng góp cho sự phát triển chung của Việt Nam. Quan hệ đối tác giữa Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và các đối tác Việt Nam được thể hiện rõ trên phương diện đồng hành và phát triển về khoa học, góp phần cải thiện an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao sức khỏe cộng đồng và xây dựng hệ thống thực phẩm bền vững.
Dự án “Tôi vui gieo”: Hỗ trợ 13.600 nông hộ sản xuất quy mô nhỏ

Dự án “Tôi vui gieo”: Hỗ trợ 13.600 nông hộ sản xuất quy mô nhỏ

Đối tác Phát triển Nông nghiệp Bền vững Việt Nam (PSAV), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (NAEC), Tổ chức CARE, Quỹ PepsiCo... ký kết Bản Ghi nhớ Dự án “Mùa vụ mới” - Giai đoạn II của Dự án “Tôi vui gieo”.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động