Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:42 | 17/03/2020 GMT+7

Báo Hàn Quốc: Với vai trò dẫn dắt ASEAN, Việt Nam biến thách thức thành cơ hội gắn kết 10 quốc gia

aa
Tờ Asiatoday - một trong những tờ báo lớn của Hàn Quốc vừa qua đã đăng bài viết với nội dung đánh giá cao vai trò của Việt Nam đối với sự phát triển và đoàn kết của ASEAN, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lan rộng đến nhiều quốc gia trên thế giới.
bao han quoc voi vai tro dan dat asean viet nam bien thach thuc thanh co hoi gan ket 10 quoc gia CPA giai đoạn 2016-2020 đã triển khai 92/139 nhiệm vụ
bao han quoc voi vai tro dan dat asean viet nam bien thach thuc thanh co hoi gan ket 10 quoc gia Nhật Bản là nhà đầu tư FDI lớn thứ 3 của ASEAN
bao han quoc voi vai tro dan dat asean viet nam bien thach thuc thanh co hoi gan ket 10 quoc gia
Báo Hàn Quốc, Asiatoday đánh giá cao vai trò của Việt Nam đối với sự phát triển và đoàn kết của ASEAN.

Năm 2020, Việt Nam đảm nhận vai trò kép khi vừa là Chủ tịch ASEAN vừa là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam được kỳ vọng tạo được sự đồng thuận chung trong ASEAN đối với nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời nâng cao vai trò, tiếng nói của ASEAN trên trường quốc tế.

Báo Thời Đại xin giới thiệu nội dung bài viết được đăng trên Báo Asiatoday:

Năm 2020 là một năm đặc biệt đối với Việt Nam. Đây là một cơ hội tuyệt vời để Việt Nam nâng cao vị thế trên trường quốc tế khi Việt Nam đồng thời đảm nhiệm vai trò kép là Chủ tịch ASEAN và là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

bao han quoc voi vai tro dan dat asean viet nam bien thach thuc thanh co hoi gan ket 10 quoc gia

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhận bàn giao chiếc búa Chủ tịch Asean từ Thủ tướng Chan-o-cha (trái), tại Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 cho Việt Nam

tại Bangkok, Thái Lan vào tháng 11 năm ngoái.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng khắp thế giới, Việt Nam đang khẳng định được vai trò Chủ tịch ASEAN và coi đây như là một cơ hội để mang lại sự đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN. Ngay sau tuyên bố chung “các quốc gia ASEAN tăng cường hợp tác ưu tiên đối phó với dịch virus corona chủng mới” của ASEAN do Việt Nam chủ trì với tư cách Chủ tịch ASEAN (ngày 14/2), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt Trung Quốc - ASEAN đã được tổ chức tại Viêng Chăn, Lào để tăng cường hợp tác đối phó với dịch COVID -19.

Dịch COVID-19 bùng phát ảnh hưởng đến kinh tế các nước ASEAN bao gồm cả Việt Nam, qua đó cho thấy sự cần thiết phải tăng cường cơ chế hợp tác trong ASEAN. Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN được đánh giá là một điển hình cụ thể cho khẩu hiệu “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

Trên cơ sở đề xuất của Việt Nam, một cuộc tham vấn giữa Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và ASEAN lần đầu tiên được tổ chức sau 52 năm ASEAN được thành lập. Cuối tháng 1/2020, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã tham dự Hội đồng Bảo an và thảo luận về các phương án tham vấn. Nhiều quốc gia thành viên ASEAN cũng mong muốn tăng cường hơn nữa vị thế của ASEAN trong cộng đồng quốc tế.

Các chương trình nghị sự như Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), dự kiến sẽ được ký kết tại Việt Nam trong năm nay và Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) cũng được kỳ vọng sẽ đạt được kết quả mang tính thực chất khi Việt Nam nắm quyền Chủ tịch ASEAN.

Trong phần kết thúc, bài báo đã trích dẫn đánh giá của Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore) Choi Sing Kwok về khả năng dẫn dắt, lãnh đạo cũng như vai trò của Việt Nam trong việc nâng cao vị thế của ASEAN trên trường quốc tế: “Việc đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đem lại cho Việt Nam cơ hội thể hiện vai trò lãnh đạo trên toàn cầu và đương nhiên sẽ đem lại lợi ích cho ASEAN. Lập trường, quan điểm và vai trò trung tâm của ASEAN sẽ được thể hiện trên trường quốc tế”.

Kể từ khi gia nhập ASEAN (7/1995) đến nay, Việt Nam luôn là một quốc gia thành viên tích cực, có trách nhiệm và có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển, lớn mạnh của Hiệp hội này. Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng, trong đó có việc đề xuất một số sáng kiến và đã được hiện thực hóa như cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng mở rộng (ADMM+); thành lập Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN, đồng thời tạo được sự đồng thuận về quyết định mở rộng Cấp cao Đông Á cho Nga và Mỹ tham gia.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức do tình hình khu vực và quốc tế diễn biến nhanh chóng, phức tạp, đặc biệt là sự đe dọa của đại dịch COVID-19 hiện nay.

Tuy nhiên, với chính sách đổi mới, hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, có những bước tiến vượt bậc cả về kinh tế và chính trị, nổi lên là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất, một đối tác tin cậy trong khối ASEAN, khu vực và quốc tế, Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng, sự tự tin cũng như kinh nghiệm để thực hiện thành công đồng thời hai trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, qua đó khẳng định vị thế, uy tín cũng như năng lực lãnh đạo chiến lược, dẫn dắt ASEAN ngày càng phát triển, lớn mạnh và khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

bao han quoc voi vai tro dan dat asean viet nam bien thach thuc thanh co hoi gan ket 10 quoc gia SOM ASEAN tại Đà Nẵng nâng cao tính thích ứng của cộng đồng

Các đại biểu thông qua kế hoạch xây dựng Cộng đồng đến 2025, trao đổi về quá trình thực hiện Hiến chương ASEAN, thúc đẩy ...

bao han quoc voi vai tro dan dat asean viet nam bien thach thuc thanh co hoi gan ket 10 quoc gia Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tích cực hỗ trợ công tác bình đẳng giới

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga khẳng định thời gian tới, nhóm sẽ tích cực hỗ trợ công tác bình đẳng giới của Việt Nam, đóng ...

bao han quoc voi vai tro dan dat asean viet nam bien thach thuc thanh co hoi gan ket 10 quoc gia Hội nghị NADI thúc đẩy hợp tác ASEAN trong lĩnh vực quốc phòng

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: NADI cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong nghiên cứu phân tích, đánh giá, dự ...

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong công tác bảo hộ công dân, đồng thời cho biết các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông luôn mở cửa hỗ trợ công dân ASEAN trong trường hợp khó khăn, khẩn cấp.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp duy trì hòa bình, ổn định khu vực

Việt Nam sẵn sàng phối hợp duy trì hòa bình, ổn định khu vực

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các nước ASEAN, trong đó có Thái Lan, đóng góp tích cực cho các nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định lâu dài tại khu vực.

Các tin bài khác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Ngày 10/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Nhân dịp Việt Nam sắp tiến hành bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2030, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã có cuộc trao đổi với ông Takebe Tsutomu, cố vấn đặc biệt của Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cựu Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), về vai trò và tầm quan trọng của cơ quan lập pháp cao nhất nước cũng như mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp của hai nước đối với sự phát triển bền vững của quan hệ song phương.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.

Đọc nhiều

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai, năm 2026.
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Các chuyên gia, nghị sỹ quốc tế đánh giá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần củng cố nền tảng pháp lý cho quá trình phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Sáng 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì hội nghị.
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định, việc kiểm phiếu phải hoàn thành trong thời hạn không quá 24 giờ kể từ khi kết thúc việc bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
Phiên bản di động