Trang chủ Quốc tế
12:07 | 22/04/2020 GMT+7

Báo quốc tế: Việt Nam là "bài học" về chiến thắng dịch COVID-19

aa
Bài viết trên trang East Asia Forum (Diễn đàn Đông Á) khẳng định Việt Nam đã chiến thắng đại dịch COVID-19 nhờ phản ứng sớm, kết hợp cùng lúc nhiều biện pháp và sự chung sức, chung lòng của hệ thống chính trị, sự ủng hộ, tự giác thực hiện của nhân dân.
bao quoc te viet nam la bai hoc ve chien thang dich covid 19 Báo Pháp: Chiến lược chống dịch đúng đắn giúp Việt Nam đạt kết quả phi thường
bao quoc te viet nam la bai hoc ve chien thang dich covid 19 Truyền thông Mỹ: Việt Nam đối phó COVID-19 chủ động và minh bạch

Trang East Asia Forum (Diễn đàn Đông Á) ngày 21/4 đăng bài viết với tiêu đề: "Các bài học từ chiến thắng chống COVID-19 của Việt Nam".

Bài viết nêu rõ: Tính đến ngày 21/4/2020, Việt Nam đã ghi nhận 268 ca mắc COVID-19 và không có ca tử vong nào. Việt Nam cũng đã điều trị thành công 201 bệnh nhân, tiến hành 206.253 xét nghiệmcách ly 62.998 người.

Mặc dù hạn chế về nguồn lực y tế và có chung đường biên giới dài với Trung Quốc nhưng Việt Nam đang kiểm soát đại dịch thành công - bài viết nhấn mạnh.

Chiến thắng COVID-19 nhờ phản ứng sớm

Theo tác giả, Việt Nam đã kích hoạt hệ thống phản ứng từ rất sớm, sử dụng phương pháp thích hợp để chống COVID-19: Tiến hành cùng lúc việc xét nghiệm, theo dõi, cách ly và điều trị; cùng các chính sách thực thi, tăng cường giáo dục cộng đồng, tăng cường các nguồn lực xã hội và khuyến khích hành vi tích cực trong cộng đồng.

Tháng 2/2019, chính phủ Viêt Nam xác định việc chống COVID-19 là ưu tiên hàng đầu. Tới đầu tháng 4/2020, Việt Nam đã công bố dịch bệnh trên toàn quốc để phản ánh quan điểm này.

bao quoc te viet nam la bai hoc ve chien thang dich covid 19
Việc cách ly tập trung giúp Việt Nam kiểm soát được COVID-19 (Ảnh: Tapchithongtindoingoai)

Kể từ cuối tháng 3, Việt Nam mở rộng biện pháp hạn chế đi lại có chọn lọc, trong đó tạm dừng nhập cảnh đối với công dân nước ngoài, cách ly tập trung bắt buộc và yêu cầu đeo khẩu trang với tất cả du khách mới đến...

Nhiều khách sạn, ký túc xá và doanh trại quân đội được chỉ định trở thành các trung tâm cách ly. Công bố rộng rãi những chuyến bay có người mắc COVID-19. Áp dụng cách ly với cả cộng đồng lớn khi phát hiện có ca mắc COVID-19.

Việt Nam cũng phát triển thành công bộ kit xét nghiệm COVID-19 để sàng lọc rộng rãi các trường hợp nghi nhiễm vào tháng 3. Xét nghiệm miễn phí cho hành khách tại các sân bay, yêu cầu du khách và người dân khai báo tình trạng sức khoẻ, bao gồm cả khai báo điện tử.

Với sự bùng phát ổ dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, nhà chức trách đã mở rộng việc sàng lọc có chọn lọc thông qua thiết lập 10 trạm test nhanh ở các khu vực xung quanh, tiến hành xét nghiệm tại các khu chợ. Yêu cầu các hiệu thuốc thông báo nếu có khách hàng mua thuốc ho cảm hay hạ sốt.

Chung sức, chung lòng chống đại dịch

Nhiều bệnh viện dã chiến được thành lập để chuẩn bị ứng phó với sự gia tăng số ca mắc bệnh. Công nghệ mới được ứng dụng để phát triển robot khử trùng và chuyển giao vật tư y tế đến các khu cách ly.

bao quoc te viet nam la bai hoc ve chien thang dich covid 19
Việt Nam đã điều trị khỏi cho 201 bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: VTV)

Việt Nam đang sử dụng giáo dục cộng đồng như 1 biện pháp phòng ngừa. Tin nhắn văn bản thường xuyên được gửi tới 38,44 triệu người dùng điện thoại thông minh với các thông tin cập nhật về dịch bệnh.

Ngoài ra, 65 triệu người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam cũng hỗ trợ lẫn nhau tăng cường nhận thức bằng cách chia sẻ video phòng chống dịch COVID-19, chẳng hạn như bài hát về cách rửa tay đã được lan tỏa toàn cầu.

Quy định đeo khẩu trang sớm có hiệu lực từ 17/3 và được thực hiện tại tất cả các nơi công cộng. Việt Nam cũng yêu cầu giấy phép xuất khẩu khẩu trang và áp dụng hình phạt nặng đối với những nhà bán lẻ cố tình nâng giá mặt hàng này.

Hình phạt đối với việc vi phạm các quy định phòng ngừa Covid-19, trong đó có che giấu các triệu chứng mắc COVID-19 hoặc truyền bá tin giả cũng được đưa ra.

Nhiều chuyên gia y tế đã nghỉ hưu, sinh viên và tình nguyện viên cùng tham gia chống dịch COVID-19. Nhiều cây ATM gạo được lắp đặt, khẩu trang và nhiều đồ dùng được cấp phát miễn phí cho người dân. Hàng triệu USD được huy động để hỗ trợ nỗ lực đối phó với dịch bệnh.

Vẫn còn nhiều thách thức

Theo bài viết, ổ dịch lớn nhất tại Bệnh viện Bạch Mai đã được kiểm soát, nhưng các nguồn lây nhiễm không xác định vẫn có nguy cơ cao lan rộng trong cộng đồng và có thể phát sinh thêm nhiều ổ dịch khác. Đã có 24.461 người được theo dõi và sàng lọc liên quan đến ổ dịch tại Bạch Mai.

Việc chọn đúng thời điểm để Việt Nam nới lỏng các biện pháp hạn chế là điều rất quan trọng. Trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng trên toàn cầu, nới lỏng các biện pháp kiểm soát có thể khiến Việt Nam có nguy cơ hứng chịu làn sóng lây nhiễm thứ 2.

Đảm bảo an toàn và trật tự xã hội, củng cố đội ngũ các nhân viên y tế và các cơ sở hỗ trợ, đảm bảo sự tuân thủ của cộng đồng đối với biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội... là những yếu tố quan trọng cần thiết để Việt Nam duy trì thành công trong cuộc chiến chống COVID-19.

bao quoc te viet nam la bai hoc ve chien thang dich covid 19 Truyền thông quốc tế: Việt Nam phản ứng mau lẹ, sẵn sàng hỗ trợ các nước chống COVID-19

Chứng kiến cách phòng, chống COVID-19, truyền thông quốc tế tiếp tục có các bài viết ghi nhận phản ứng mau lẹ, quyết liệt đồng ...

bao quoc te viet nam la bai hoc ve chien thang dich covid 19 Truyền thông Đức: Cách ly tập trung là chìa khóa giúp Việt Nam kiểm soát COVID-19

Ngày 18/4, nhật báo Junge Welt (Thế giới trẻ) của Đức đã có bài viết lý giải việc Việt Nam kiểm soát thành công sự ...

bao quoc te viet nam la bai hoc ve chien thang dich covid 19 Truyền thông Nga: Việt Nam kiểm soát dịch COVID-19 tốt nhờ cách ly xã hội hiệu quả

Bài viết trên trang mạng Lenta.ru của Nga đánh giá Việt Nam đã thực hiện tốt đồng thời nhiều biện pháp để kiểm soát dịch ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Du lịch Việt Nam tăng tốc bứt phá, hướng tới mục tiêu tăng trưởng năm 2025

Du lịch Việt Nam tăng tốc bứt phá, hướng tới mục tiêu tăng trưởng năm 2025

Sáng ngày 23/8, Hiệp hội Du lịch (HHDL) Việt Nam đã tổ chức hội nghị gặp mặt HHDL các tỉnh, thành phố. Hội nghị nhằm quán triệt nhiệm vụ tăng trưởng du lịch năm 2025 theo Nghị quyết số 226/NQ-CP của Chính phủ.
Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Cách mạng Tháng Tám, hay còn gọi là Khởi nghĩa tháng Tám, thể hiện sự táo bạo của Đảng Cộng sản Đông Dương lúc bấy giờ, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo khác.
Việt Nam - Morocco: tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Việt Nam - Morocco: tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Ngày 30/7 tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Morocco tại Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 26 năm ngày Quốc vương Mohammed VI đăng cơ (30/7/1999 - 30/7/2025). Năm 2025 cũng đánh dấu 64 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Morocco (1961 - 2025), là dịp để hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Tây Tạng

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Tây Tạng

Sáng 21/8, tại quảng trường Cung điện Potala ở thành phố Lhasa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập khu tự trị Tây Tạng cùng với khoảng 20.000 cán bộ, quần chúng các dân tộc, các giới Tây Tạng.
Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Hoạt động giao lưu nhân văn mang tên “Tiếng vọng hòa bình” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga phối hợp tổ chức vừa diễn ra tại Moscow.
Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Nạn đói lan rộng ở Gaza; Tổng thống Putin kỳ vọng khôi phục quan hệ Nga - Mỹ sau thượng đỉnh Alaska... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/8.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Ngày 22/8, tại thủ đô Vientiane (Lào) diễn ra Lễ công nhận "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trên đất nước Lào" là di tích lịch sử quốc gia Lào. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh to lớn trong lịch sử và là biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động