Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
10:32 | 11/04/2025 GMT+7

Báo Séc đánh giá cao cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam

aa
Tờ báo cánh tả lớn nhất Cộng hòa Séc Nase pravda số ra ngày 10/4 đăng bài xã luận với tiêu đề “Quan hệ Cộng hòa Séc - Việt Nam: Những điểm nhấn về kinh tế và ngoại giao”.
Ủy ban ASEAN tại Cộng hòa Séc ủng hộ lương thực, thực phẩm cho người dân Séc khó khăn
Vĩnh biệt Marcel Winter - Người bạn Séc dành cả cuộc đời cho Việt Nam
Chú thích ảnh
Bài báo được đăng trên tờ báo cánh tả Séc Naše pravda. (Ảnh chụp màn hình)

Theo TTXVN, bài viết nhận định sự kiện nâng cấp quan hệ Séc - Việt Nam sẽ tạo nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Séc khi đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á này, bởi kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm sáng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2025.

Bài báo nêu rõ mặc dù bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động tiêu cực, nhưng trong năm 2024, Việt Nam đã đạt được những thành công to lớn cả về kinh tế, xã hội và ngoại giao. Bất chấp bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới và khu vực, kinh tế Việt Nam có sự phục hồi đáng kể, tăng trưởng kinh tế ước đạt hơn 7%, cao hơn 2 lần mức tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Tờ báo đánh giá, sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2024 sẽ tạo cơ sở vững chắc cho sự tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay. Năm 2025, Quốc hội Việt Nam đặt mục tiêu GDP tăng 6,5% - 7%, trong khi Chính phủ xác định mục tiêu vượt 8%, một con số đáng mong ước đối với nhiều quốc gia khác.

Về ngoại giao, hoạt động đối ngoại trong năm 2024 cũng giúp nâng tầm vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Lãnh đạo Việt Nam đã có 21 chuyến thăm tới các nước và tham dự các hội nghị đa phương lớn; đón 25 đoàn lãnh đạo các nước thăm Việt Nam. Ðiều này một mặt thể hiện sự năng động, chủ động của đối ngoại, ngoại giao Việt Nam, mặt khác cho thấy sự coi trọng của các nước đối với giá trị, vai trò địa chiến lược của Việt Nam và mong muốn thúc đẩy quan hệ sâu sắc hơn với Việt Nam.

Bài viết cho rằng, trong một năm thế giới đầy biến động, Việt Nam không những vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng ngưỡng mộ, mà dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, vị thế của đất nước ngày càng được nâng tầm ở khu vực và thế giới.

Về quan hệ song phương Việt Nam - CH Séc, bài xã luận đánh giá cao về triển vọng quan hệ hai nước trong năm 2025, nhất là khi hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác Chiến lược trong chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đến Séc vào tháng 1/2025. Điều này còn cho thấy Việt Nam coi trọng mối quan hệ với Séc và thực sự mong muốn các doanh nghiệp Séc đến để đầu tư.

Đáng chú ý, tại diễn đàn doanh nghiệp giữa hai nước được tổ chức nhân dịp nâng cấp quan hệ vừa qua, các đại biểu cho rằng, Việt Nam và CH Séc là 2 nền kinh tế có tính bổ trợ cho nhau. Thủ tướng Việt Nam hoan nghênh khoản đầu tư của Tập đoàn Sev.en Global Investments vào Nhiệt điện Mông Dương 2, dự án nhà máy ô tô của Skoda tại Quảng Ninh, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp khác đẩy mạnh kết nối, hợp tác tăng cường đầu tư hạ tầng, nhất là hạ tầng xanh, hạ tầng năng lượng…; đầu tư vào các ngành mới nổi, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Bài báo cũng trích dẫn tuyên bố của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc Việt Nam đang thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) để tạo thuận lợi cho đầu tư giữa hai nước, nâng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Séc vào Việt Nam lên 2 - 3 tỷ USD trong 5 năm tới.

Bài báo nhận định, những khởi đầu tốt đẹp về quan hệ ngoại giao trong năm 2025 sẽ mang đến những lợi ích lớn về kinh tế cho doanh nghiệp hai nước.

Bài báo nêu rõ, năm 2025 là năm Việt Nam kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Séc và các nước Đông Âu cũng như nhiều sự kiện quan trọng khác như 50 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và 80 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025). Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đang đặt quyết tâm chính trị cao trong thực hiện các cải cách hành chính, xây dựng một đất nước ổn định, hòa bình, đồng thời chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV dự kiến diễn ra vào đầu năm 2026.

Đặc biệt, với việc Việt Nam đã quyết định sẽ áp dụng miễn thị thực ngắn hạn cho công dân Séc trong khuôn khổ Chương trình kích cầu du lịch Việt Nam trong năm 2025, năm này sẽ là thời điểm tuyệt vời để du khách Séc đến khám phá Việt Nam, một đất nước xinh đẹp, yêu hòa bình.

Theo TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/bao-sec-danh-gia-cao-co-hoi-thuc-day-hop-tac-kinh-te-voi-viet-nam-20250410221903607.htm

Miễn visa cho công dân 3 nước Ba Lan, Séc, Thụy Sĩ khi du lịch vào Việt Nam Miễn visa cho công dân 3 nước Ba Lan, Séc, Thụy Sĩ khi du lịch vào Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Séc - Việt Nam Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Séc - Việt Nam

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sau 50 năm thống nhất đất nước: Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục

Sau 50 năm thống nhất đất nước: Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục

"Thay đổi ngoạn mục", "hồi sinh và phát triển kỳ diệu"... là những nhận xét mà nhiều bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam sau 50 năm thống nhất đất nước.
30/4 trong ký ức bạn bè quốc tế

30/4 trong ký ức bạn bè quốc tế

Ngày 30/4/1975, thời khắc lịch sử Việt Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, đã in dấu sâu đậm trong ký ức của nhiều bạn bè quốc tế.
50 năm Thống nhất đất nước: Niềm hy vọng cho các nhà cách mạng trên thế giới

50 năm Thống nhất đất nước: Niềm hy vọng cho các nhà cách mạng trên thế giới

Chủ tịch Hội hữu nghị Chile-Việt Nam Abarzúa nhấn mạnh, Việt Nam không chỉ giành được độc lập và thống nhất đất nước mà còn chứng minh cho thế giới thấy tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết toàn dân.
Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam: Tết Việt trong tôi là...

Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam: Tết Việt trong tôi là...

Các Đại sứ của Pháp, Na Uy, Ấn Độ, Thụy Sĩ... bày tỏ sự yêu thích đối với những phong tục truyền thống của Việt Nam trong dịp Tết, như chợ hoa, đồng thời chia sẻ những kế hoạch của họ trong ngày Tết.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động